MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bước sang tuổi 50, bạn cần những thói quen và chế độ sống mới: 5 quan niệm sai lầm tưởng là tốt nhưng lại hại sức khỏe tuổi trung niên

01-07-2020 - 17:58 PM | Sống

Sau 50, cơ thể chúng ta không còn dẻo dai, sung sức như khi còn trẻ. Vì thế chế độ dinh dưỡng, luyện tập cũng cần điều chỉnh để phù hợp hơn.

Sau 50, cơ thể chúng ta không tiêu hóa thức ăn như khi còn trẻ. Quá trình trao đổi chất chậm lại, và khối lượng cơ bắp bắt đầu có xu hướng giảm cùng với những thay đổi về cân nặng.

Farrell, phát ngôn viên của Viện hàn lâm dinh dưỡng cho biết: “Tôi không đưa ra lời khuyên nên tránh các loại thực phẩm cụ thể. Thay vào đó, tôi đưa ra những thực phẩm tốt nhất đối với giai đoạn này.”

Các biến chứng gây ra bởi chế độ ăn uống không lành mạnh như bệnh tiểu đường, béo phì, đau tim và đột quỵ… có nguy cơ gia tăng khi chúng ta già đi. Vì vậy, những người trên 50 tuổi cần theo dõi lượng calo chặt chẽ hơn và ăn ít thực phẩm có thêm đường hoặc nhiều chất béo rắn, như những chất trong bơ và mỡ động vật.

Các chuyên gia cho biết những người đàn ông trên 50 tuổi hoạt động vừa phải nên nạp từ 2.200 đến 2.400 calo mỗi ngày. Đối với phụ nữ, con số ở khoảng 1.800 calo. 

Khi bước sang độ tuổi 50, việc chăm sóc sức khỏe đòi hỏi chúng ta lựa chọn thực phẩm, rèn luyện thói quen chặt chẽ hơn. Có rất nhiều lời khuyên được đưa ra, nhưng vẫn còn một số quan niệm sai lầm mà các chuyên gia đã làm sáng tỏ.

Quan niệm sai lầm 1: Vì quá trình trao đổi chất chậm hơn, chúng ta cần ăn ít hơn

Bước sang tuổi 50, bạn cần những thói quen và chế độ sống mới: 5 quan niệm sai lầm tưởng là tốt nhưng lại hại sức khỏe tuổi trung niên  - Ảnh 1.

Khi già đi, cơ thể chúng ta sẽ khó tiếp nhận và sử dụng các vitamin và khoáng chất như vitamin B12, canxi, kẽm hoặc sắt. Và một số loại thuốc có thể làm cho quá trình đó thậm chí còn khó hơn.

Ngoài ra, nhiều người trưởng thành không bổ sung đủ vitamin D, dưỡng chất quan trọng cho xương và cơ bắp. Nguyên nhân chủ yếu thường là do họ không uống đủ sữa trong chế độ ăn hoặc họ không ra ngoài nắng thường xuyên.

Như vậy, chúng ta có thể cần ăn nhiều hơn một số loại thực phẩm và hạn chế một số khác để đảm bảo cơ thể có được dinh dưỡng phù hợp. “Ví dụ, bạn có thể cần ăn nhiều protein hơn và tập thể dục nhiều hơn để bù cho việc mất khối lượng cơ bắp”, Farrell nói. Hoặc bạn có thể cần nhiều trái cây và rau quả hơn.

Quan niệm sai lầm 2 : Bổ sung các dưỡng chất rất quan trọng, bổ sung càng nhiều càng tốt

Vì cơ thể gặp khó khăn hơn trong việc hấp thụ chất dinh dưỡng từ thực phẩm khi có tuổi, nhiều người già dùng bổ sung canxi hoặc vitamin D để giúp xương chắc khỏe. 

Đối với canxi, nếu chúng ta cố gắng nạp thật nhiều, cơ thể sẽ hấp thụ rất nhiều chất này và nó sẽ bị đào thải ra ngoài qua nước tiểu. Tuy nhiên quá trình này làm tăng nguy bị sỏi thận.

Trước khi định bổ sung, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn để xem chúng có phù hợp với cơ thể hay không và tham khảo liều lượng cụ thể.

Quan niệm sai lầm 3: Bỏ qua một bữa ăn cũng không sao

“Cơ thể của bạn là một ngọn lửa”, Farrell nói. “Nếu bạn có một đống lửa, bạn sẽ ném một miếng gỗ hoặc một khúc gỗ để giữ ngọn lửa đó tiếp tục cháy. Tương tự, các bữa ăn duy trì sự trao đổi chất và vận hành các hoạt động của cơ thể. Hãy chắc chắn rằng bạn bổ sung chất lượng và số lượng phù hợp.”

Quan niệm sai lầm 4: Đã quá muộn để thay đổi thói quen

Bước sang tuổi 50, bạn cần những thói quen và chế độ sống mới: 5 quan niệm sai lầm tưởng là tốt nhưng lại hại sức khỏe tuổi trung niên  - Ảnh 2.

Tình trạng sức khỏe của những bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo và bệnh mãn tính đang chuyến biến ngày một tệ hơn và họ tìm mọi cách để làm chậm quá trình này. Họ ước mình đã quan tâm hơn về sức khỏe và dinh dưỡng trong những năm còn trẻ.

Mặc dù việc thay đổi một số thói quen đã có từ lâu không hề dễ dàng nhưng không bao giờ là quá muộn hoặc quá sớm để thay đổi hành vi trong bất kỳ giai đoạn nào của cuộc sống.

Nếu bạn lo lắng về cân nặng của mình, hãy dùng các loại thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng mà không cần nhiều calo. Các loại thực phẩm có nhiều chất dinh dưỡng như trái cây và rau quả, ngũ cốc nguyên hạt: bột yến mạch và gạo nâu, đậu và các loại hạt… Thịt nạc, trứng và hải sản cũng thuộc loại này, ngoài ra còn có sữa và phô mai ít béo.

Đồ uống có đường hoặc món tráng miệng, thực phẩm làm từ bơ hoặc mỡ động vật, hoặc thực phẩm làm từ ngũ cốc tinh chế, như bánh mì trắng hoặc mì ống, thực phẩm chế biến sẵn nhiều calo hơn so với giá trị dinh dưỡng của nó.

Quan niệm sai lầm 5: Chế độ ăn uống là tất cả

Bước sang tuổi 50, bạn cần những thói quen và chế độ sống mới: 5 quan niệm sai lầm tưởng là tốt nhưng lại hại sức khỏe tuổi trung niên  - Ảnh 3.

Dinh dưỡng hợp lý không nằm hoàn trong những thực phẩm mà bạn mang về từ cửa hàng.

Rất nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến việc ăn uống như thế nào khi chúng ta già đi. “Chẳng hạn như khi răng bạn yếu đi, bạn có thể phải từ bỏ một số loại thực phẩm nhất định, hoặc cảm giác vị giác và khứu giác có thể thay đổi khi chúng ta già đi”, Farrell nói.

Một số người cao tuổi có vấn đề về thể chất khiến việc đi lại khó khăn hơn hoặc họ không có phương tiện đi lại. Các vấn đề tài chính, trầm cảm hoặc cảm giác bị cô lập cũng là những nguyên nhân phổ biến gât ra tunhf trạng sức khỏe suy yếu khi mọi người già đi.

Các nhà khoa học cho rằng cô đơn có liên quan trực tiếp đến dinh dưỡng. Đó là lý do vì sao tham gia vào cộng đồng quan trọng đối với tất cả chúng ta.

Theo webmd

Thiên An

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên