MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bệnh dịch có thể khiến số đông khủng hoảng nhưng không thể khiến người sở hữu 5 điều này gục ngã: Làm được thì dễ dàng vượt biến cố, cuộc đời thảnh thơi

03-04-2020 - 15:05 PM | Sống

Dịch bệnh khiến cuộc sống xáo trộn nhưng đó cũng là bài học tàn khốc từ tự nhiên, nhắc nhở chúng không bao giờ quên hoặc bỏ bê những điều quan trọng này trong đời.

Dưới đây là chia sẻ của Sinem Gunel, một huấn luyện viên thể hình trẻ tuổi, đang tự điều hành trung tâm riêng và thường viết blog về kinh doanh và rèn luyện sức khỏe.

Dịch bệnh Covid-19 khiến toàn thế giới rơi vào khủng hoảng và buộc chúng ta phải thay đổi cách suy nghĩ và hành xử. Là một huấn luyện viên, tôi thường viết nội dung truyền cảm hứng để giúp mọi người giải phóng toàn bộ tiềm năng của họ và tạo ra một cuộc sống mà họ yêu thích.

Tuy nhiên, tôi tin theo thời gian, mọi người sẽ bị tác động, mất dần sự lạc quan và thực tế hơn.

Tôi tin chắc rằng tất cả sẽ sớm ổn thôi. Tôi thực sự hy vọng tất cả các hệ thống chăm sóc sức khỏe sẽ chiến thắng những thách thức hiện tại và số ca nhiễm virus SAR-CoV-2 giảm dần trong thời gian tới.

Tuy nhiên, trong những ngày trải qua đại dịch chưa từng có nay, tôi nhận ra một số điều quan trọng về cuộc sống, kinh doanh, các mối quan hệ và sức khỏe mà bất kỳ ai cũng phải nắm rõ nếu muốn có cuộc sống ổn định bất chấp mọi biến cố.

Luôn có đủ tiền tiết kiệm

Bệnh dịch có thể khiến số đông khủng hoảng nhưng không thể khiến người sở hữu 5 điều này gục ngã: Làm được thì dễ dàng vượt biến cố, cuộc đời thảnh thơi - Ảnh 1.

Thế nào là đủ? Thật khó có câu trả lời vì chúng ta đều có một khoản chi phí cố định cho sinh hoạt và một khoản tiết kiệm. Với thu nhập hiện tại, tôi có thể trang trải tất cả các chi phí và có được mức sống tốt trong vài tháng dù không có nguồn thu nhập nào. Tuy nhiên, thực tế khắc nghiệt lại hoàn toàn trái ngược.

Cha mẹ tôi là một ví dụ. Họ có khoản chi phí cố định mỗi tháng khá lớn cho tiền thuê nhà, các loại hóa đơn, bảo hiểm, các khoản vay và một số chi phí khác...

Bố tôi là một người tự kinh doanh, do sự bùng phát của Covid-19, ông hầu như không có thu nhập trong vài tuần liên tiếp và thực sự khó khăn để duy trì hoạt động kinh doanh của mình

Từ việc đó, tôi nhân được bài học về sự tiết kiệm rất rõ ràng: Tôi sẽ luôn chú ý tới những khoản tiết kiệm, để ít nhất có thể trang trải chi phí sinh hoạt trong sáu tháng. Bởi tôi không bao giờ muốn ở trong tình huống phải lo lắng làm thế nào để thanh toán các hóa đơn cho cuộc sống cơ bản hàng ngày.

Hạn chế chi tiêu hàng ngày nếu có thể

Khi đại dịch ập đến, bạn mới thấy việc hạn chế chi tiêu hàng ngày quý giá như thế nào. Nếu bạn không có các khoản vay, không có các khoản chi tiêu lớn phải trả ngoài chi phí sinh hoạt, thì điều đó thật may mắn.

