MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chênh lệch lãi suất tiền gửi kỳ hạn 5 tháng và 6 tháng ngày một lớn

27-11-2022 - 11:29 AM | Tài chính - ngân hàng

Chênh lệch lãi suất tiền gửi kỳ hạn 5 tháng và 6 tháng ngày một lớn

Chênh lệch lãi suất kỳ hạn ngắn dưới 6 tháng và từ 6 tháng đang ngày một giãn rộng. Hầu hết ngân hàng đã niêm yết lãi suất kỳ hạn 5 tháng ở mức tối đa quy định là 6%/năm, trong khi kỳ hạn 6 tháng lên vùng 9-9,5%/năm.

Trong chưa đầy 1 tháng, nhiều ngân hàng đã có 3-5 lần điều chỉnh lãi suất huy động theo hướng tăng khá mạnh ở các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên.

Hiện ở kỳ hạn 6 tháng, hàng loạt nhà băng đã đẩy lãi suất huy động lên trên 9%/năm, có thể kể đến Saigonbank (9,6%/năm), SCB (9,4%/năm), GPBank (9,3%/năm), Kienlongbank (9,1%/năm),…

Trong khi đó, theo quy định của Ngân hàng Nhà nước, lãi suất kỳ hạn dưới 6 tháng chỉ được tối đa 6%/năm. Do đó, trong gần 1 tháng trở lại đây, nhiều ngân hàng đã niêm yết lãi suất kỳ hạn 1-5 tháng ở mức kịch trần quy định.

Chênh lệch lãi suất giữa kỳ hạn 5 tháng và 6 tháng do đó mà ngày một nới rộng, thậm chí hiện nay đã lên 3-3,6%/năm dù chỉ cách nhau 1 tháng. Điều này cũng đã hướng các khách hàng gửi nhiều tiền hơn ở kỳ hạn 6 tháng, để có lãi suất cao hơn đáng kể so với các kỳ hạn ngắn. Hơn nữa, lãi suất kỳ hạn 6 tháng hiện nay cũng không quá cách biệt so với các kỳ hạn dài như 1 năm, 2 năm.

Hiện ở kỳ hạn 12 tháng, một số ngân hàng như Saigonbank, OceanBank đã có lãi suất trên 10%/năm, còn lại các ngân hàng tư nhân khác chủ yếu phổ biến mức 9-9,5%/năm.

Một lý do nữa khiến nhiều người gửi tiền chọn kỳ hạn 6 tháng thay vì kỳ hạn dài là bởi họ kỳ vọng rằng lãi suất huy động sẽ còn tăng trong thời gian tới. Việc gửi tiết kiệm kỳ hạn 6 tháng sẽ có lợi hơn vì đáo hạn sớm và có thể gửi mới với lãi suất cao.

Minh Vy

Nhịp sống thị trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên