MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Buổi sáng, chạy bộ càng sớm thì càng tốt? Có 4 lưu ý khi chạy bộ sáng sớm mà không phải ai cũng biết, ghi nhớ kẻo khỏe đâu không thấy lại rước họa vào thân

18-01-2022 - 05:52 AM | Sống

Buổi sáng, chạy bộ càng sớm thì càng tốt? Có 4 lưu ý khi chạy bộ sáng sớm mà không phải ai cũng biết, ghi nhớ kẻo khỏe đâu không thấy lại rước họa vào thân

Chạy bộ mỗi sáng rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, chạy bộ vào khung giờ nào trong buổi sáng là tốt nhất vẫn là thắc mắc băn khoăn của không ít người.

Tập thể dục là một thói quen tốt cho sức khỏe. Nhiều người lựa chọn chạy bộ vào sáng sớm để rèn luyện nâng cao thể lực bởi đây là hình thức tập luyện dễ dàng thực hiện ở mọi lúc mọi nơi và phù hợp với nhiều đối tượng.

Chạy bộ giúp xương chắc khỏe, tiêu hao calo, giảm béo và cũng là một cách để thư giãn đầu óc. Bởi vì không khí buổi sáng tương đối trong lành, buổi sáng chạy bộ có thể cải thiện trạng thái tinh thần, cũng có thể cải thiện chức năng của các cơ quan khác nhau trong cơ thể và nâng cao hệ thống miễn dịch của cơ thể con người. Thực hiện điều đặn mỗi ngày sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Buổi sáng, chạy bộ càng sớm thì càng tốt? Có 4 lưu ý khi chạy bộ sáng sớm mà không phải ai cũng biết, ghi nhớ kẻo khỏe đâu không thấy lại rước họa vào thân - Ảnh 1.

Chạy bộ điều đặn mỗi ngày sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.(Ảnh:Internet)

Tuy nhiên, chạy bộ buổi sáng vào khung giờ nào là tốt nhất thì vẫn là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Một số người cho rằng chạy bộ càng sớm thì càng tốt, một số khác lại nghĩ buổi sáng không nên quá sớm vì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Vậy đâu mới là câu trả lời đúng ?

Chạy bộ buổi sáng vào khung giờ nào là tốt nhất?

Việc lựa chọn thời điểm chạy bộ buổi sáng còn phụ thuộc vào các yếu tố thời tiết, khí hậu. Ví dụ, vào mùa hè, khí hậu tương đối nóng, nếu thời gian chạy buổi sáng tương đối muộn thì khả năng bị say nắng sẽ cao hơn. Vì vậy, vào mùa hè, tốt nhất bạn nên sắp xếp thời gian chạy buổi sáng vào khoảng 5-6 giờ là thích hợp nhất.

Khi bước vào mùa đông, khí hậu tương đối lạnh, nếu thời gian chạy buổi sáng quá sớm rất dễ khiến chúng ta bị nhiễm lạnh. Ngoài ra, nhiệt độ mặt đất xuống thấp hơn vào mùa đông, trong không khí sẽ phát sinh nhiều chất ô nhiễm, từ đó ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người. Do vậy, thời gian hợp lý để chạy bộ vào sáng mùa đông là 6-7 giờ, khi mặt trời vừa mọc.

4 lưu ý cần nhớ khi chạy bộ vào buổi sáng

1. Tránh chạy bộ vào những ngày có sương mù

Dù là mùa nào đi chăng nữa, nếu buổi sáng có nhiều sương mù thì buổi sáng ngày hôm đó bạn không nên tiếp tục chạy nữa.

Nguyên nhân là vì sương mù có chứa những hạt nước rất nhỏ, trong đó sẽ có nhiều vi sinh vật gây bệnh, hoặc các hạt kim loại nặng, bụi,…

Nếu bạn chạy vào buổi sáng trong ngày có sương mù, những chất độc hại này sẽ trực tiếp xâm nhập vào cơ thể con người theo hơi thở, dễ gây tức ngực, ho và các hiện tượng khác cũng có thể gây ra viêm mũi dị ứng, hoặc khả năng bị viêm đường hô hấp như viêm phế quản, viêm phổi cũng sẽ tăng lên tương đối.

Buổi sáng, chạy bộ càng sớm thì càng tốt? Có 4 lưu ý khi chạy bộ sáng sớm mà không phải ai cũng biết, ghi nhớ kẻo khỏe đâu không thấy lại rước họa vào thân - Ảnh 2.

2.Tránh chạy bộ khi bụng đói

Trước khi chạy buổi sáng, bạn nên bổ sung một cốc nước và ăn một lượng nhỏ thức ăn như 1-2 lát bánh mì nguyên cám để bổ sung năng lượng cho cơ thể. Đặc biệt đối với người bị bệnh tiểu đường, trước khi chạy bộ cần ăn một lượng nhỏ thức ăn để đề tránh hiện tượng tụt đường huyết khi chạy buổi sáng.

Tuy nhiên, bạn cũng không nên ăn nhiều quá. Ăn no rồi vận động sẽ dễ gây đau dạ dày, về lâu dài còn có khả năng gây bệnh viêm, loét dạ dày đặc biệt cao.

3. Chú ý đến việc lựa chọn không gian chạy bộ

Khi chạy bộ buổi sáng, hãy chú ý lựa chọn không gian bởi đây cũng là một trong những yếu tố quyết định việc tập thể dục của bạn có hiệu quả hay không.

Lưu ý không chạy bên lề đường vì không khí bên đường bị ô nhiễm, bạn có thể sẽ dễ dàng hít phải khói bụi, vi khuẩn gây bệnh và các chất độc hại khác trong không khí, khiến bạn sẽ dễ mắc các bệnh về hô hấp.

Buổi sáng, chạy bộ càng sớm thì càng tốt? Có 4 lưu ý khi chạy bộ sáng sớm mà không phải ai cũng biết, ghi nhớ kẻo khỏe đâu không thấy lại rước họa vào thân - Ảnh 3.

Lưu ý không chạy bên lề đường vì không khí bên đường bị ô nhiễm khiến bạn sẽ dễ mắc các bệnh về hô hấp.(Ảnh:Internet)

Tốt nhất bạn nên chọn những nơi  không khí trong lành và chạy ở nơi ít người qua lại như công viên hoặc sân chơi trong trường học để chạy bộ buổi sáng. Việc này có thể hạn chế việc nhiễm các chất ô nhiễm một cách hiệu quả.

4. Chú ý đến việc kiểm soát tổng thời gian chạy bộ

Chưa có một kết luận rõ ràng nào về thời điểm lý tưởng khi chạy bộ vào buổi sáng, do vậy, hãy chọn thời điểm và chế độ luyện tập phù hợp với thể trạng của bản thân. Nếu bạn có thể trạng yếu hoặc mắc các bệnh mãn tính thì chỉ nên chạy bộ khoảng 20-30 phút. Đối với những người khỏe mạnh, thời gian chạy bộ buổi sáng cũng không nên không quá 40 phút.

Buổi sáng, chạy bộ càng sớm thì càng tốt? Có 4 lưu ý khi chạy bộ sáng sớm mà không phải ai cũng biết, ghi nhớ kẻo khỏe đâu không thấy lại rước họa vào thân - Ảnh 4.

Thời điểm chạy bộ buổi sáng cần được lựa chọn hợp lý theo sự thay đổi theo mùa.(Ảnh:Internet)

Nhìn chung, chạy bộ vào buổi sáng mỗi ngày có thể tăng cường khả năng miễn dịch và cải thiện trạng thái tinh thần của bạn. Tuy nhiên, thời điểm chạy bộ buổi sáng cần được lựa chọn hợp lý theo sự thay đổi theo mùa.

Ngoài ra, khi chạy bộ buổi sáng cần chú ý kiểm soát tốc độ chạy hợp lý. Không ăn hoặc tắm ngay sau khi chạy buổi sáng để tránh đau bụng hoặc cảm lạnh.

Bên cạnh đó, nếu bạn cảm thấy chóng mặt, hồi hộp hoặc các cảm giác khó chịu khác khi chạy bộ vào buổi sáng thì nên dừng việc chạy bộ ngay lập tức để tránh tăng gánh nặng cơ thể và gây hại cho sức khỏe của bạn.

( Theo Toutiao)

https://cafef.vn/buoi-sang-chay-bo-cang-som-thi-cang-tot-co-4-luu-y-khi-chay-bo-sang-som-ma-khong-phai-ai-cung-biet-ghi-nho-keo-khoe-dau-khong-thay-lai-ruoc-hoa-vao-than-20220117145739262.chn

Ánh Lê

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên