TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bi quan là “liều thuốc độc” cho sức khỏe và não bộ của bạn: Những tưởng chỉ là triệu chứng tâm lý nhưng không ngờ lại kéo theo vô vàn vấn đề sức khỏe

19-09-2019 - 10:27 AM | Sống

Bi quan là “liều thuốc độc” cho sức khỏe và não bộ của bạn: Những tưởng chỉ là triệu chứng tâm lý nhưng không ngờ lại kéo theo vô vàn vấn đề sức khỏe

Bi quan không chỉ là khiến cho tâm tình và hứng thú làm việc của bạn kém đi mà nghiêm trọng hơn, nó còn ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe.

Có thể thấy, bi quan là nguồn cơn dẫn đến hàng loạt thất bại. Và các tình huống liên quan đến tiền bạc, các mối quan hệ, công việc và các sự kiện hiện tại có thể dễ dàng dẫn đến căng thẳng.

Nhưng khi bạn liên tục nghĩ rằng điều tồi tệ nhất sẽ đến - đặc biệt là từ những điều nhỏ nhặt nhất - ảnh hưởng của nó có thể trở nên rõ rệt hơn theo thời gian cho đến khi bản thân bạn cũng tin vào đó. Và tệ hơn, thái độ sống bi quan còn dẫn đến những tác hại cho sức khỏe mà chúng ta không thể bỏ qua. 

1. Khó ngủ

Bi quan là “liều thuốc độc” cho sức khỏe và não bộ của bạn: Những tưởng chỉ là triệu chứng tâm lý nhưng không ngờ lại kéo theo vô vàn vấn đề sức khỏe - Ảnh 1.

Đã 1 giờ sáng và bạn vẫn đang cố gắng để ngủ, nhưng các mối quan tâm cứ hiện lên trong đầu một cách lặp đi lặp lại. Đối với những người có xu hướng lo lắng quá mức, họ chắc hẳn đã quen với cảnh này.

Ngủ không đủ giấc có thể làm giảm đáng kể hiệu suất làm việc của ngày hôm sau, khiến cho một ngày của bạn sẽ trở nên mệt mỏi, thiếu sức sống.

Tiến sĩ Neil Stanley, chuyên gia về giấc ngủ đề nghị: "Một giải pháp nhanh chóng cho tình trạng này là tập trung vào một câu chuyện tưởng tượng, nó có thể không quan trọng nhưng vẫn có cốt truyện và giúp chuyển hướng sự chú ý của bạn". Ông cũng đề nghị tránh các tình huống căng thẳng như kiểm tra email hoặc xem hóa đơn ngay trước khi đi ngủ. Bởi vì dự đoán hậu quả của việc quên trả lời email hoặc không chuẩn bị cho một cuộc họp cách xa hàng tuần có thể khiến bạn không ngủ được ít nhất 7 giờ.

Theo một báo cáo được công bố trên Harvard Womenest Health Watch, có một mẹo đơn giản khác đó là xoay đồng hồ của bạn sang hướng mà bạn không thể nhìn thấy, bởi vì việc nhìn vào những phút không ngủ trôi qua có thể gây căng thẳng nhiều hơn, từ đó khiến bạn khó nhắm mắt hơn.

2. Tăng nguy cơ tử vong do bệnh tim

Bi quan là “liều thuốc độc” cho sức khỏe và não bộ của bạn: Những tưởng chỉ là triệu chứng tâm lý nhưng không ngờ lại kéo theo vô vàn vấn đề sức khỏe - Ảnh 2.

Theo một nghiên cứu năm 2016, thái độ sống bi quan có thể làm tăng nguy cơ tử vong do bệnh tim, trong khi sống với thái độ lạc quan thì gần như không chịu ảnh hưởng gì.

Khi bắt đầu nghiên cứu, 2.267 đàn ông và phụ nữ trong độ tuổi từ 52 đến 76 đã được phổ cập sáu châm ngôn sống – hoặc tích cực hoặc tiêu cực - và được yêu cầu đánh giá mức độ các châm ngôn áp dụng cho họ. Nồng độ cholesterol, huyết áp, chỉ số glucose, các đặc điểm sức khỏe và hành vi khác của những người tham gia cũng đã được ghi lại.

Trong suốt 11 năm theo dõi, đã có 122 người chết vì bệnh tim mạch vành (CHD). Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng những người chết vì CHD có suy nghĩ bi quan đáng kể hơn so với những người khác.

 "Các đặc điểm tính cách của bạn có thể làm cho sức khỏe thể chất trở nên tồi tệ hơn", bác sĩ Mikko Pankalainen, tác giả chính của nghiên cứu, đồng thời là bác sĩ tâm thần tại Bệnh viện Trung tâm Paijat-Hame ở Phần Lan, chia sẻ với tờ New York Times. Ông hy vọng những người sống bi quan cần chú ý về sức khỏe thể chất nhiều hơn.

Theo Dịch vụ Y tế Quốc gia, có một chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh, tập thể dục, giảm tiêu thụ rượu và bỏ hút thuốc lá có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành.

 3. Phá hủy tế bào não

Bi quan là “liều thuốc độc” cho sức khỏe và não bộ của bạn: Những tưởng chỉ là triệu chứng tâm lý nhưng không ngờ lại kéo theo vô vàn vấn đề sức khỏe - Ảnh 3.

Khi bạn liên tục nghĩ đến điều tồi tệ nhất, não của bạn sẽ tiết ra nhiều cortisol, loại hormone chính gây căng thẳng.

"Nồng độ cortisol cao tiết ra do căng thẳng có thể làm giảm thể tích não" - Janette Nesheiwat, một bác sĩ y khoa cấp cứu và gia đình và cấp cứu – chia sẻ với báo Healthline.

Thật vậy, một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng căng thẳng có thể giết chết các tế bào thần kinh mới trong não Hippocampus, một vùng não liên quan nhiều đến trí nhớ, cảm xúc và học tập.

Chuyên gia về căng thẳng, bà Kathleen Hall cho biết, sự gia tăng lưu lượng oxy có thể giúp làm dịu các vùng não bị kích hoạt do căng thẳng. Một trong những cách hiệu quả nhất để làm điều đó là thông qua tập thể dục.

Nếu bạn quá bận rộn để đến phòng tập thể dục, bác sĩ Hall đưa ra khuyên hãy để sẵn một sợi dây nhảy trong văn phòng của bạn và tập thể dục vài phút khi bạn bắt đầu cảm thấy căng thẳng hoặc lo lắng.

Dành một chút thời gian để thực hiện một số bài tập thở sâu hoặc ít nhất 15 phút thiền cũng có thể giúp giảm căng thẳng.

Khi bạn chọn buông bỏ mọi nguồn cơn của sự căng thẳng, bạn mới có thể cảm nhận được nội tâm bình an.

Mặc dù có rất ít bằng chứng khoa học cho thấy chủ nghĩa bi quan có thể "điều trị", nhưng điều đó vẫn tốt hơn là không làm gì cả.

Ông Richard Richard Friedman, một giám đốc tại Trung tâm y tế Weill Cornell, đã chia sẻ trong một bài báo của New York Times: "Những người theo chủ nghĩa bi quan có nhiều phiền muộn đến mức không ý thức được rằng tính cách của họ sẽ khiến họ phải sống một cuộc đời ngắn ngủi. Họ nên quan tâm nhiều hơn đến sự suy nhược của bản thân".

Minh Hà

Theo Trí thức trẻ/CNBC

Trở lên trên