MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chiều nay, tòa án đưa ra phán quyết vụ ly hôn vợ chồng chủ cà phê Trung Nguyên

01-03-2019 - 13:45 PM | Doanh nghiệp

Ông chủ cà phê Trung Nguyên cho rằng vợ nên lui về nuôi dạy con cái, quán xuyến nhà cửa "học yoga, học thiền đi để lấy lại vóc dáng ngày xưa, mình có năng khiếu thì đi học thêm hội hoạ hay âm nhạc để phong phú tâm hồn".

Chiều nay (1/3), TAND TP HCM sẽ đưa ra phán quyết đối với vụ án ly hôn giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ (48 tuổi, Chủ tịch Tập đoàn cà phê Trung Nguyên) và bà Lê Hoàng Diệp Thảo (47 tuổi). Trước đó, phiên xử diễn ra gay gắt khi hai bên tranh cãi về quyền cấp dưỡng nuôi con và phan chia tài sản.

"Đóng góp nhiều sẽ được chia phần nhiều"

Trước đó 5 ngày, chiều 25/2, đại diện VKSND TP HCM đã phát biểu những quan điểm liên quan đến phần cấp dưỡng nuôi con và phân chia tài sản. Theo đó, hai bên đương sự hầu như đã thống nhất được phương án nuôi con và phân chia 13 bất động sản.

Riêng khoản tiền hơn 2.000 tỷ của hai vợ chồng gửi tại 3 ngân hàng Eximbank, BIDV chi nhánh TP HCM, Vietcombank. Phía bà Thảo cho rằng đó là tiền phát sinh năm 2015-2016, sau thời điểm này thì số tiền đó không còn nữa.

Tại tòa, đại diện của các ngân hàng cũng cho rằng không nắm rõ số liệu mới nhất. Về phần tiền này, đại diện VKS cho rằng chưa thu thập đủ chứng cứ nên không thể giải quyết, đề nghị tách riêng, xem xét giải quyết ở một vụ án khác.

Chiều nay, tòa án đưa ra phán quyết vụ ly hôn vợ chồng chủ cà phê Trung Nguyên - Ảnh 1.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ tại phiên xử chiều 25/2.

Cơ quan công tố dành nhiều thời gian để trình bày quan điểm về việc phân chia cổ phần tại Tập đoàn Trung Nguyên. "Người vợ lo lắng việc gia đình không đi làm được vẫn được tính là có đi làm như người bình thường. Tuy nhiên, bên nào có đóng góp nhiều sẽ được chia phần nhiều hơn", đại diện VKS nhận định.

Cơ quan công tố cũng cho rằng bà Thảo khai có góp vốn cho ông Vũ khởi nghiệp nhưng không có bằng chứng chứng minh, bà này cũng đề nghị chia cho ông Vũ nhiều hơn 100 tỷ đồng.

"Đề nghị HĐXX đình chỉ giải quyết yêu cầu khởi kiện và yêu cầu phản tố đã rút, chấp nhận yêu cầu xin ly hôn của bà Thảo, cấp dưỡng nuôi con theo hướng như trên. Chấp nhận 1 phần yêu cầu ly hôn và 1 phần yêu cầu phản tố của ông Vũ", đại diện VKS đề nghị HĐXX phân chia tỷ lệ phù hợp, không ảnh hưởng hoạt động bình thường tại các công ty.

"Qua đến đây không phải để chia tài sản"

Đầu giờ chiều 25/2, ông Đặng Lê Nguyên Vũ đã có cuộc trao đổi thông tin với các phóng viên dự tòa, chủ tịch Tập đoàn cà phê Trung Nguyên cho rằng ông không theo dõi thông tin trên truyền thông báo chí. Nhưng ông biết những diễn biến và rất buồn: "Ngồi ở đâu là một nỗi niềm".

Khi có người hỏi về vấn đề bà Diệp Thảo luôn hướng đến hình ảnh một người phụ nữ hiện đại độc lập và tự chủ, thì vị chủ tịch tập đoàn Trung Nguyên lại có quan niệm về người phụ nữ hiện đại hoàn toàn khác. Ông tâm sự: "Một người phụ nữ hiện đại là có thể ngỗ ngược những điều phải đạo sao? Không phải như vậy!".

"Trung Nguyên có sụp đổ, Qua cũng không phá vỡ nguyên tắc của mình", ông Vũ điềm nhiên nói. Ông cho rằng suốt thời gian qua chỉ một lần bà Thảo sử dụng sức ép khiến ông phải xuất hiện trước báo chí để nói vài lời."5,6 năm, Qua đã nhún nhường rồi.

Trước đây Qua từng khuyên vợ của mình: "Thôi hãy lui về đi, ở nhà nuôi dạy con cái, sắp đặt lại nhà cửa, còn với bản thân cô thì học yoga, học thiền đi để lấy lại vóc dáng ngày xưa, mình có năng khiếu thì đi học thêm hội hoạ hay âm nhạc để phong phú tâm hồn'. Còn tiền thì mình quá nhiều rồi, nếu còn thời gian thì thành lập 1 cái doanh nghiệp nào đó để kinh doanh".

