MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bí quyết làm nên "vùng đất của những người bất tử": Bí quyết không quá phức tạp, ai cũng có thể làm được

29-08-2020 - 19:09 PM | Sống

Ngoài chế độ ăn với những loại thực phẩm "siêu sạch", người Nhật còn một bí quyết đặc biệt khác đằng sau tuổi thọ "số một thế giới" của mình. Không yêu cầu khắt khe, chỉ cần một thay đổi nhỏ chúng ta đã có thể thực hiện nguyên tắc này.

Lối sống ikigai đặc biệt nổi bật ở Okinawa, trong một nhóm đảo phía nam lục địa Nhật Bản. (Nó còn được đặt biệt danh là "Vùng đất của những người bất tử" vì nó có tuổi thọ trung bình và tỷ lệ người sống trăm tuổi cao nhất trên thế giới).

Ở Nhật Bản, bí quyết để sống lâu hơn, hạnh phúc hơn và viên mãn hơn có thể được tóm gọn trong một từ: Ikigai.

Trong tiếng Nhật, iki có nghĩa là "để sống" và gai có nghĩa là "lý do" - nói cách khác, lý do để bạn sống. Hệ tư tưởng này có từ thời Heian (từ năm 794 đến 1185 sau Công nguyên), nhưng chỉ trong thập kỷ qua, nó mới được hàng triệu người trên thế giới chú ý.

Bí quyết làm nên Vùng đất của những người bất tử: Bí quyết không quá phức tạp, ai cũng có thể làm được - Ảnh 1.

"Lý do bạn thức dậy vào buổi sáng"

Trong một bài nói chuyện trên TED năm 2009 có tên để sống đến 100+", nhà báo từng đoạt giải Dan Buettner đã khám phá những đặc điểm về lối sống của năm nơi trên thế giới nơi mọi người sống lâu nhất. Trong tất cả các "Vùng màu xanh", người Okinawa có tuổi thọ cao nhất.

Ông nói: "Ở Mỹ, chúng tôi chia cuộc sống trưởng thành của mình thành hai loại: Cuộc sống làm việc và cuộc sống hưu trí. Ở Okinawa, thậm chí không có khái niệm nghỉ hưu. Thay vào đó chỉ đơn giản là ‘ikigai’, về cơ bản có nghĩa là lý do bạn thức dậy vào buổi sáng".

Buettner trích dẫn ikigai của một số người Okinawa: Đối với một ngư dân 101 tuổi, đó là đánh bắt cá cho gia đình ông ba lần một tuần; đối với một người phụ nữ 102 tuổi, nó là ôm đứa cháu gái nhỏ xíu của bà (mà bà ấy nói là "như nhảy lên thiên đường"); với một võ sư karate 102 tuổi, đó là dạy võ thuật.

Tóm lại, bản chất của ikigai có thể được hiểu là: Ý thức về mục đích, ý nghĩa và động lực trong cuộc sống.

Bí quyết làm nên Vùng đất của những người bất tử: Bí quyết không quá phức tạp, ai cũng có thể làm được - Ảnh 2.

Lợi ích sức khỏe của ikigai

Trong nhiều năm, các nhà nghiên cứu đã cố gắng tìm ra những lý do đằng sau một cuộc sống lâu dài và khỏe mạnh. Câu trả lời phần lớn phụ thuộc vào gen di truyền, chế độ ăn uống và tập thể dục. Ngoài ra các nghiên cứu chỉ ra rằng việc tìm kiếm ý nghĩa cuộc sống cũng là một thành tố quan trọng.

Trong một nghiên cứu năm 2008 từ Đại học Tohoku, các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ hơn 50.000 người tham gia (từ 40 đến 79 tuổi) và phát hiện ra rằng những người có ikigai trong đời sẽ giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và tỷ lệ tử vong thấp hơn.

Nói cách khác, 95% người được hỏi có ikigai vẫn sống sau bảy năm sau cuộc khảo sát ban đầu so với 83% còn lại không có.

Không thể khẳng định rằng ikigai có đảm bảo tuổi thọ trong cuộc sống hay không thông qua một nghiên cứu duy nhất này, nhưng những phát hiện cho thấy rằng có mục đích sống có thể khuyến khích một người xây dựng một cuộc sống hạnh phúc và năng động hơn.

