MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cách ăn uống khác lạ của cô gái 18 tuổi đã khiến cơ thể "hom hem" như bà lão 80: Kén chọn hay buông thả đều từng bước hủy hoại chính bạn

22-08-2021 - 20:30 PM | Sống

Cách ăn uống khác lạ của cô gái 18 tuổi đã khiến cơ thể "hom hem" như bà lão 80: Kén chọn hay buông thả đều từng bước hủy hoại chính bạn

Chỉ ăn một loại thực phẩm duy nhất, hay tuyệt đối không ăn một dưỡng chất nào đó, đều là những thói quen ăn uống không khoa học. Điều này sẽ để lại những ảnh hưởng nghiêm trọng với sức khỏe mà rất khó nhận ra bằng mắt thường.

Theo số liệu của Tổ chức Nông lương Liên Hợp Quốc, khoảng 2 tỷ người trên thế giới đang rơi vào tình trạng “nạn đói tiềm ẩn”. Đây là khái niệm đề cập đến khẩu phần ăn có dinh dưỡng không cân đối hoặc thiếu một số vitamin, khoáng chất cần thiết.

Nói đơn giản, nó có nghĩa là không ăn những gì nên ăn, và chỉ ăn những gì không nên ăn. Thừa năng lượng nhưng thiếu các loại vi chất dinh dưỡng đang là vấn đề có ý nghĩa sức khỏe cộng đồng.

Không chỉ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, thậm chí những gia đình bình thường, trung lưu hoặc giàu có cũng có thể mắc phải vấn đề này. Nguyên nhân chủ yếu nằm ở chứng kén ăn, không ăn thịt, không ăn rau, không ăn tinh bột để giảm cân...

Tình trạng này tiếp diễn trong thời gian dài sẽ khiến các cơ quan nội tạng gia tăng gánh nặng, cơ thể trở nên suy kiệt. Điều này rất khó có thể nhận ra nếu chỉ nhìn từ bề ngoài nên càng khiến nhiều người chủ quan.

Redman, một cô gái 18 tuổi người Anh, là người có chứng kén ăn nghiêm trọng. Cô chỉ thích ăn mì gói và thỉnh thoảng mới “đổi bữa” bằng một lượng nhỏ khoai tây và thịt gà. Ngay cả khi lựa chọn mì, Redman cũng chỉ dùng một thương hiệu, một hương vị duy nhất. Cô cũng ít khi ăn thêm bất cứ loại rau hay trái cây nào khác.

Cách ăn uống dị thường, mất cân bằng dinh dưỡng nghiêm trọng khiến sức khỏe thể chất của Redman suy giảm nặng nề. Các bác sĩ đã nhận xét, cơ thể của cô “hom hem” như một bà cụ 80 tuổi đang mắc bệnh nặng.

Cách ăn uống khác lạ của cô gái 18 tuổi đã khiến cơ thể hom hem như bà lão 80: Kén chọn hay buông thả đều từng bước hủy hoại chính bạn  - Ảnh 1.

Chứng kén ăn nghiêm trọng khiến Redman chỉ sống bằng mì gói. Ảnh: Aboluowang

Một trường hợp khác cũng gặp rắc rối do ăn uống kiêng khem, không cân đối dinh dưỡng là một cô gái trẻ tại Trung Quốc.

Doanh Doanh là một nữ nhân viên văn phòng đang chuẩn bị kết hôn. Để mặc váy cưới đẹp hơn, cô đã lên kế hoạch ăn kiêng một cách nghiêm ngặt. Trong cả 3 bữa một ngày, cô gần như không ăn gì ngoài hoa quả.

Sau một thời gian ngắn, cô đã giảm hơn 5kg nhưng đổi lại, cô mắc chứng rối loạn kinh nguyệt, ăn gì cũng đau bụng và nôn. Mỗi khi làm việc, cô cũng thiếu tập trung và dễ mệt mỏi hơn.

