MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cầm 70 tỷ đồng để nghỉ hưu sớm, sau 10 năm tôi vẫn phải quay lại làm việc vì thiếu tiền: Tiền nhiều đến đâu cũng không thoát khỏi "bão giá"

09-05-2023 - 06:40 AM | Lifestyle

Với chi phí đắt đỏ, hoạt động đầu tư giảm mạnh, người đàn ông này buộc phải đi tìm việc ở tuổi 45 nhằm có tiền để trả học phí cho con.

Vào năm 2012, ở tuổi 34, Sam Dogen đã quyết định nghỉ hưu sớm với tài sản ròng trị giá 3 triệu USD (khoảng 70 tỷ đồng). Anh trở thành người tiên phong trong phong trào FIRE - độc lập tài chính, nghỉ hưu sớm. 

10 năm sau đó anh khiến những người theo dõi phong trào này dậy sóng vì phải quay trở lại làm việc do áp lực tài chính.

Sam, 45 tuổi, là chủ sở hữu trang blog tài chính cá nhân nổi tiếng, Financial Samurai từ năm 2009. Thông qua blog này, độc giả có thể theo dõi hành trình của anh và gia đình, từ tiết kiệm để nghỉ hưu sớm đến việc rời bỏ sự nghiệp và xuất bản sách, theo Fortune. 

Chi phí sinh hoạt đắt đỏ 

Có nhiều lý do khiến những người nghỉ hưu sớm trong đó có Sam phải quay trở lại thị trường lao động. Thứ nhất, giống như những người khác, danh mục đầu tư của anh đã giảm mạnh vào năm ngoái. Thứ hai anh nhớ không khí làm việc và mối quan hệ đồng nghiệp ở môi trường công sở. 

Tuy nhiên một lý do quan trọng hơn cả là do anh không đủ khả năng để chi trả học phí đại học cho con cái với tình hình tài chính hiện tại. Khi quyết định nghỉ hưu, vợ chồng anh nghĩ rằng chưa chắc mình đã sinh con. Song hiện tại, 2 con của anh đang học và sống ở San Francisco. Chi phí sinh hoạt tại đây khá đắt đỏ trở thành vấn đề "đau đầu" của người kiếm được hàng trăm nghìn USD từ thu nhập thụ động như anh. 

Anh ước tính có thể có thể tốn đến 1,5 triệu USD để gửi cả 2 đứa con - hiện 6 tuổi và 3 tuổi vào một ngôi trường tốt. 

Chứng kiến các khoản vay dành cho sinh viên cản trở nhiều người đạt được thành công về tài chính và chấp nhận rủi ro trong sự nghiệp, anh không muốn món nợ khổng lồ treo lơ lửng trên đầu con cái của mình. 

photo-1683542963169

Sam Dogen

Không chỉ Sam, cô Connie Weyant, sống ở bang Virginia cũng đã quyết định nghỉ hưu sớm sau gần 25 năm làm việc. Nhưng giờ, giá cả tăng cao đã tác động lớn tới tài khoản tiết kiệm của cô. 

Trước khi quyết định nghỉ hưu, cô có một khoản tiết kiệm, một danh mục đầu tư và đã xin ý kiến của chuyên gia lập tài chính. Tuy nhiên cô không lường trước được rằng mọi thứ trở nên đắt đỏ như hiện nay. 

"Giống như mọi người, chi phí sinh hoạt của tôi tăng theo cấp số nhân ngay cả khi cuộc sống của tôi chỉ ở mức tiêu chuẩn như trước", cô nói. 

Khi phải sửa sang lại phòng tắm, cô phải đối mặt với chi phí tăng cao hơn nhiều do tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng và giá vật liệu xây dựng tăng cao. "Tôi choáng váng với mức giá phải trả". 

photo-1683542970163

Bà Sarah House - nhà kinh tế cấp cao tại Wells Fargo cho biết giá trị các khoản đầu tư lao dốc không phải là vấn đề của những người quyết định nghỉ hưu. Thực tế, nhiều người không nghĩ đến những rủi ro khác như lạm phát. 

Theo ông Kyle Newell - chuyên gia lập kế hoạch tài chính tại bang Florida, lạm phát thực tế cao hơn nhiều so với mức trung bình sử dụng trong các mô hình hoạch định tài chính. "Thông thường, khi lên kế hoạch đối với chi phí sinh hoạt, chúng tôi thường chỉ giả định lạm phát 2-3,5%", ông chia sẻ. 

Tìm công việc mới 

Trước thực tế đó, hiện tại Sam có kế hoạch làm việc ở một vị trí khởi điểm trong mảng phối hợp video với Golden State Warriors. Với mức lương ban đầu khoảng 40.000 USD, anh sẽ làm việc từ tháng 10 đến tháng 5/2024, tuỳ thuộc vào hiệu quả hoạt động của nhóm.

"Khi nhận được công việc đầu tiên, bạn sẽ cực kỳ phấn khích. Bạn không được trả nhiều tiền nhưng tiềm năng phát triển là rất lớn. Đó là cảm giác mà tôi muốn tạo lại và cảm nhận một lần nữa", ông bố 2 con chia sẻ. 

Với một số người, việc kết thúc giai đoạn nghỉ hưu sớm và làm việc với mức lương thấp hơn cả lương khởi điểm trung bình ở Mỹ, song đó là một phần ưu điểm của việc đạt được độc lập tài chính. 

Sam không cần phải vùi đầu trong văn phòng hay quay trở lại với guồng quay tất bật mà anh ghét. Hiện anh đang cân nhắc các lựa chọn khác nhau và sẽ thử những công việc phát huy đam mê của mình trong khoảng thời gian tới. 

Tuy nhiên một lợi ích khác trong hoàn cảnh của Sam là anh không bị ràng buộc với quyết định của mình. Nếu anh không thích việc đó hoặc cho rằng nó không xứng đáng với công sức bỏ ra, anh có thể thử làm cái khác.

Dù tiền là một yếu tố quan trọng khiến Sam quyết định quay lại công việc truyền thống, đó không phải là yếu tố duy nhất.     

Về phần Weyant, cô cũng phải quay trở lại thị trường lao động. Bởi các khoản đầu tư vẫn đang đi xuống trong khi mọi thứ đều trở nên đắt đỏ hơn.  

Đinh Anh

Thể thao & Văn hoá

Trở lên trên