Tìm ikigai của riêng bạn

Không có đáp án "ikigai" cho tất cả mọi người. Bạn có thể bắt đầu bằng cách hỏi một vài câu hỏi đơn giản: Điều gì khiến bạn hạnh phúc? Bạn giỏi trong lĩnh vực nào? Bạn coi trọng điều gì (và ai)? Động lực nào khiến bạn thức dậy vào buổi sáng?

Tìm ikigai của bạn sẽ mất thời gian. Nếu quá khó để xác định, hãy thử năm trụ cột cốt lõi của ikigai. Bằng cách áp dụng những trụ cột này vào cuộc sống của mình, bạn có thể xây dựng và phát triển ikigai của mình.

1. Bắt đầu từ những điều nhỏ nhất

Bắt đầu từ việc nhỏ và thực hiện từng bước một cách cẩn thận là đặc điểm của trụ cột này, và nó áp dụng cho mọi việc bạn làm trong cuộc sống.

Bí quyết làm nên Vùng đất của những người bất tử: Bí quyết không quá phức tạp, ai cũng có thể làm được - Ảnh 3.

Ví dụ, những người nông dân dành tất cả thời gian và công sức của họ để tạo ra những sản phẩm ngon nhất và ngon nhất. Họ lấy đúng đất. Họ cắt tỉa và tưới nước cho sản phẩm của họ một cách cẩn thận. Chính chi tiết tỉ mỉ đó đã thúc đẩy họ đi trên những quãng đường dài và thu về "trái ngọt".

2. Giải phóng bản thân

Khi giải phóng bản thân, bạn có thể trút bỏ những ám ảnh và nhìn nhận những điều quan trọng đối với mình theo một cách rõ ràng và tích cực hơn.

Thực hành chấp nhận bản thân là điều quan trọng - tuy nhiên, đó cũng là một trong những nhiệm vụ khó khăn nhất mà chúng ta phải đối mặt trong cuộc sống. Nhưng nếu bạn có thể vượt qua trở ngại này và hài lòng với con người của mình, đó có thể là một trải nghiệm vô cùng bổ ích.

3. Hài hòa và bền vững

Bạn không thể đạt được mục tiêu của mình nếu liên tục "gây gổ" với những người xung quanh. Trau dồi và duy trì ý thức cộng đồng sẽ mang lại cho bạn một hệ thống lành mạnh hỗ trợ bạn vượt qua những khoảnh khắc thử thách nhất của cuộc đời.

4. Tìm kiếm niềm vui từ những điều nhỏ bé

Tìm thấy niềm vui trong những điều nhỏ bé chẳng hạn như không khí buổi sáng, một tách cà phê hay tia nắng... sẽ là một phần động lực thúc đẩy bạn thức dậy mỗi sáng.

Ở trường trung học, tôi thường đi tàu 6:20 sáng đến lớp mỗi ngày. Cảnh tượng những gương mặt thân quen cùng chơi shogi (cờ Nhật) luôn mang đến cho tôi niềm vui vô bờ bến.

5. Trân trọng hiện tại

Trụ cột này có lẽ là vấn đề cốt lõi nhất. Để tìm ra ý nghĩa của cuộc sống, điều quan trọng là tập trung vào hiện tại và thực hành chánh niệm mỗi ngày.

Bí quyết làm nên Vùng đất của những người bất tử: Bí quyết không quá phức tạp, ai cũng có thể làm được - Ảnh 4.

Nhiều đô vật sumo chứng minh rằng việc tập trung vào thực tại là hoàn toàn cần thiết để chuẩn bị và chiến đấu trong một trận đấu. Họ cho rằng đắm mình trong hiện tại giúp duy trì trạng thái tinh thần của họ để đạt được hiệu suất tối ưu.

Ken Mogi là một nhà khoa học thần kinh, tác giả và giảng viên bán chạy nhất sống tại Tokyo, Nhật Bản. Ông đã xuất bản hơn 30 bài báo về khoa học thần kinh nhận thức. Sách của Ken về khoa học đại chúng và bí quyết trường thọ đã bán được gần một triệu bản. "Awakening Your Ikigai" là cuốn sách đầu tiên của ông bằng tiếng Anh.

Thùy Anh

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên