MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bến Tre tồn 64.000 tấn muối, diêm dân đang 'méo mặt'

06-01-2017 - 11:01 AM | Thị trường

Bến Tre là một trong hai địa phương sản xuất muối lớn nhất ĐBSCL. Hiện tại, diêm dân tỉnh này đang tiến hành cải tạo ruộng đồng để chuẩn bị cho vụ mùa mới nhưng trên gương mặt họ chẳng thể vui.

Hàng chục ngàn tấn muối vẫn tồn đọng chưa thể tiêu thụ. Bỏ ruộng không thì diêm dân không đành, làm tiếp thì không biết bán đi đâu.


Người dân làm muối Bến Tre đã bắt đầu cải tạo chuẩn bị vụ mùa mới...

Người dân làm muối Bến Tre đã bắt đầu cải tạo chuẩn bị vụ mùa mới...

Gia đình ông Huỳnh Văn Nam (xã Thạnh Phước, huyện Bình Đại) có 8 công đất làm muối. Kết thúc niên vụ năm 2015 – 2016, thu được hơn 1.000 dạ muối (1 dạ bằng 45 kg).

Đến nay, 70% lượng muối trên vẫn đang nằm đó. Gia đình ông Nam đã gắn bó với nghề muối gần hơn 10 năm rồi. Vụ mùa vừa qua là một trong những năm trúng nhất. Nhưng giá lại tệ nhất, có lúc xuống chỉ còn 9.000 – 10.000 đồng/dạ. “Lượng muối còn lại bây giờ chẳng biết bán cho ai. Nếu không làm muối cũng chẳng biết làm gì. Vụ này thu hoạch lại đổ lên bờ lấy bạt trùm thôi”, ông Nam nói.

Ở cách đó không xa, gia đình ông Phan Văn Tuấn còn thảm thương hơn. Hết mùa ông thu được khoảng 60 tấn muối. Ông đã bán được mấy lần, nhưng cung cấp số lượng nhỏ lẻ cho một số ghe bán dạo dưới sông nên chẳng đáng là bao. Gần như toàn bộ hai chòi muối của gia đình ông Tuấn vẫn còn đó.

Theo chia sẻ của ông Tuấn, mấy năm trước làm ra hạt muối còn có thương lái nơi khác chạy ghe về mua. Không hiểu sao năm nay chẳng ai thèm hỏi han tới. Thêm vào đó, bà con vùng lũ mất mùa nước nổi, cũng không tiêu thụ giúp được mấy hạt.


...Nhưng khoảng 64.000 tấn muối tại Bến Tre vẫn chưa có đầu ra

...Nhưng khoảng 64.000 tấn muối tại Bến Tre vẫn chưa có đầu ra

Hiện nay, nguồn tiêu thụ chính của diêm dân chỉ trông chờ vào mùa đánh bắt ruốc (moi) để bán cho chủ ghe muối mắm. Trong mùa mưa, độ mặn xuống thấp, người nuôi tôm tại địa phương góp phần tiêu thụ được một ít. Còn các cơ sở nước đá sử dụng có hạn nên người dân bán được không đáng kể.

Chính vì vậy, giá muối tại địa phương này duy trì ở mức thấp thời gian dài. Hiện đang dao động 300 – 400 đồng/kg, tùy theo chất lượng muối và điều kiện vận chuyển. Cũng dễ hiểu tại sao khoảng 64.000 tấn muối niên vụ năm 2015 – 2016 của Bến Tre vẫn nằm đó.

Theo ông Nguyễn Văn Tạo, Chánh Văn phòng Sở NN-PTNT Bến Tre, vụ mùa năm 2015 – 2016, diêm dân tỉnh nhà thực hiện 1.622 ha đất sản suất muối. Tập trung chủ yếu ở hai huyện Bình Đại và Ba Tri. Năm nay hạn hán kéo dài nên bà con trúng mùa, sản lượng đạt hơn 111.000 tấn, tăng khoảng 10% so với năm trước. Do đầu ra ngày càng khó khăn nên lượng muối ước còn tồn trên 50%.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bến Tre đã được tiến hành thu mua tạm trữ đợt 1 hơn 2.200 tấn muối, với giá 600 đồng/kg. Đã giúp một bộ phận hộ nghèo đỡ khó khăn.

Trước mắt, tỉnh đang kiến nghị Cục Chế biến Nông lâm thủy sản và Nghề muối (Bộ NN-PTNT) đề nghị Tổng Cty Lương thực Miền Bắc và Cty Muối Việt Nam tiếp tục tiến hành thu mua tạm trữ muối đợt 2, để tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho diêm dân. Còn về lâu dài phải thực hiện quy hoạch lại cho bài bản.


Phải quy hoạch lại làm muối chất lượng cao

Phải quy hoạch lại làm muối chất lượng cao

Ông Nguyễn Thanh Sa, Phó trưởng phòng NN-PTNT Bình Đại hiến kế: Để cứu thực trạng trên, phải giảm diện tích làm muối. Không thể để tràn lan được, phải quy hoạch lại làm muối chất lượng cao, thu hút doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm.

“Chúng tôi đã có kế hoạch quy hoạch lại vùng sản xuất muối. Đến năm 2020, diện tích muối của huyện sẽ chỉ còn khoảng 300 ha, làm tập trung thành HTX tại xã Thạnh Phú. Cơ sở hạ tầng, hệ thống thủy lợi sẽ được đầu tư đồng bộ. Còn phần diện tích muối giảm, chúng tôi sẽ định hướng người dân chuyển sang làm mô hình nuôi tôm kết hợp trồng rừng bền vững hoặc nuôi Artemia”, ông Sa nói.

Theo Trần Hiếu

Nông nghiệp Việt Nam

Trở lên trên