Tạo dựng một nguồn thu nhập phụ

Bệnh dịch có thể khiến số đông khủng hoảng nhưng không thể khiến người sở hữu 5 điều này gục ngã: Làm được thì dễ dàng vượt biến cố, cuộc đời thảnh thơi - Ảnh 2.

Điều này có thể không dễ dàng với tất cả mọi người. Đại dịch Covid-19 bùng nổ khiến chúng ta nhận thấy rằng, chẳng có công việc nào là an toàn. Rất nhiều người đã mất việc và đang chật vật với cuộc sống. Nhưng nếu bạn có nhiều hơn một nguồn thu nhập, hoặc tự điều khiển doanh nghiệp của riêng mình, bạn có thể chủ động đứng vững hơn trước hoàn cảnh khó khăn hiện tại.

Giờ đây, với sự phát triển của internet, công nghệ, bạn có thể thử sức với hàng trăm loại hình kinh doanh trực tuyến, tận dụng thông tin để kiếm tiền. Rõ ràng rằng, chúng ta rất nên cố gắng để tạo thêm các nguồn thu nhập phụ để đảm bảo an toàn tài chính cho bản thân.

Làm việc từ xa để giành chiến thắng

Điều tôi học được từ đại dịch này khi điều hành công việc của riêng mình là phải xây dựng một nên tảng ổn định cho công việc để có thể điều hành từ xa khi có biến cố. Đại dịch Covid-19 bùng phát khiến rất nhiều người phải làm việc tại nhà - điều họ chưa từng làm trước đây. Đó thực sự là một sự thay đổi lớn

Đầu tư nghiêm túc cho sức khỏe

Bệnh dịch có thể khiến số đông khủng hoảng nhưng không thể khiến người sở hữu 5 điều này gục ngã: Làm được thì dễ dàng vượt biến cố, cuộc đời thảnh thơi - Ảnh 3.

Dịch bệnh Covid-19 một lần nữa nhắc nhở chúng ta: Sức khỏe cả thể chất và tinh thần luôn là tài sản quý giá nhất. Hãy thực sự nghiêm túc trong việc chăm sóc sức khỏe của bạn:

- Chăm sóc sức khỏe tinh thần để bạn có thể giữ bình tĩnh hơn trong khoảng thời gian khó khăn

- Rèn luyện thể chất, củng cố hệ thống miễn dịch để giảm nguy cơ nhiễm bệnh.

Hãy dành sự đầu tư để chăm sóc sức khỏe của bạn, học cách đối phó với những thời điểm khó khăn, thường xuyên vận động, ăn nhiều rau quả, ngủ đủ giấc... Tất cả những lưu ý nhỏ này sẽ giúp bạn có một cuộc sống khỏe mạnh và hạnh phúc, ngay cả trong khủng hoảng toàn cầu.

Từ khi dịch bệnh bùng phát, tôi đặc biệt chú ý hơn đến việc chăm sóc sức khỏe bản thân: Tập luyện điều độ, lựa chọn thực phẩm tốt cho sức khỏe, bỏ qua những sở thích thiếu lành mạnh để đi ngủ đúng giờ mỗi đêm...

Chúng ta khó biết được khi nào dịch bệnh này mới qua đi. Tôi hy vọng nhiều người sẽ nhận ra những bài học cho riêng mình trong thời điểm khó khăn này và thay đổi cách sống, phát triển cá nhân, đọc những cuốn sách hay, chăm sóc cơ thể và dành thời gian nhiều hơn cho gia đình.

Tôi sẽ tiếp tục tận dụng tối đa thời gian của mình trong thời gian cách ly xã hội này để không phải hối hận vì đã lãng phí vài tháng trong đời vì virus SAR-CoV-2. Tôi sẽ tiếp tục sống hết mình để đạt được những mục tiêu của mình, bất chấp bệnh dịch đang hoành hành ngoài kia.

Theo Medium

Lưu Ly

Trở lên trên