TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

CEO Batdongsan.com.vn: "Nâng cao trải nghiệm người dùng là điều quan trọng nhất"

04-11-2021 - 10:00 AM | Bất động sản

CEO Batdongsan.com.vn: "Nâng cao trải nghiệm người dùng là điều quan trọng nhất"

Batdongsan.com.vn – nền tảng công nghệ bất động sản (proptech) số 1 Việt Nam (Theo Kadence International về kết quả báo cáo điều tra thị trường "Property Portal Usage 2021" ngày 17/08/2021) vừa chính thức công bố việc thay đổi nhận diện thương hiệu và đồng thời ra mắt sản phẩm mới - trang "Dự án".

Hơn một thập kỉ đồng hành cùng thị trường BĐS Việt Nam và luôn duy trì thị phần hàng đầu về người dùng và lượng truy cập, sự thay đổi của Batdongsan.com.vn gây chú ý lớn trên thị trường bất động sản (BĐS). 

Ông Robert Vũ, CEO của Batdongsan.com.vn đã có cuộc trao đổi về thị trường tìm kiếm BĐS tại Việt Nam và những cải tiến mà các proptech tại Việt Nam nên hướng tới.

Thưa ông, cuộc cách mạng lần thứ 4 hay còn gọi là cách mạng công nghiệp 4.0 gắn với sự lên ngôi của công nghệ và chuyển đổi số. Covid-19 trong 2 năm qua đã có tác động tới cuộc cách mạng này như thế nào, đặc biệt là lĩnh vực công nghệ bất động sản (BĐS) tại Việt Nam?

Một thực tế chúng ta đều thấy là Covid-19 đã làm thay đổi hành vi người dùng. Các đợt giãn cách, hạn chế tụ tập đông người, tránh tiếp xúc đám đông v.v.. thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển và ứng dụng công nghệ trong nhiều lĩnh vực, trong đó có BĐS, trên thế giới cũng như tại Việt Nam.

Giải pháp mà nhiều doanh nghiệp thực hiện để thích ứng và phát triển là thay đổi cơ cấu doanh nghiệp, nâng cao năng lực nhân sự và cải tiến quy trình nhằm tăng tương tác với đối tác, khách hàng, đặc biệt là sử dụng công nghệ. Các hoạt động tương tác, giao dịch BĐS trực tuyến được thực hiện với số lượng nhiều hơn. Hơn thế nữa, hành vi của người dùng, khách hàng cũng thay đổi rất nhanh nên việc các doanh nghiệp kinh doanh BĐS ứng dụng công nghệ ví dụ như xây dựng các ứng dụng quản lý, vận hành việc bán hàng hay như Batdongsan.com.vn cũng đã phối hợp với rất nhiều chủ đầu tư để tổ chức các sự kiện mở bán trực tuyến, tất cả giúp doanh nghiệp và khách hàng thích ứng và có nhiều cơ hội hơn trong môi trường số hóa.

Vậy với Batdongsan.com.vn, có vai trò như một nền tảng công nghệ trong lĩnh vực tìm kiếm, đã có những thay đổi gì để thích ứng với tình hình mới?

Công ty chúng tôi thành lập từ năm 2006 và website Batdongsan.com.vn chính thức ra mắt vào năm 2008. Lúc đó nền kinh tế số ở Việt Nam vẫn còn khá mới mẻ và khi đó chúng tôi đã tạo ra một bước đột phá trong hành vi tìm kiếm bất động sản của người tiêu dùng, từ thói quen tìm kiếm truyền thống trực tiếp chuyển sang tìm kiếm trực tuyến, cho phép họ tìm kiếm các bất động sản có sẵn bất cứ lúc nào và ở bất cứ đâu.

CEO Batdongsan.com.vn: Nâng cao trải nghiệm người dùng là điều quan trọng nhất - Ảnh 1.

