MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cán bộ ngân hàng chấp nhận bỏ việc vì không muốn làm trái ý Sếp

28-07-2016 - 21:56 PM | Tài chính - ngân hàng

Một phó phòng kinh doanh của ngân hàng đã thôi việc vì nhận thấy công việc được giao là sai trái. Vì không muốn cố ý làm trái, cũng không muốn chống đối lãnh đạo, vị này đã bỏ việc.

Đó là trường hợp của bị cáo Võ Ngọc Nguyên Bình (nguyên phó phòng phụ trách kinh doanh VNCB chi nhánh Sài Gòn) trong vụ án Phạm Công Danh đang được xét xử.

Theo cáo trạng, do cần tiền trả nợ nhưng Phạm Công Danh biết với tư cách chủ tịch HĐQT Ngân hàng Xây dựng thì không thể trực tiếp vay tiền của ngân hàng mình nên Danh mới chỉ đạo đưa 12 công ty thuộc Tập đoàn Thiên Thanh và 2 công ty khác (Công ty Nhà Quốc Cường và Công ty Nhà Hưng Thịnh) để lập 16 bộ hồ sơ vay vốn tại VNCB.

Để giải ngân toàn bộ số tiền này, VNCB đã thực hiện trong các giai đoạn khác nhau, tổng cộng 5.000 tỷ đồng. Riêng giai đoạn năm 2014, VNCB đã cho 10 công ty của Tập đoàn Thiên Thanh vay 3.750 tỷ đồng với các hợp đồng thế chấp tài sản và lý do vay để kinh doanh. Tuy nhiên, toàn bộ số tiền mà các công ty con này vay được đều được chuyển lại cho Tập đoàn Thiên Thanh để Phạm Công Danh chi trả các khoản nợ.

Số tiền vay trên hiện mới tất toán được 300 tỷ đồng, sau khi trừ đi các tài sản đảm bảo được định giá có lợi nhất cho các bị cáo, ngân hàng bị thiệt hại hơn 2.000 tỷ.

Tại tòa ngày 28/7, Võ Ngọc Nguyên Bình khai, trong vụ việc liên quan đến cho các công ty “sân sau” của Thiên Thanh vay vốn, Bình tham gia xét cho vay 4 hồ sơ từ lãnh đạo đưa xuống.

Sau khi thẩm định các hồ sơ trên giấy tờ (không đi thực tế vì cho rằng không cần) và chỉnh sửa, Bình cùng Nguyễn Tiến Hùng (cán bộ tín dụng VNCB chi nhánh Sài Gòn) đã thống nhất và trình lên lãnh đạo dưới tư cách phòng kinh doanh.

Ngoài ra, Bình cho biết đã xem xét tài sản đảm bảo là do cơ quan nhà nước cấp tức sổ hồng, và tài sản đó còn được VNCB định giá cao nên cũng rất yên tâm ký đề xuất cho vay.

Sau 4 hồ sơ này, Bình được giao xử lý tiếp 2 hồ sơ cho 2 công ty vay vốn nhưng vì đó là các công ty liên quan đến Tập đoàn Thiên Thanh về tài sản đảm bảo trong khi Tập đoàn Thiên Thanh lại là cổ đông lớn của ngân hàng nên cảm thấy cho vay là không đúng quy định pháp luật nên Bình quyết định không ký. Thêm vào đó, Bình cũng không muốn chống đối lãnh đạo cho nên xin nghỉ việc.

Tại các phiên tòa vừa qua, các nhân viên của VNCB và Tập đoàn Thiên Thanh đều cho rằng họ chỉ là nhân viên, làm việc theo chỉ đạo của lãnh đạo, do vậy mong Hội đồng xét xử xem xử. Một số bị cáo viết thư kêu oan hoặc nói oan trực tiếp tại tòa khi cho rằng cáo trạng quy kết tội cho họ quá nặng. Bị cáo Phan Thành Mai, nguyên Tổng giám đốc VNCB, chiều 28/7 cũng xin Tòa xem xét giảm nhẹ trong quá trình xử án cho các nhân viên của ngân hàng vị họ đều là người làm theo chỉ đạo từ trên xuống.

Tùng Lâm

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên