MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chân dung cựu đặc vụ CIA chạy đua vào Nhà Trắng để "đè bẹp" Donald Trump

03-11-2016 - 08:57 AM | Tài chính quốc tế

Chân dung cựu đặc vụ CIA chạy đua vào Nhà Trắng để "đè bẹp" Donald Trump

Bang Utah vốn là một bang ủng hộ Đảng Cộng Hoà. Từ năm 1964, cử tri bang Utah luôn bỏ phiếu cho ứng cử viên Đảng này trong các cuộc bầu cử tổng thống. Tuy nhiên năm nay rất có thể chiến thắng sẽ thuộc về Evan McMullin.

Nếu cử tri toàn nước Mỹ đang phải cân nhắc nên bỏ phiếu cho bà Hillary Clinton hay ông Donald Trump, thì ở bang Utah, người dân lại có một lựa chọn hoàn toàn khác, đó chính là ứng cử viên độc lập Evan McMullin, cựu đặc vụ CIA.

Sinh ra tại Provo, một thành phố bảo thủ tại Utah, ông McMullin là tín đồ của đạo Mormon. Sau khi tốt nghiệp đaị học, ông làm đặc vụ cho CIA tại Bắc Phi, Nam Á và Trung Đông trong suốt 10 năm. Sau đó, ông làm việc trong lĩnh vực ngân hàng đầu tư và làm cố vấn trong Uỷ ban Ngoại giao của Hạ viện trong một thời gian ngắn.

Ông ủng hộ các quan điểm của phe bảo thủ như ủng hộ thương mại tự do, tinh giản bộ luật thuế, hay chỉ trích các quyết định điều hành của tổng thống Barack Obama… Bên cạnh đó, ông còn ủng hộ giảm thuế cho các doanh nghiệp và công ty nhỏ.

Tất cả những hành động trên của ông McMullin đã tạo ra ấn tượng tích cực trong lòng người dân Utah, trong đó có tới 60% theo đạo Mormon.

Kể từ năm 1968, chưa có một ứng cử viên độc lập nào trúng cử tổng thống. Tuy nhiên năm nay, tên ông McMullin sẽ được in trên phiếu bầu của 11 bang; bên cạnh đó, cử tri của 31 bang khác có thể viết tên ông vào phần ứng cử viên thay thế trên phiếu bầu thay vì chọn một trong những cái tên có sẵn.

Bang Utah vốn là một bang ủng hộ Đảng Cộng Hoà. Từ năm 1964, cử tri bang Utah luôn bỏ phiếu cho ứng cử viên Đảng này trong các cuộc bầu cử tổng thống. Dù vậy, trong cuộc bầu cử năm nay, nhiều người dân Utah không hề có ý định bỏ phiếu cho ứng cử viên chính thức của Đảng, ông Donald Trump.

Thái độ hung hăng và khoe khoang của ông Trump chưa bao giờ được người dân bang Utah đánh giá cao. Về ứng cử viên chính Đảng còn lại, bà Hillary Clinton, việc sử dụng email cá nhân khi còn là ngoại trưởng và cách xử lý vụ việc Benghazi của bà đã khiến nhiều người dân bang này thất vọng.

Do đó, nhiều người dân Utah đã chuyển sang ủng hộ ứng cử viên độc lập Evan McMullin. Rachel Osterloh, một sinh viên 22 tuổi tại Provo, Utah, cho biết: “Ông ấy [Evan McMullin] có lẽ sẽ không trúng cử, nhưng ông ấy có thể chiến thắng ở bang này [Utah] và đó là một dấu hiệu tốt”.

Theo kết quả thăm dò do Rasmussen Report tiến hành vào cuối tháng 10 vừa qua, tỉ lệ ủng hộ ông McMullin đã vượt qua bà Hillary và đứng thứ hai chỉ sau ông Trump với chênh lệch 3% tại bang Utah. Sự kiện này đã đánh dấu một sự thay đổi đáng kể trong truyền thống bầu cử của bang Utah trong suốt hơn 50 năm qua.

Dù vậy, việc cử tri bang Utah chuyển sang ủng hộ ông McMullin không phải là dấu hiệu của một sự chuyển dịch chính trị sâu sắc. Điều này chỉ cho thấy ông Trump không được lòng cử tri bang này.

Với cử tri bang Utah, chiến dịch tranh cử tổng thống của ông trùm bất động sản là một sai lầm; đồng thời, họ cũng khẳng định, trong tương lai vẫn sẽ tiếp tục ủng hộ Đảng Cộng Hoà nếu có một ứng viên phù hợp hơn.

Khác với hầu hết các bang khác, người dân Utah không mù quáng ủng hộ Đảng Cộng Hoà. Bà Sheryl Allen, cựu đại biểu của Đảng Cộng Hoà tại bang Utah, hiện đang ủng hộ bà Hillary Clinton. Bà hi vọng rằng cuộc bầu cử năm nay sẽ là cơ hội để mọi người suy nghĩ thoáng hơn và bỏ phiếu cho ứng cử viên tốt nhất thay vì bỏ phiếu cho Đảng mình ủng hộ.

Với ông McMullin, việc ông Trump ra tranh cử chính là một cơ hội để cựu đặc vụ CIA quảng bá bản thân mình với tư cách là một ứng cử viên tiềm năng khác của phe bảo thủ.

Sáu phiếu bầu đại cử tri của bang Utah hoàn toàn có thể ngăn cản bất cứ ứng cử viên giành được đa số phiếu bầu trong tổng số 270 phiếu bầu đại cử tri. Trong trường hợp đó, Quốc Hội sẽ chọn ra một tổng thống trong số các ứng cử viên. Rõ ràng, khả năng Quốc Hội chọn ông McMullin thay vì các ứng cử viên khác là không cao. Tuy nhiên, việc ông McMullin ra tranh cử đã góp phần giảm tỉ lệ ủng hộ của ông Trump; và do đó, giúp cho bà Hillary nới rộng cách biệt với ứng cử viên của Đảng Cộng Hoà.

Quỳnh Mai

Theo Trí thức trẻ/Economist

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên