MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bí quyết sống của người dân ngôi làng trường thọ nhất thế giới: Không hề khó nhưng không phải ai cũng làm được

20-07-2022 - 21:05 PM | Sống

Theo thống kê, cứ 3.000 người dân làng Ogimi (Nhật Bản) thì có 15 người sống trên 100 tuổi, 171 người sống trên 90 tuổi.

Ngôi làng Ogimi nằm ở phía bắc đảo Okinawa, Nhật Bản nhìn chung cũng giống như mọi ngôi làng biển đảo khác. Thế nhưng nó có một danh hiệu vô cùng đáng nể, đó là "ngôi làng trường thọ nhất thế giới".

Danh hiệu này được thống kê bởi khoa học. Cứ 3.000 người dân Ogimi thì có 15 người sống trên 100 tuổi, 171 người sống qua tuổi 90. Bản thân người Nhật vốn đã nổi tiếng là sống lâu với hơn 70.000 người từ 100 tuổi trở lên và tuổi thọ trung bình ở làng Ogimi còn cao hơn đáng kể. Vậy đâu là bí kíp sống lâu của họ?

Bí quyết sống của người dân ngôi làng trường thọ nhất thế giới: Không hề khó nhưng không phải ai cũng làm được - Ảnh 1.

Haru Miyagi, một cụ già trên 100 tuổi có ngoại hình trẻ trung

Không chỉ vậy, tỷ lệ mắc bệnh tim, đột quỵ và ung thư ở cư dân làng Ogimi là thấp nhất trên thế giới. Các bác sĩ đã kiểm tra thể chất của người Okinawa, đặc biệt là làng Ogimi và nhận ra mức cholesterol của họ thấp hơn đáng kể so với người Nhật nói chung. 

Craig Willcox, giáo sư sức khỏe cộng đồng và lão khoa tại Đại học Quốc tế Okinawa cho biết tuổi thọ của người Ogimi cao nhờ 3 yếu tố chính kết hợp: chế độ ăn uống, thói quen sống và di truyền.

Lấy thực phẩm làm thuốc

Có một cụm từ tiếng Okinawa là nuchi gusui, có thể dịch là 'hãy để thức ăn làm thuốc của bạn'. Người Ogimi thích ăn nhiều khoai lang, mướp đắng, thực phẩm biển giàu carotenoid như rong biển, rau lá màu xanh và trái cây. Chúng đều có tác dụng chống lão hóa. Thậm chí cho đến những năm 1960, khoai lang chứ không phải gạo trắng mới là lương thực chính ở Okinawa.

Bí quyết sống của người dân ngôi làng trường thọ nhất thế giới: Không hề khó nhưng không phải ai cũng làm được - Ảnh 2.

Các loại "thực phẩm trường thọ" của người Ogimi giàu dinh dưỡng nhưng lại chứa ít calo

Để ngăn ngừa ung thư và bệnh tim mạch, chế độ ăn uống của người Okinawa nhiều trái cây và rau. Họ cũng ăn nhiều cá hơn thịt. Thói quen ăn mỗi bữa của người Ogimi là chỉ ăn no 80%, thay vì ăn đến mức no căng. Điều này giúp họ duy trì cân nặng và thể trạng tốt.

Nghiên cứu cũng đã chứng minh việc hạn chế ăn đồ nhiều calo đem lại tuổi thọ lâu hơn cho động vật có vú. Lý do là vì sự thiếu hụt năng lượng kéo dài sẽ kích hoạt các enzym thúc đẩy tuổi thọ.

Thái độ sống lạc quan, cuộc sống thanh bình

Cuộc sống trên các hòn đảo như Okinawa khác với phần lớn phần còn lại của Nhật Bản. Khí hậu ở vùng này là cận nhiệt đới, có mùa đông ôn hòa. Người Okinawa sống giữa vẻ đẹp của hòn đảo xinh đẹp và nổi tiếng là hiền hòa.

Bên cạnh đó, xã hội được thiết lập để những cư dân lớn tuổi giữ được niềm vui, động lực cuộc sống ngay cả khi đã về hưu, hay còn gọi là ikigai. Họ vẫn sẽ làm việc ngay cả khi đã già, ví dụ như làm nghề dệt vải basho-fu của địa phương. Việc lao động không chỉ là một cách để duy trì hoạt động xã hội mà còn mang lại cho họ thêm thu nhập và đóng góp vào kinh tế gia đình.

Bí quyết sống của người dân ngôi làng trường thọ nhất thế giới: Không hề khó nhưng không phải ai cũng làm được - Ảnh 3.

Ở Ogimi, thiên nhiên phong phú, tươi đẹp, mang đến nhịp sống thư thái cho người dân

Một trong những lý do ít ai ngờ giúp người dân Ogimi sống lâu là họ có lối sống rất chan hòa. Người quen, làng xóm trong cộng đồng luôn hỗ trợ lẫn nhau và được tạo cơ hội để kết nối. Trong làng có những hội, nhóm cộng đồng được gọi là moai, quy tụ những người có chung sở thích, tương tự như các câu lạc bộ.

Takashi Inafuku, một người dân Ogimi cho biết: "Tôi luôn có bạn bè để trao đổi thông tin, giải tỏa căng thẳng mỗi ngày. Tôi nghĩ việc sống vui cũng giúp tăng tuổi thọ, vì cô đơn cũng tệ như khi bạn hút thuốc vậy".

Bí quyết sống của người dân ngôi làng trường thọ nhất thế giới: Không hề khó nhưng không phải ai cũng làm được - Ảnh 4.
Bí quyết sống của người dân ngôi làng trường thọ nhất thế giới: Không hề khó nhưng không phải ai cũng làm được - Ảnh 5.

Kết nối xã hội tích cực là một bí kíp sống lâu của người dân làng Ogimi

Nguồn: National Geographic

Theo Chi Chi

Trí thức trẻ

Trở lên trên