TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chân dung kẻ tình nghi sát hại nữ Nghị sĩ Anh

17-06-2016 - 15:45 PM | Tài chính quốc tế

Chân dung kẻ tình nghi sát hại nữ Nghị sĩ Anh
Thomas Mair. Ảnh: Telegraph

Thomas Mair - Người đàn ông bị bắt ngay tại hiện trường cái chết của Nghị sĩ Anh Jo Cox là một kẻ cô độc với tiền sử bị rối loạn thần kinh và là độc giả trung thành của một tạp chí cực hữu mang tư tưởng bảo thủ.

Kẻ tình nghi bị bắt tại hiện trường nữ Nghị sĩ Anh bị bắn chết được cho là có liên quan đến một tổ chức vận động ủng hộ Anh rời EU đóng trụ sở ở London từ nhiều năm trước.

Mặc dù sinh ra ở Kilmarnock, Scotland, Mair là độc giả trung thành của S.A Patriot- một tạp chí của nhóm ủng hộ phân biệt chủng tộc Nam Phi có tên Springbok Club. Nhóm này cho biết quan điểm của tạp chí là chống lại cộng đồng đa văn hoá và nhà nước Hồi giáo bành trướng. Một bài viết tháng 1/2006 miêu tả Mair là độc giả ủng hộ và theo dõi đầu tiên của tạp chí.

Nhân chứng tại hiện trường cho biết Mair hét lên "Britain First" trong khi nữ Nghị sĩ bị bắn. Tuy nhiên, phía Britain First - tổ chức được thành lập bởi một số cựu Nghĩ sĩ Anh đã phủ nhận mối liên hệ của Mair với tổ chức này.

Trái lại, ngoài đời Mair là một anh chàng hiền lành, sống cô độc và có tiền sử bị rối loạn thần kinh. Những người thường ngày tiếp xúc với Anh đều ngạc nhiên khi biết rằng Mair có liên quan đến cái chết của nữ Nghị sĩ.

Mair hiện đang ở tại một căn hộ bán độc lập ở Birstall. Những người hàng xóm xung quanh đây nói rằng Mair sống cùng với bà cho đến khi bà mất 20 năm trước và người ta chưa bao giờ thấy anh có một công việc toàn thời gian. Scott - Em trai của Mair năm nay 49 tuổi cho biết Mair có tiền sử rối loạn thần kinh và anh ấy đã bật khóc khi biết tin về cái chết của Nghĩ sĩ Cox.

Thomas Mair - kẻ tình nghi giết hại Nghị sĩ Anh đã bị cảnh sát bắt giữ ngay tại hiện trường. Ảnh: Telegraph
Thomas Mair - kẻ tình nghi giết hại Nghị sĩ Anh đã bị cảnh sát bắt giữ ngay tại hiện trường. Ảnh: Telegraph

Scott chia sẻ: "Tôi đang cố gắng thuyết phục bản thân về những gì đã xảy ra. Anh trai tôi không phải là phần tử quá khích và không quan tâm đến chính trị. Tôi thậm chí còn không biết anh bỏ phiếu cho bên nào. Anh ấy có tiền sử rối loạn thần kinh nhưng cũng nhận được sự giúp đỡ."

Năm 2011, Mair đã cố gắng xin làm tình nguyện tại bãi đỗ xe để cải thiện căn bệnh rối loạn thần kinh.

Ông Kathleen Cooke năm nay 62 tuổi là một trong những người hàng xóm của Mair cho biết: "Tôi rất bất ngờ khi biết rằng Mair bị bắt. Anh ấy là một chàng trai sống nội tâm và rất tốt bụng. Mair thường giúp những người hàng xóm dọn vườn. Anh ấy cũng giúp tôi làm hàng rào vài lần. Mặc dù sống ở đây đã 40 năm nhưng Mair chưa bao giờ gây rắc rối với ai."

Tommy - một người dân địa phương cũng cho biết: "Tôi không nghĩ rằng anh ấy thuộc vào một đảng phái chính trị nào. Tôi chưa bao giờ thấy anh ta thể hiện quan điểm của mình về EU hay một lĩnh vực tương tự."

David Pickles - công nhân nhà máy lắp ráp 62 tuổi chia sẻ: "Tôi thường nhìn thấy anh ấy đi vào thư viện và lên mạng để tra cứu nhưng tôi không biết anh ấy tìm kiếm điều gì."

Anh Sa

Theo Trí thức trẻ/Telegraph

Trở lên trên