MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bí quyết sống lâu ở “đảo trường thọ" Nhật Bản: 2 điều người Việt nào cũng làm được

16-01-2022 - 20:59 PM | Sống

Bí quyết sống lâu ở “đảo trường thọ" Nhật Bản: 2 điều người Việt nào cũng làm được

Người dân Okinawa thường nói: “80 tuổi, bạn chỉ là một thanh niên. 90 tuổi, tổ tiên gọi bạn lên thiên đàng nhưng hãy bảo họ đợi bạn đến 100 tuổi, khi đó mới có thể cân nhắc”.

Đảo Okinawa nằm ở phía nam Nhật Bản được mệnh danh là "vùng xanh trường thọ" của thế giới.

Theo giáo sư Sức khỏe cộng đồng và lão khoa của Đại học Okinawa, ông Craig Willcox, khoảng ⅔ người có tuổi thọ cao ở Okinawa đều có chung đặc điểm về chế độ ăn uống và lối sống.

Người dân Okinawa coi thực phẩm là kho thuốc

Tại làng Ogimi thuộc đảo Okinawa, người dân có khắc một tấm bảng: "Ở độ tuổi 80, bạn chỉ là một thanh niên. Ở độ tuổi 90, tổ tiên gọi bạn lên thiên đàng nhưng hãy bảo họ đợi bạn đến 100 tuổi bởi khi đó bạn mới có thể cân nhắc".

Điều này không phải là nói quá mà nó dựa trên các nghiên cứu về thói quen ăn uống của người dân nơi đây.

Chế độ ăn uống của người Okinawa rất thanh đạm và cân bằng. Chế độ này cung cấp hơn 5 phần trái cây và rau mỗi ngày, kết hợp ăn nhiều cá vì họ cho rằng cá nhiều chất dinh dưỡng và tốt hơn thịt. Các thực phẩm này cung cấp nhiều nhiều vitamin A, C, E, chất chống oxy hoá và omega-3 có khả năng ngăn ngừa ung thư và rất tốt cho tim mạch, giáo sư Willcox cho hay.

Người dân Okinawa quan niệm thức ăn chính là thuốc. Họ đề cao các nguồn thực phẩm như khoai lang, khổ qua (mướp đắng), rau xanh, trái cây và thực phẩm từ biển giàu carotenoid như rong biển có tác dụng chống lại sự lão hoá, giảm viêm và ngăn ngừa quá trình stress oxy hoá (sự mất cân bằng giữa các gốc tự do và chất chống oxy hoá trong cơ thể).

Bí quyết sống lâu ở “đảo trường thọ Nhật Bản: 2 điều người Việt nào cũng làm được - Ảnh 1.

Người dân Okinawa quan niệm thức ăn chính là thuốc. Ảnh: GETTY

Một điểm đáng chú ý đó là chế độ ăn uống truyền thống của người Okinawa rất giàu chất dinh dưỡng nhưng lại ít calo. Giáo sư Willcox cho biết người dân nơi đây có thói quen sử dụng khoai lang và các loại ngũ cốc thay vì gạo trong bữa ăn hằng ngày .

Tích cực tham gia hoạt động thể chất và xã hội

Người dân Nhật Bản nói chung và Okinawa nói riêng luôn coi lao động là một hoạt động mang lại nhiều giá trị và bất cứ ai cũng có thể tham gia.

Bạn có thể dễ dàng bắt gặp các cụ già dù tuổi đã cao nhưng vẫn tham gia các công việc ngoài trời như trồng rau, xới đất, thu hoạch trái cây, thậm chí là ra khơi đánh bắt cá. Họ cho rằng đó là những điều đáng làm để sống có ý nghĩa và mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ.

Ví dụ, một xưởng dệt vải nổi tiếng trên đảo đang được điều hành bởi một cụ ông 98 tuổi và gia đình của cụ cũng có rất nhiều người tuổi thọ cao.

Người dân Okinawa rất coi trọng việc kết nối cảm xúc, tương tác xã hội. Họ lập các câu lạc bộ cùng sở thích và thường xuyên gặp gỡ lẫn nhau.

Bí quyết sống lâu ở “đảo trường thọ Nhật Bản: 2 điều người Việt nào cũng làm được - Ảnh 2.

Người dân Okinawa kết nối với nhau thông qua các câu lạc bộ. Nguồn: Blue Zones.

Dan Buettner, một tác giả kiêm nhà nghiên cứu nổi tiếng người Mỹ cho rằng đây là một yếu tố quan trọng giúp người dân sống lâu hơn và ông nhấn mạnh:"Cô đơn cũng tồi tệ chẳng kém hút thuốc lá".

Takashi Inafuku, một quan chức của làng Ogimi nói rằng: "Các câu lạc bộ cùng sở thích là nơi người dân trao đổi thông tin và giao tiếp với nhau, từ đó giải toả những căng thẳng và giúp kéo dài tuổi thọ".

(Nguồn: National Geographic)

Bí quyết sống lâu ở “đảo trường thọ Nhật Bản: 2 điều người Việt nào cũng làm được - Ảnh 3.
https://soha.vn/dao-truong-tho-o-nhat-ban-noi-80-tuoi-van-la-thanh-nien-bi-quyet-song-lau-rat-don-gian-20220116152441097.htm

Theo Vũ Hùng

Doanh nghiệp & Tiếp thị

Trở lên trên