TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Các chuyên gia dinh dưỡng gợi ý 4 nguyên tắc vàng để vừa được ăn NGON cơ thể vừa KHỎE

30-10-2020 - 18:31 PM | Sống

Có sức khỏe là có tất cả. Và dưới đây là cách để có sức khỏe.

"Cuộc chiến" để ăn uống đúng cách và khỏe mạnh là một cuộc chiến lâu dài và gian khổ. Nhiều người phải vật lộn để đạt được trọng lượng mục tiêu và lối sống bền vững và lành mạnh. Hiện tại có rất nhiều thông tin trái chiều, bởi vậy nhiều người bị mắc kẹt và không biết đâu mới là cách tốt nhất.

Bạn phải làm gì để sống khỏe mạnh trong nhiều năm tới với một chế độ ăn uống cân bằng, tốt và những thói quen tích cực? Dưới đây là cách các chuyên gia dinh dưỡng tiết lộ 4 cách đơn giản để ăn đúng cách mà vẫn khỏe mạnh.

1. Cẩn trọng trước những lời quảng cáo

Văn hóa ăn kiêng đã quét qua thế giới của chúng ta bằng các khuyến nghị chung chung.

Chuyên gia dinh dưỡngLindsay Birchfield giải thích rằng sự đa dạng của con người đồng nghĩa với việc không có cái gọi là chế độ ăn phù hợp với tất cả. Cơ thể và dinh dưỡng vô cùng phức tạp, bởi vậy ta không thể lấy một tiêu chuẩn nào đó để áp vào cơ thể mình!

Để ý những thực phẩm có nhãn như sau:

- Giảm chất béo

- Ít béo

- Lượng calo thấp

Những "lời quảng cáo" này nghe có vẻ tuyệt vời, nhưng sự thật là hầu hết các loại thực phẩm ăn kiêng cần phải trải qua rất nhiều bước chế biến. Kết cấu và hương vị bị mất đi khi chúng bị loại bỏ chất béo và các thành phần được gọi là "không lành mạnh" khác, vì vậy thực phẩm ăn kiêng phải tạo cảm giác ngon miệng bằng tất cả các loại phụ gia.

Các nghiên cứu cho thấy những thực phẩm ăn kiêng này thường có nhiều đường bổ sung hơn hoặc thậm chí nhiều calo hơn! Về cơ bản, nếu bạn thực sự muốn ăn một chế độ ăn uống lành mạnh, hãy ăn thực phẩm nguyên gốc thay vì các sản phẩm "ăn kiêng".

Các chuyên gia dinh dưỡng gợi ý 4 nguyên tắc vàng để vừa được ăn NGON cơ thể vừa KHỎE - Ảnh 1.

2. Bổ sung chất dinh dưỡng lành mạnh

Các chất dinh dưỡng bạn đưa vào cơ thể là vô cùng quan trọng, điều này không cần nói khi bạn đang cố gắng ăn uống đúng cách. Nhưng có vô số lựa chọn khác nhau về các chất dinh dưỡng và thành phần thực phẩm có vẻ lành mạnh và tốt cho bạn.

- Các loại ngũ cốc

Tương đối dễ dàng để chuyển từ ngũ cốc tinh chế hoặc ngũ cốc trắng sang ngũ cốc nguyên hạt hoặc nâu. Trong khi các loại carbohydrate tinh chế có liên quan đến tất cả các loại nguy cơ gia tăng bệnh tật, theo các nghiên cứu, ngũ cốc nguyên hạt chứa nhiều vitamin, khoáng chất và nhiều hơn nữa giúp chúng khỏe mạnh hơn về lâu dài.

- Chất đạm

Protein giúp ổn định cảm giác no, có nghĩa là nó có thể khiến bạn cảm thấy no và việc tăng lượng protein đã được chứng minh là giúp mọi người tiêu thụ ít calo hơn hàng ngày. Điều này cuối cùng tích cực cho việc quản lý cân nặng và giảm cảm giác thèm ăn. Ngoài ra, khả năng hỗ trợ duy trì khối lượng cơ của protein có nghĩa là nó cũng có thể giúp bạn đốt cháy thêm calo trong ngày đồng thời ngăn ngừa mất cơ khi bạn già đi.

Các chuyên gia dinh dưỡng gợi ý 4 nguyên tắc vàng để vừa được ăn NGON cơ thể vừa KHỎE - Ảnh 2.

- Probiotics

Probiotics thường được tìm thấy trong thực phẩm lên men và rất quan trọng đối với tiêu hóa. Chúng giúp giữ cho đường ruột luôn cân bằng với sự kết hợp của vi khuẩn lành mạnh và hệ vi sinh vật có lợi.

- Chất xơ

Chất xơ cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe cơ thể của bạn. Maya Feller, chuyên gia dinh dưỡng có đăng ký và chuyên gia dinh dưỡng nói rằng chất xơ tạo ra vi khuẩn tốt trong ruột, giúp hỗ trợ nhu động ruột và tiêu hóa. Nó cũng giúp bạn cảm thấy no và theo một số nghiên cứu, nó có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh.

- Chất dinh dưỡng thực vật

Các chất dinh dưỡng thực vật là các hợp chất có nguồn gốc thực vật được tạo thành từ các loại hóa chất mang lại những lợi ích độc đáo cho cơ thể. Một trong những ví dụ lớn nhất của điều này là trong chất chống oxy hóa, bảo vệ cơ thể khỏi bị tổn hại từ các gốc tự do. Feller cho biết chúng có tác dụng bảo vệ tim mạch và chứa rất nhiều thành phần giúp bạn khỏe mạnh.

3. Chế biến theo sở thích

Bạn rất dễ bị cuốn vào những lời khuyên chuẩn bị bữa ăn và đánh mất những gì thực sự quan trọng. Vào cuối ngày, tất cả những gì quan trọng là bạn đã chế biến thức ăn tương đối lành mạnh và bây giờ hãy ăn nó. Vì vậy, thay vì căng thẳng về việc mọi người nói bạn nên làm như thế nào, hãy suy nghĩ tích cực và chế biến món ăn theo cách phù hợp nhất với bạn.

Nếu chuẩn bị bữa ăn, bạn cần đảm bảo rằng thực phẩm được chế biến đúng cách - nhưng cũng không nên quá khắt khe, vì điều đó sẽ hạn chế bạn và khiến bạn căng thẳng. Rebecca Scritchfield, chuyên gia dinh dưỡng đưa ra lời khuyên nên linh hoạt và đổi cách nấu nướng.

- Ăn khi thấy đói

Nếu dạ dày của bạn bắt đầu réo lên, đó là vì bạn đang đói và cơ thể bạn cần thức ăn. Nếu bạn cảm thấy đói ngoài giờ ăn bình thường, bạn hoàn toàn có thể ăn. Spence nói: Cơ thể không phải là rô bốt - chúng không tuân theo bộ đếm thời gian và có rất nhiều yếu tố có thể khiến bạn đói.

- Không giới hạn thực phẩm của những bữa ăn

Chúng ta thường được khuyên chia rạch ròi giữa "đồ ăn sáng", "đồ ăn trưa"... Scritchfield nói rằng không nhất thiết phải ăn theo cách này. Trên thực tế, bạn có thể ăn bất kỳ loại thực phẩm nào trong số đó cho bất kỳ bữa ăn nào. Bữa sáng cho bữa tối không phải là vấn đề, chỉ cần bạn có thể kiểm soát lượng calo nạp vào và tiêu thụ.

4. Thay đổi suy nghĩ

Chúng ta đang sống trong một thế giới tập trung vào "ăn uống lành mạnh" dựa trên chế độ ăn uống. Đó là tất cả về hạn chế và kỷ luật. Nhưng điều đó không bền vững và cũng không tốt cho tâm lý của bạn! Dưới đây là một số lĩnh vực mà quan điểm của bạn có thể cản trở bạn trong việc ăn uống lành mạnh:

- Không nên cắt bỏ thực phẩm

Mọi người nói về việc hạn chế thực phẩm và cắt bỏ thực phẩm "xấu" mọi lúc, nhưng đây không phải là một ý kiến ​​hay. Nó làm tăng nguy cơ thèm ăn và khó để duy trì. Ví dụ, thay vì cắt bỏ món mì ramen khỏi cuộc sống của bạn, hãy bắt đầu thêm rau hoặc protein để biến chúng thành một bữa ăn ngon hơn và đầy đủ hơn.

Các chuyên gia dinh dưỡng gợi ý 4 nguyên tắc vàng để vừa được ăn NGON cơ thể vừa KHỎE - Ảnh 3.

- Không bỏ bữa

Bỏ bữa để bù lại bữa ăn không lành mạnh mà bạn đã ăn trước đó không phải là cách nên làm. Nếu bạn có xu hướng quên ăn vì bị phân tâm hoặc bỏ bữa do mặc cảm, thì đã đến lúc bạn nên bỏ học những thói quen đó.

Ăn uống đúng cách có nghĩa là bạn có một chế độ ăn đủ chất, ngon miệng và có thể duy trì lâu dài. Sống lành mạnh là cả một quá trình chứ không phải trong 1-2 ngày.

Nguồn: Power of Positivity

Thùy Anh

Theo Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên