Cá có đầy chất dinh dưỡng nhưng 4 bộ phận này của cá thì nên vứt bỏ chứ đừng dại mà ăn
Người ta hay bảo ăn cá giúp mắt sáng khỏe lại hỗ trợ công cuộc giữ dáng đạt hiệu quả cao hơn. Tuy nhiên, có một số bộ phận của cá lại không được khuyến khích ăn nên tốt nhất thì bạn hãy loại bỏ ngay trong quá trình sơ chế nhé!
- 16-06-2020Tỏi, cà chua, bông cải xanh là những thực phẩm tốt cho sức khỏe, nhưng nếu chế biến và ăn sai cách thế này thì chẳng còn dinh dưỡng nữa
- 16-06-2020Danh sách thực phẩm chống ung thư và "3 đừng quá" để có sức khỏe tốt được WHO công nhận
- 15-06-202010 loại thực phẩm giúp tăng cường trí nhớ và cải thiện sự tập trung: Món số 3 quen thuộc và rẻ tiền đến bất ngờ!
Với hàm lượng dinh dưỡng giàu protein và các axit béo lành mạnh, cá chính là món ăn thường được nhiều bà nội trợ bổ sung trong bữa cơm hàng ngày. Đặc biệt, phần thịt cá lại khá nạc nên những người đang muốn giảm cân cũng chọn cá là loại thực phẩm chính trong chế độ ăn của mình. Dù vậy, cơ thể của chúng ta cũng chỉ có thể hấp thụ một lượng chất dinh dưỡng nhất định. Do đó, mỗi tuần bạn nên ăn khoảng 2 bữa cá là vừa đủ, mỗi bữa rơi vào khoảng 140gr là đẹp.
Thế nhưng, vì cá là loài sống dưới nước, ăn tạp nên rất dễ bị nhiễm phải các loại độc tố và vi sinh vật sống dưới nước. Các chất độc này sẽ dần tích tụ lại lâu ngày trong cơ thể, dễ dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh về đường tiêu hóa, dị ứng, suy gan, suy thận, tim mạch... Trong đó, có 4 bộ phận này của cá nên tránh ăn vì chúng chẳng những không mang lại giá trị dinh dưỡng nào mà còn góp phần gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.
*Những bộ phận của con cá mà bạn không nên ăn:
1. Não cá
Trong não cá có chứa nhiều axit béo không bão hòa và chất phốt pho lipid. Những chất này đều có lợi cho sức khỏe nhưng nguy cơ cá bị nhiễm độc kim loại nặng, thủy ngân là rất cao, nhất là các loại cá sống ở tầng đáy như cá ngừ, cá vược, cá kình, cá kiếm... Mức độ nhiễm độc kim loại và thủy ngân sẽ càng tăng lên nếu như loài cá đó sống trong điều kiện bị ô nhiễm.
Do đó, việc ăn não cá có thể gián tiếp đưa chất độc vào cơ thể nên tốt nhất thì bạn nên loại bỏ bộ phận này trong quá trình sơ chế.
2. Ruột cá
Bạn có biết rằng, ruột cá chính là bộ phận bẩn nhất vì cá sống dưới nước nên thường ăn phải các loài ký sinh trùng như trứng sán, trứng giun. Nếu ăn ruột cá nhiễm ký sinh trùng thì nguy cơ mắc bệnh gan và một số cơ quan khác là rất cao, đặc biệt là những loại cá ăn tạp. Hậu quả là thức ăn đi qua miệng sẽ tồn đọng ở ruột cá.
Trong trường hợp ruột cá là món khoái khẩu của bạn thì hãy chọn phần ruột cá to để ăn, phần nhỏ thì nên vứt bỏ. Đồng thời chú ý rửa sạch, bóp muối ruột cá cẩn thận rồi nấu ở nhiệt độ cao. Cần nhớ không ăn khi chưa nấu chín kỹ ruột cá vì rất dễ làm ký sinh trùng đi vào cơ thể.
3. Mật cá
Các vi chất trong mật cá lại không phải thuốc bổ mà chứa nhiều độc tố nên rất dễ gây ảnh hưởng tới hệ thần kinh khi ăn vào. Lượng độc tetrodotoxin có trong mật cá sẽ gây suy hô hấp, rối loạn hành vi nên tốt nhất thì hãy nói KHÔNG với bộ phận này của con cá.
4. Lớp màng đen trong bụng cá
Phần màng đen này có vai trò bảo vệ các cơ quan nội tạng và bôi trơn. Tuy nhiên, đây lại là nơi lắng đọng của các tế bào sắc tố trong cá nên mới có màu đen. Bản thân bộ phận này có hàm lượng chất béo cao nhưng giá trị dinh dưỡng lại thấp nên chỉ làm phong phú thêm một số chất gây ô nhiễm hòa tan trong chất béo. Do đó, lớp màng đen trong bụng cá không phải một lựa chọn lành mạnh cho sức khỏe.
*Mẹo chọn cá ngon khi mua:
- Chọn những con cá có mắt sáng, trong, phần vảy đều màu, sáng bóng.
- Chọn cá có mang đỏ tươi, sờ mình cứng.
- Không chọn cá có mùi lạ, quá tanh.
- Không chọn cá có kích thước to hơn so với những con cá khác.
Source (Nguồn): Sohu, Kknews
Tổ quốc