Từ đó đến nay chúng tôi đã trải qua một hành trình khá dài với nhiều thay đổi và từ tháng 10/2018, với việc trở thành thành viên của PropertyGuru, Tập đoàn công nghệ bất động sản hàng đầu châu Á, Batdongsan.com.vn tiếp tục có thêm những bước tiến dài hơn. Về cơ bản, chúng tôi tập trung vào công nghệ với những tính năng và sản phẩm mới và liên tiếp thực hiện các cải tiển sản phẩm dần dần từ nhỏ tới lớn hơn. Ví dụ như thay đổi giao diện trang chủ, giao diện trang quản lý tin đăng của người bán/cho thuê, tập trung cải tiến tính năng tìm kiếm, điều hướng nội dung và nâng cao tốc độ truy cập.

Qua quá trình dài, chúng tôi hiểu rằng: tập trung vào các giải pháp công nghệ để nâng cao trải nghiệm người dùng là yếu tố sống còn với các nền tảng công nghệ nói chung, không chỉ của riêng mảng công nghệ BĐS. Chính vì vậy, Batdongsan.com.vn tập trung vào nhu cầu không ngừng thay đổi của người dùng và cung cấp các kết quả tìm kiếm nhanh hơn, chính xác với mong muốn của họ hơn cùng các trải nghiệm tìm kiếm dễ dàng hơn. Đó cũng là một trong những lý do Batdongsan.com.vn có thêm một trang "Dự án" – là một công cụ hữu ích cho những người đang tìm kiếm các thông tin dự án.

Ông vừa nói đến việc thay đổi nhận diện thương hiệu của Batdongsan.com.vn, sau 15 năm khẳng định tên tuổi trên thị trường, người tìm kiếm bất động sản đã quá quen thuộc với nhận diện của Batdongsan.com.vn hiện tại. Ông có thể giải thích thêm về ý nghĩa của nhận diện mới này không và công ty có những định hướng mới nào về chiến lược sản phẩm hay chiến lược thương hiệu trong thời gian tới không?

Thực tế những thay đổi nội tại, từ một công ty cung cấp dịch vụ truyền thông thành một công ty công nghệ BĐS tập trung vào sản phẩm đã đánh dấu giai đoạn phát triển mới của chúng tôi và nhân dịp này chúng tôi cũng quyết định thay mới diện mạo của Batdongsan.com.vn mình. Ngoài ra, việc thay đổi này cũng giúp nhận diện của chúng tôi được nhất quán với Tập đoàn mẹ - PropertyGuru tại khắp các nước ở khu vực Đông Nam Á.

Màu sắc và logo mới với màu đỏ là hình ảnh của 2 mái nhà lồng vào nhau và hình mũi tên hướng lên trên thể hiện tinh thần luôn đổi mới, vươn lên mạnhh mẽ đồng thời cũng thể hiện sự đồng cảm và mong muốn gắn kết với tâm trí và trái tim của người dùng Việt Nam.

CEO Batdongsan.com.vn: Nâng cao trải nghiệm người dùng là điều quan trọng nhất - Ảnh 2.

Logo mới của Batdongsan.com.vn

Trước đây, chúng tôi luôn duy trì mục tiêu phát triển bền vững và đáp ứng nhu cầu của người tìm nhà cũng như người bán hay cho thuê. Trong giai đoạn kế tiếp, chúng tôi đặt mục tiêu phát triển vượt bậc, vươn xa hơn, nhanh hơn và đặt mình trong bối cảnh phát triển chung của thị trường trong khu vực Châu Á. Trọng tâm của chúng tôi trong giai đoạn sắp tới là nâng cao sự trải nghiệm của người dùng thông qua cải tiến công nghệ và sản phẩm mới. Đồng thời, chúng tôi cũng đặt mục tiêu mang giá trị thương hiệu của mình tới người tìm kiếm bất động sản một cách thiết thực hơn, không chỉ đáp ứng nhu cầu tìm kiếm BĐS phù hợp mà còn thể hiện sự thấu hiểu, sự chỉ dẫn người dùng trong quá trình tìm nhà và tìm kiếm mọi thông tin liên quan.

Thưa ông, lý do mà Batdongsan.com.vn cho ra mắt sản phẩm mới trang "Dự án" là gì? Và trong số các tính năng và lợi ích của trang Dự án mà Batdongsan.com.vn vừa giới thiệu thì điều gì ông tâm đắc nhất?

Theo dữ liệu mà chúng tôi có thì lượng giao dịch BĐS tại VN và nguồn cung có khoảng 80% nằm ở các BĐS thứ cấp và BĐS của các cá nhân, tổ chức như đất nền, nhà riêng, nhà phố v.v… và khoảng 20% là các dự án do các đơn vị chủ đầu tư phát triển hay các BĐS ở thị trường sơ cấp. Với 20% này, hiện tại, toàn thị trường có khoảng gần 5.000 các dự án lớn nhỏ với nhiều loại BĐS như biệt thự, nghỉ dưỡng, chung cư v.v… và có thể chào bán lần đầu, sắp mở bán hoặc chuyển nhượng. Các thông tin dự án hiện tại thường phân tán với nhiều nguồn khác nhau và có thể gây hoang mang cho người dùng, bạn có thể gõ tìm kiếm một tên dự án bất kỳ trên Google sẽ dễ dàng nhận ra điều này. Đó là lý do chúng tôi gom tất cả về một mối trên trang "Dự án" với thông tin hàng ngàn dự án và nhu cầu tìm kiếm có sẵn từ big data.

CEO Batdongsan.com.vn: Nâng cao trải nghiệm người dùng là điều quan trọng nhất - Ảnh 3.

Chuyên trang Dự án phiên bản PC của Batdongsan.com.vn

Chúng tôi mong muốn tạo ra một nơi có "tất cả trong 1" dành cho người tìm kiếm BĐS cũng như các đơn vị phát triển và phân phối. Đối với người tìm kiếm, dù cho là mới phát sinh nhu cầu hay đang tìm hiểu thị trường, tìm hiểu về khu vực mình sẽ chuyển đến sinh sống, tìm thông tin một dự án phù hợp tài chính, hoặc học hỏi kinh nghiệm mua bán giao dịch v.v… đều có thể tìm được trên website hay ứng dụng của Batdongsan.com.vn.

Đối với các nhà phát triển và phân phối BĐS, chúng tôi hỗ trợ hoạt động marketing và bán hàng một cách đa dạng, bao gồm nghiên cứu thị trường, khách hàng tiềm năng, quảng bá thương hiệu, giới thiệu sản phẩm / dự án mới, tổ chức mở bán và phần mềm quản lý bán hàng & marketing. Hiệu quả và đáng tin cậy là chìa khóa giúp chúng tôi mang giá trị "tất cả trong 1" này cho người tìm kiếm BĐS dự án và đối tác.

CEO Batdongsan.com.vn: Nâng cao trải nghiệm người dùng là điều quan trọng nhất - Ảnh 4.

15 năm giữ thị phần hàng đầu trong mảng BĐS trực tuyến, sự thay đổi này theo ông sẽ tạo nên những tác động thế nào đến thị trường BĐS trực tuyến Việt Nam nói chung?

Tôi cho rằng sự thay đổi không chỉ đánh dấu quá trình làm mới mình của một nền tảng tiên phong mà còn dẫn đầu quá trình mà các nền tảng hay marketplace tương tự tại Việt Nam cần thay đổi. Chúng tôi tin rằng với vai trò dẫn đầu chúng tôi sẽ thiết lập nên một diện mạo mới cho thị trường BĐS trực tuyến trên phương diện định vị, định hướng và dẫn dắt thị trường. Thị trường này sẽ phát triển chuyên nghiệp hơn, tạo ra nhiều sản phẩm chất lượng hơn và người tiêu dùng sẽ được hưởng lợi lớn từ sự thay đổi này.

Cảm ơn ông về cuộc trò chuyện!

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên