MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chủ tịch Quốc hội nói về vụ đổi 100 USD ở Cần Thơ: Thực hiện đúng pháp luật, nhưng cái gì chưa hợp lý thì phải sửa cho dân nhờ

30-10-2018 - 16:32 PM | Tài chính - ngân hàng

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị Bộ trưởng Bộ Công an, Thống đốc NHNN phải chỉ đạo xem xét vấn đề này; thực hiện đúng pháp luật nhưng cái gì chưa đúng, chưa hợp lý thì phải sửa.

Tại phiên chất vấn diễn ra chiều nay ngày 30/10, đại biểu Nguyễn Quang Tuấn đoàn Hà Nội đã có câu hỏi chất vất Bộ trưởng công an Tô Lâm về vụ đổi 100 USD ở tiệm vàng ở Cần Thơ. Công an TP Cần Thơ đã khám xét nhà, tịch thu tài sản được cho là không rõ nguồn gốc, việc làm này có đúng pháp luật không?

Theo Bộ trưởng Tô Lâm, ngày 30/1, Công an TP Cần Thơ có bắt quả tang ông Lê Hồng Lực, Giám đốc Công ty Thảo Lực thu mua 100 USD của ông Nguyễn Cà Rê mà không có giấy phép của cơ quan có thẩm quyền. Từ những căn cứ đó, Công an Cần Thơ đã khám xét nơi cất giữ tang vật. Qua khám xét, tạm giữ trên 1.000 sản phẩm kim loại vàng, màu trắng, đá hột và một số tang vật ở nhà ông Lực. Ông Lực không xuất trình được hóa đơn chứng minh nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa, không có được giấy phép mua bán ngoại tê.

Vị Bộ trưởng cho biết, công an thành phố có đủ căn cứ chứng minh vi phạm hành chính và UBND TP Cần Thơ quyết định xử phạt hành chính căn cứ quy định vào khoản a, điều 14, Nghị định 185 của Chính phủ về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Hiện nay, công ty và gia định ông Lực đã thi hành xong quyết định xử phạt vi phạm hành chính  và không có khiếu nại hay khởi kiện gì.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhận xét, vụ việc trên gây bức xúc cho dư luận, mặc dù có Nghị định xử phạt như thế nhưng tính chất là một người dân đưa 100 USD đi đổi chứ không phải đi kinh doanh ngoại tệ. "Có vi phạm nhưng tôi đề nghị Ngân hàng Nhà nước phải xem xét lại quy định này", bà Nguyễn Thị Kim Ngân nói. 

Việc khám xét nhà thì phải đúng luật và thực hiện đúng thời gian. "Phạt hành chính mà 6 - 9 tháng sau (kể từ thời điểm khám xét) mới ra quyết định. Báo chí và dư luận rất quan tâm tới vấn đề này. Đề nghị Bộ trưởng Bộ Công an, Thống đốc NHNN phải chỉ đạo xem xét vấn đề này; thực hiện đúng pháp luật nhưng cái gì chưa đúng, chưa hợp lý thì phải sửa cho dân nhờ", chủ tịch Quốc hội nói.

Diệp Trần

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên