TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ trưởng Bộ GTVT: Các lái xe tải nên được ưu tiên tiêm vaccine Covid-19 sớm!

16-07-2021 - 06:50 AM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Bộ trưởng Bộ GTVT: Các lái xe tải nên được ưu tiên tiêm vaccine Covid-19 sớm!

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đề nghị các đơn vị liên quan phải đưa lái xe là đối tượng đặc biệt để ưu tiên tiêm chủng vaccine, không phải cách ly y tế bắt buộc. Cùng với đó, tăng cường quản lý việc chấp hành các quy định vận tải, quy định phòng chống dịch của các doanh nghiệp vận tải, xử lý nghiêm nếu có vi phạm.

Tại buổi giao ban trực tuyến hàng ngày giữa Bộ Giao thông vận tải và các địa phương đang tổ chức giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 được tổ chức vào chiều ngày 15/7, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể nhận định: "Các lái xe ô tô tải đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong việc luân chuyển, cung cấp hàng hóa cho nhân dân trong vùng dịch nên cần được ưu tiên tiêm vaccine Covid-19 sớm".

Theo Bộ trưởng Bộ Bộ Giao thông vận tải, hiện nay sau gần 1 tuần tổ chức giao ban hàng ngày, cũng như lập nhóm liên lạc chung qua ứng dụng thông nên đến hiện nay tình hình tổ chức giao thông qua các khu vực có dịch tương đối tốt. Tuy nhiên, các cơ quan liên quan còn phải làm tốt hơn nữa để phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế xã hội, an sinh xã hội đặc biệt là đối với các tỉnh mới áp dụng Chỉ thị 16.

Nhằm đảm bảo hàng hóa được lưu thông thuận tiện hơn nữa, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải cũng yêu cầu các địa phương phải lập tổ công tác giữa các Sở Giao thông vận tải, Công thương, Sở Nông nghiệp... để trao đổi, thống nhất trong chỉ đạo, điều hành cũng như công bố đầu mối chính thức hướng dẫn, tạo điều kiện thuận lợi trong việc chấp thuận lưu hành cho phương tiện vận tải đi, đến địa phương, hướng dẫn cho phương tiện các điểm trả hàng hóa thiết yếu như thực phẩm, nông sản trong bối cảnh đã đóng cửa các chợ đầu mối.

Ngoài ra, khi địa phương công bố luồng xanh phải tính toán đấu nối với luồng xanh liên tỉnh, liên vùng, luồng xanh quốc gia và thông báo cho Tổng cục Đường bộ Việt Nam để quản lý, điều tiết.

Đối với các doanh nghiệp , phương tiện vận chuyển hàng thực phẩm thiết yếu, nông sản dễ hư hỏng, trong giấy thông hành kèm theo mã QR CODE phải có dấu hiệu nhận biết riêng để tạo điều kiện thuận lợi nhất  trong lưu thông, cung ứng nhanh nhất phục vụ nhu cầu của người dân.

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải nhấn mạnh, hiện nay Bộ Y tế đã có công bố về hiệu lực giấy xét nghiệm theo phương pháp test nhanh và PCR là như nhau, đều có giá trị trong vòng 72h, nên các địa phương cần nắm rõ để kiểm soát và tạo điều kiện cho lái xe hoạt động.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đề nghị các đơn vị liên quan phải đưa lái xe là đối tượng đặc biệt để ưu tiên tiêm chủng vaccine, không phải cách ly y tế bắt buộc, đồng thời tăng cường quản lý việc chấp hành các quy định vận tải, quy định phòng chống dịch của các doanh nghiệp vận tải, xử lý nghiêm nếu có vi phạm.

Để chuẩn bị sẵn sàng cho việc kiểm soát hoạt động vận tải vận tải nói chung trong bối cảnh dịch bệnh có khả năng còn kéo dài, Bộ Giao thông vận tải đề nghị Bộ Y tế phối hợp với Bộ Công An, Bộ Giao thông vận tải sớm nghiên cứu, nâng cấp kết nối dữ liệu về các thông tin liên quan đến kết quả xét nghiệm còn hiệu lực,  thông tin tiêm chủng, thông tin về phương tiện, lộ trình di chuyển, lái xe … để dễ dàng kiểm soát, đảm bảo chặt chẽ, thuận lợi cho cơ quan quản lý cũng như doanh nghiệp và người tham gia giao thông.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam thông tin, đến ngày 15/7, đơn vị này đã công bố hướng dẫn tạo thuận lợi  (tạo luồng xanh) lưu thông cho các phương tiện vận tải trong thực hiện phòng, chống dịch COVID-19 trên phạm vi toàn quốc kèm theo đó chi tiết các tuyến ưu tiên tạo luồng xanh. Bên cạnh đó, Tổng cục Đường bộ Việt Nam cũng đã công bố bổ sung phương án tổ chức giao thông cho các phương tiện lưu thông quá cảnh qua các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam trong thời gian phòng chống dịch Covid-19.

Tất cả thông tin về các luồng xanh hàng hóa đều được công bố trên website của Tổng cục Đường bộ Việt Nam tại địa chỉ: www.drvn.gov.vn . Tổng cục Đường bộ Việt Nam cũng đang khẩn trương hoàn thiện phần mềm quản lý, cấp giấy thông hành cho phương tiện lưu thông trên các luồng xanh liên tỉnh, liên vùng và toàn quốc, dự kiến sẽ đưa vào hoạt động vào đầu tuần tới.

Thêm vào đó, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã gửi UBND tỉnh Long An, Tiền Giang đề nghị thí điểm tổ chức lập chốt kiểm soát dịch bệnh phục vụ hoạt động vận tải hàng hoá trong thời gian TP. HCM và một số tỉnh Tây Nam Bộ áp dụng Chỉ thị 16 tại 4 trạm dừng nghỉ sau: Km28+200 (bên phải tuyến) cao tốc TP. HCM-Trung Lương; Km28+200 (bên trái tuyến) cao tốc TP. HCM-Trung Lương; trạm dừng nghỉ Minh Phát 2 tại Quốc lộ 1, xã Mỹ Đức Đông, H.Cái Bè, tỉnh Tiền Giang hướng từ TP. HCM về cầu Mỹ Thuận; trạm dừng nghỉ Phương Trang tại Quốc lộ 1, xã Hoà Khánh, H.Cái Bè, tỉnh Tiền Giang hướng từ cầu Mỹ Thuận về TP. HCM.

Theo đánh giá chung, tình hình giao thông tại các chốt kiểm dịch trên các tuyến quốc lộ, cao tốc và các chốt trên các tuyến đường đến TP. HCM trong ngày 15/7  cơ bản thông thoáng, không xảy ra ùn tắc giao thông nghiêm trọng.

Tại một số chốt kiểm soát theo hướng từ TP. HCM đi các tỉnh có xảy ra tình trạng ùn ứ. Trong đó, việc ùn ứ lâu nhất là tại Tây Ninh do bắt đầu từ ngày hôm nay tỉnh Tây Ninh áp dụng Chỉ thị 16 và thực hiện 3 tại chỗ tại các khu công nghiệp. Tuy nhiên ngay buổi sáng, tỉnh Tây Ninh cũng đã có phương án phân luồng để giải phóng phương tiện.

Hiện, tình hình giao thông tại Cần Thơ hiện cũng đã ổn định. Tại chốt vào thành phố Cần Thơ đã chấp nhận kết quả test nhanh Covid-19 có hiệu lực trong 3 ngày và không bắt buộc lái xe phải cách ly hoặc đổi lái. Thành phố cũng đã bố trí điểm xét nghiệm cho đội ngũ lái xe có nhu cầu.

Hà Trần

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên