MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chẻ lạt giang gói bánh chưng kiếm tiền triệu mỗi dịp Tết

20-01-2020 - 14:01 PM | Thị trường

Lạt giang dùng để gói bánh chưng là một vật liệu không thể thiếu để có những chiếc bánh đẹp. Công việc này trong những năm gần đây đã giúp nhiều người phụ nữ ở Thanh Hóa kiếm được tiền triệu mỗi dịp Tết đến, Xuân về.

Những ngày cận Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, dòng người đổ về chợ đầu mối lớn nhất tỉnh Thanh Hóa ở phường Đông Hương, TP Thanh Hóa để mua sắm nguyên liệu, các đồ dùng trang trí Tết ngày càng đông.

Sáng ngày 20-1 (tức ngày 26 Tết ), chợ đầu mối Đông Hương đông nghẹt người, đặc biệt là khu vực mua các đồ trang trí mâm ngũ quả, các vật liệu lá dong, lạt giang... để gói bánh chưng . Lượng người ra vào mua bán tấp nập, cảnh trao đổi hàng hóa, trả giá huyên náo cả khu chợ.

Chẻ lạt giang gói bánh chưng kiếm tiền triệu mỗi dịp Tết - Ảnh 1.

Công việc chẻ lạt giang gói bánh chưng những ngày Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 cũng mang lại một nguồn thu kha khá cho những người phụ nữ xã Thiệu Dương (TP Thanh Hóa)

Theo khảo sát, năm nay lá dong gói bánh chưng cũng được bán với giá rất cao. Trước ngày 23 tháng Chạp, giá 1 bó lá dong (100 lá) thường dao động từ 60.000 đến 100.000 đồng. Tuy nhiên, trong sáng ngày 26 Tết, giá đã cao ngất ngưởng, 100.000 đồng/bó, thậm chí lá đẹp, lá chọn có giá lên tới 120.000 đồng/100 lá.

Đặc biệt, tại chợ những năm gần đây có khoảng hơn 10 người phụ nữ chuyên chẻ lạt giang gói bánh chưng ngay tại chợ để phục vụ người dân. Những người phụ nữ này hầu hết ở xã Thiệu Dương (TP Thanh Hóa) tới đây chẻ lạt để bán kiếm tiền tiêu Tết.

Chị Dương Thị Hoa (xã Thiệu Dương) cho biết mỗi ngày các chị em chẻ lạt có thể kiểm được từ 200.000 đến 300.000 đồng, nếu ai chẻ nhanh thì cũng có thể kiếm được khoảng 400.000 đồng. " Chẻ lạt giang rất khó, không phải ai cũng chẻ được đâu vì chẻ mỏng quá thì lạt mềm, nếu chẻ dày quá thì lạt lại giòn, sẽ rất khó để gói bánh chưng. Đa số chị em chúng tôi đều là thợ chẻ nan ở làng nghề, gần Tết tranh thủ ra chẻ lạt giang kiếm thêm thu nhập"- chị Hoa chia sẻ.

Cũng theo chị Hoa, việc chẻ lạt giang phục vụ người dân bắt đầu từ khoảng 15 tháng Chạp cho tới khoảng 28 Tết là nghỉ. Trong khoảng thời gian đó, nếu người nào làm cần cù cũng có thể kiếm thêm được 3 triệu tới 5 triệu đồng.

Clip, hình ảnh những người phụ nữ chẻ lạt giang gói bánh chưng kiếm tiền triệu trong mỗi dịp Tết tại chợ đầu mối Đông Hương, TP Thanh Hóa ngày 26 Tết:

Clip những người phụ nữ chẻ lạt giang kiếm tiền triệu mỗi dịp Tết ở chợ đầu mối lớn nhất TP Thanh Hóa

Chẻ lạt giang gói bánh chưng kiếm tiền triệu mỗi dịp Tết - Ảnh 3.

Nghề chẻ lạt giang tuy không vất vả nhưng đòi hỏi sự khéo léo, không phải ai cũng làm được

Chẻ lạt giang gói bánh chưng kiếm tiền triệu mỗi dịp Tết - Ảnh 4.

Đây là những người phụ nữ thường ngày chẻ các thanh nan để phục vụ nghề đan lát tại làng nghề ở địa phương. Nghề này cũng là nguồn thu nhập chính của nhiều người

Chẻ lạt giang gói bánh chưng kiếm tiền triệu mỗi dịp Tết - Ảnh 5.

Vì vậy, mỗi dịp Tết đến, Xuân về, những người phụ nữ ở Thiệu Dương lại tranh thủ lên phố chẻ lạt giang kiếm thêm thu nhập, giúp cho cái Tết của gia đình thêm đủ đầy

Chẻ lạt giang gói bánh chưng kiếm tiền triệu mỗi dịp Tết - Ảnh 6.

Theo những người phụ nữ này, dù quen nghề nhưng nhiều người đã tứa cả máu đầu ngón tay khi bị những chiếc lạt hay con dao cứa vào

Chẻ lạt giang gói bánh chưng kiếm tiền triệu mỗi dịp Tết - Ảnh 7.

Lạt giang thường được bán 1.000 đến 1.500 đồng/10 lạt

Chẻ lạt giang gói bánh chưng kiếm tiền triệu mỗi dịp Tết - Ảnh 8.

Nhiều em nhỏ cũng tranh thủ được nghỉ Tết ra chợ phục vụ mẹ

Chẻ lạt giang gói bánh chưng kiếm tiền triệu mỗi dịp Tết - Ảnh 9.

Lạt giang là một loại vật liệu không thể thiếu dùng để gói bánh chưng trong những ngày Tết

Theo Tuấn Minh

Người lao động

Trở lên trên