Để dẫn chứng cho điều mình nói, ông Vũ kể rằng: "Đau lòng lắm Qua mới nói, như bé Tini (con út) chẳng hạn, gia đình đâu có thiếu tiền đâu mà cô ấy phải đi khắp nơi làm ăn để rồi nuôi con 3 năm không lên một ký. Đẻ con ra mà giao cho người làm thì sao được. Mình đâu có thiếu tiền đến nỗi phải ra ngoài bươn chải mà bỏ bê con cái"

"Kẻ thù cũng không phá Trung Nguyên bằng cô"

Khi có người hỏi vụ ly hôn giữa 2 ông bà có ảnh hưởng tới thương hiệu Trung Nguyên, ông Vũ chợt tắt nụ cười, cau mày nói: "Ảnh hưởng nặng lắm, nặng lắm nghe. Như Qua đã nói một câu đó là: 'Chưa ai phá Trung Nguyên như cô hết', cái người gọi là kẻ thù, đối thủ của Trung Nguyên không bao giờ phá được cả hệ thống như vậy hết. Những cái đó nó khủng khiếp lắm, phá đến nỗi cạn kiệt".

Chiều nay, tòa án đưa ra phán quyết vụ ly hôn vợ chồng chủ cà phê Trung Nguyên - Ảnh 2.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo cho cho rằng chồng đã khác xưa.

Tâm sự về hoàn cảnh gia đình, ông Đặng Lê Nguyên Vũ nói: "Ngồi ở đây là một cái nỗi niềm. Đây là tuyến cuối rồi. Cô không giành thì Qua đưa, còn cô giành thì không ai cho phép cái điều đó cả.

Lẽ ra 5-6 năm nay, qua không muốn nói. Đối diện với lương tri, lương tâm là không được phép. Hôm nay, qua xuất hiện ở đây không phải là để chia tài sản. Nhưng Qua chỉ muốn nói một điều, cái gì không phải của mình thì đừng nên giành, mà có giành được thì cũng không giữ được!".

Khi có người hỏi ông nói không giành tiền bạc mà lại muốn chia 7/3, ông chủ Tập đoàn cà phê Trung Nguyên khẽ lắc đầu nói rằng đó không chỉ là chuyện tiền bạc. "Nếu cổ không giành thì qua đưa. Còn khi cổ giành thì không ai cho phép".

Ông Vũ cho rằng bản thân không quan tâm chia theo tỉ lệ 5/5 hay 7/3, vì nếu tính toán rõ ràng thì "cha mẹ Qua 50%, vợ chồng chỉ 50% thôi. Có cha mẹ mới có Qua. Cha mẹ Qua bán nhà cửa mới có Trung Nguyên, rồi sau đó mình về đóng góp. Giờ lấy luật ra nói chuyện. Thế còn cha mẹ của Qua thì sao? Không bao giờ đúng đạo lý".

Ổng chủ Tập đoàn cà phê Trung Nguyên cũng dành thời gian để nói thêm về sứ mệnh của tập đoàn không chỉ làm kinh tế, vươn ra khát vọng toàn cầu mà cò có sứ mệnh thay đổi xã hội. Ông cũng nói về nền tảng thiện lành của con người, phê phán xã hội tôn sùng vật chất.

"Anh Vũ không còn là anh Vũ ngày xưa"

Cũng chia sẻ với báo chí, bà Lê Hoàng Diệp Thảo cũng cho rằng cuộc ly hôn của 2 vợ chồng có những lý do riêng: "Chuyện đỗ vỡ là do anh Vũ thay đổi quá nhiều, không còn là anh Vũ ngày xưa nữa. Ví như cách ăn mặc của anh ấy, trời đang nóng, trong phiên toà cũng rất nóng mà anh ấy quấn cái khăn rằn cảm thấy rất bức bí, hay như cách nói chuyện cũng thay đổi rất nhiều... Và con nhiều thay đổi khác nữa, khi người chồng mình thay đổi như vậy thì bản thân là người vợ khó mà chấp nhận được".

Bà Thảo cho rằng sau 49 ngày thiền định, ông Vũ đã thay đổi hoàn toàn có thể gây nguy hiểm cho người thân trong gia đình và cư xử rất là lạ: "Có thể thấy biểu hiện của anh Vũ trong phiên tòa ngày 20 và 21 không thể là của anh Vũ. Một người dàn ông bình thường cũng không thể mạt sát vợ con như vậy".

Khi có người đặt vấn đề rằng 2 vợ chồng có cơ hội tái hợp, bà Thảo khẽ cười nói: "Chuyện gì nằm ở phía trước thì mình cũng khó nói ngày hôm nay lắm. Tuy nhiên, tình nghãi vợ chồng và 4 đứa con nữa còn chi".

Cũng với thắc mắc tương tự, ông vũ im lặng 2 giây rồi nhẹ giộng nói: "Cuộc hôn nhân này nên kết thúc thì hơn". Ông cho rằng chuyện vợ có thể quay về nhưng cần thời gian để "tu tập, tu tâm" và "cô cần phải sám hối".

Theo Quốc Chiến

Trí thức trẻ

Trở lên trên