Một lần, cô bị ngất ngay tại chỗ làm và các đồng nghiệp đã phải đưa cô đến viện cấp cứu.

Từ lâu, các chuyên gia sức khỏe đã khẳng định rằng, khẩu phần ăn đảm bảo dinh dưỡng là nhân tố quan trọng hàng đầu để giữ sức khỏe. Nếu ăn uống không khoa học thì cơ thể sẽ thiếu hụt, suy kiệt năng lượng, gia tăng nguy cơ mắc nhiều căn bệnh nguy hiểm.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng mất cân đối dinh dưỡng của một người. Ví dụ như:

Không thèm ăn: Không có cảm giác ngon miệng, không muốn ăn dù bản thân đang đói. Đây là tình trạng lá lách bị tổn thương, không gửi tín hiệu “đói” tới não bộ.

Có cảm giác thèm ăn nhưng không ăn được: Bản thân thấy đói và thèm ăn, nhưng chỉ cần ăn vào là chướng và đau bụng, không tiêu hóa được. Tình trạng này là do khả năng tiêu hóa của dạ dày bị giảm sút.

Ăn nhiều nhưng không hấp thụ: Có cảm giác ăn ngon, ăn nhiều nhưng cơ thể vẫn rất gầy, ăn mãi mà không béo lên được. Đây là tình trạng cơ thể tích tụ nhiều độc tố hoặc hệ tiêu hóa thiếu hụt lợi khuẩn nên không hấp thụ được chất dinh dưỡng từ thức ăn đưa vào.

Ăn quá nhanh, quá nhiều: Thức ăn không được nhai kỹ làm gia tăng gánh nặng, ức chế chức năng vận chuyển và chuyển hóa năng lượng, dinh dưỡng của lá lách và dạ dày.

Cách ăn uống khác lạ của cô gái 18 tuổi đã khiến cơ thể hom hem như bà lão 80: Kén chọn hay buông thả đều từng bước hủy hoại chính bạn  - Ảnh 2.

Vậy để cải thiện tình trạng này, mỗi người cần nâng cao sức khỏe của hệ tiêu hóa. Nên chú ý bổ sung nhiều loại thực phẩm dinh dưỡng, trong đó có các loại sau đây:

Chuối: Tron thành phần có chứa nhiều chất xơ và kali, rất tốt cho đường tiêu hóa của con người, giúp phục hồi các loại vi khuẩn có lợi bên trong bao tử.

Dứa: Có lượng chất xơ nhiều, hỗ trợ hấp thụ protein trong cơ thể, giảm thiểu triệu chứng chướng bụng và đầy hơi, khó tiêu.

Bơ: Thành phần có chứa nhiều chất xơ, chất béo đơn không bão hòa, giúp gia tăng sức khỏe đường tiêu hóa hay tuyến tụy, các túi mật, lá gan. Đồng thời, bơ cũng chuyển đổi được các beta-carotene trở thành vitamin A, hữu ích với niêm mạc lót ở hệ thống tiêu hóa.

Táo: Chứa nhiều chất xơ hòa tan và không hòa tan, các loại vitamin và khoáng chất cải thiện đường tiêu hóa một cách mạnh khỏe.

Sữa chua: Chứa một số loại vi khuẩn có lợi, dung nạp thêm men tiêu hóa cho cơ thể.

Khoai lang: Lượng vitamin và khoáng chất phong phú, chất xơ, carbohydrate cao giúp chữa trị viêm loét dạ dày.

Rau xanh: Các loại rau tươi ngon, hữu cơ giúp tăng lượng chất xơ có ích và giàu enzyme. Đây đều là những nhân tố cần thiết để cải thiện rối loạn tiêu hóa. Đặc biệt là các loại đậu, bông cải xanh, ngô, súp lơ, dưa chuột, củ cải đường, cải bắp, cà rốt, su hào, măng tây…

*Theo Aboluowang

Thuý Phương

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên