TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Các giải pháp “gỡ khó” cho doanh nghiệp BĐS trước tác động của Covid-19

04-04-2020 - 20:12 PM | Bất động sản

Các giải pháp “gỡ khó” cho doanh nghiệp BĐS trước tác động của Covid-19

Mới đây, Hội môi giới BĐS Tp.HCM đã đề xuất các giải pháp, kiến nghị nhằm giúp thị trường BĐS phục hồi sau dịch Covid-19.

Đối với doanh nghiệp BĐS

Các loại hình Doanh nghiệp BĐS cần thiết phải nghiên cứu để tìm ra phương án tái cấu trúc lại bộ máy, nhân sự và các giải pháp kinh doanh theo hướng tinh gọn, công nghệ và chuyên nghiệp nhằm nâng cao hiệu quả kinh doanh và giảm chi phí sản xuất, vừa tăng chất lượng vừa giảm giá sản phẩm.

Doanh nghiệp phát triển BĐS nên chú trọng nhiều hơn đến phân khúc nhà ở giá thấp và nhà ở xã hội. Đây là phân khúc luôn chiếm tỷ trọng lớn nhất trong nhu cầu của khách hàng và chắc chắn luôn có tỷ lệ hấp thụ cao cho dù hậu quả của dịch bệnh làm cho tình hình kinh tế suy giảm.

Các giải pháp “gỡ khó” cho doanh nghiệp BĐS trước tác động của Covid-19 - Ảnh 1.

Các Sàn giao dịch Bất động sản nên thực hiện: Nâng cấp hệ thống công nghệ để tăng hiệu quả kinh doanh; Cấu trúc lại bộ máy, hệ thống quản trị nhằm giảm chi phí và tăng tính cạnh tranh cho Doanh nghiệp; Tổ chức các hoạt động đào tạo nhằm nâng cao chất lượng và chuẩn hóa theo hướng chuyên nghiệp đội ngũ nhân viên môi giới;

Duy trì các hoạt động marketing để giữ vững khách hàng tại thị trường truyền thống và tiếp tục mở rộng phát triển; Có giải pháp để chăm lo và hỗ trợ đội ngũ nhân viên của Công ty, không nên bỏ mặc họ trong bối cảnh khó khăn chung của toàn xã hội;Để sớm ổn định và đưa thị trường BĐS phát triển bền vững, các Sàn giao dịch BĐS cần kiên quyết không vì lợi ích cá nhân mà tiếp tay cho các dự án ma, dự án không phù hợp quy định pháp luật.

Đối với cá nhân môi giới Bất động sản

Tranh thủ trong khoảng thời gian nghỉ do dịch bệnh để hoàn thiện kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ và nâng cao chất lượng nghề nghiệp, nâng cao giá trị bản thân.

Hỗ trợ, chung tay cùng Doanh nghiệp vượt qua khó khăn, đặc biệt cần tuân thủ sự chỉ đạo, hướng dẫn của Chính phủ và chính quyền địa phương trong công tác phòng chống dịch bệnh.

Đối với chính Phủ

Một là, đưa các Doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh dịch vụ BĐS vào nhóm đối tượng được hưởng các gói hỗ trợ của Chính phủ đã phê duyệt vì nhóm này thực chất cũng chịu tác động và ảnh hưởng nặng nề từ dịch bệnh.

Hai là, trực tiếp và thực chất hơn các khoản hỗ trợ cho các Sàn giao dịch và môi giới BĐS như:

Hoãn tiền thuê đất cho Doanh nghiệp kinh doanh BĐS, theo đó, các Doanh nghiệp này sẽ hoãn tiền thuê đất cho các Sàn giao dịch BĐS thuê lại mặt bằng;

Các giải pháp “gỡ khó” cho doanh nghiệp BĐS trước tác động của Covid-19 - Ảnh 2.

Hoãn tiền phải nộp bảo hiểm xã hội cho đến hết dịch bệnh và sau khi hết dịch 12 tháng để Doanh nghiệp có thêm nguồn hỗ trợ và trả lương cho người lao động;

Tiếp cận được nguồn vay từ ngân hàng để trả một phần lương cho nhân viên và duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh của Doanh nghiệp.

Hỗ trợ, chung tay cùng Doanh nghiệp vượt qua khó khăn, đặc biệt cần tuân thủ sự chỉ đạo, hướng dẫn của Chính phủ và chính quyền địa phương trong công tác phòng chống dịch bệnh.

Ba là, để phù hợp hơn với nhu cầu thị trường, cần xem xét lại việc quy định người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam theo hướng mở rộng tỷ lệ người nước ngoài được mua nhà tại các dự án nhà ở thuộc phân khúc cao cấp (phân khúc này ít phù hợp nhu cầu trong nước mà phù hợp với nhu cầu của người nước ngoài nhiều hơn). Hiện nay, phân khúc này đang có lượng hàng tồn kho ở mức cao, việc làm trên sẽ góp phần tăng tính thanh khoản và giảm lượng hàng tồn kho trên thị trường.

Bốn là, chỉ đạo các tỉnh, thành quyết liệt hơn nữa trong việc vận dụng những nội dung vướng mắc của quy định pháp luật mà Chính phủ đã tháo gỡ để đẩy nhanh quy trình giải quyết thủ tục cho các dự án BĐS, làm tăng nguồn cung cho thị trường BĐS và thúc đẩy phát triển kinh tế.

Năm là, Chính phủ cần sớm phê duyệt chính sách bù lãi suất và thúc đẩy các

ngân hàng cho vay vốn để đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội. Chắc chắn sau

dịch bệnh, nếu chúng ta phát triển mạnh xây dựng nhà ở xã hội sẽ giúp nền kinh tế sớm phục hồi.

Sáu là, đối với quản lý nhà nước tại các địa phương cần tăng cường kiểm soát nhằm hạn chế hiện tượng dự án ma, dự án không đúng quy định pháp luật và đặc biệt không để xảy ra hiện tượng tạo thị trường ảo để trục lợi như ở Hà Nội, Bà Rịa - Vũng Tàu trong thời gian qua.

Về phía Hội môi giới BĐS Việt Nam

Trước tình hình trên, Hội môi giới bất động sản Việt Nam sẽ luôn đồng hành cùng các Doanh nghiệp, cá nhân môi giới bất động sản vượt qua khó khăn, cụ thể:

Miễn thu phí Hội viên, kể cả Hội viên mới gia nhập trong năm 2020;

Hỗ trợ các hoạt động đào tạo nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ môi giới BĐS cho cộng đồng môi giới BĐS trên cả nước;

Đẩy mạnh các hoạt động bảo vệ quyền và lợi ích cho Hội viên;

Tiếp nhận và tổng hợp mọi ý kiến chia sẻ về khó khăn của Hội viên và cộng đồng môi giới BĐS để kiến nghị các cơ quan quản lý Nhà nước có biện pháp tháo gỡ, hỗ trợ cho các Doanh nghiệp, cá nhân môi giới BĐS.

Hạ Vy

Theo Nhịp Sống Việt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên