MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chùm ảnh: Cận cảnh "lộc rừng" xuống phố, hút khách mua

22-01-2020 - 10:00 AM | Thị trường

Nhiều loại sâm núi, chuối rừng được bán với giá "bình dân" dọc Quốc lộ 9 thu hút nhiều người dừng chân ghé mua.

Cận tết, nhiều người dân đồng bào Vân Kiều ở huyện miền núi Đakrông (tỉnh Quảng Trị) mang sâm núi, chuối rừng ra dọc Quốc lộ 9 bày bán. Nhiều khách đi đường khi qua các khu vực này đã thích thú dừng chân ghé mua.

Theo người dân địa phương, hiện nay muốn tìm được sâm núi, chuối rừng bán ngâm rượu dịp cận tết thì phải đi rất xa. Mỗi ngày, một người có thể kiếm được vài ký sâm núi các loại như sâm cau, sâm dây, rễ huyết đằng, ngọc cẩu… với thu nhập từ 100.000-200.000 đồng. Quá trình băng rừng tìm sâm, người dân còn thu hái các sản vật của rừng như lá dong, chuối rừng, măng tre mang về bán.

Chùm ảnh: Cận cảnh lộc rừng xuống phố, hút khách mua - Ảnh 1.

Những buồng chuối rừng có màu sắc đẹp mắt

Tại thôn Vùng Kho (xã Đakrông), người dân đi tìm sâm núi thường đi theo từng tốp từ 3-5 người để tương trợ, giúp đỡ cho nhau. Hầu như công việc tìm sâm núi do phụ nữ tiến hành, trong khi đó đàn ông thì đi kiếm chuối rừng hoặc những việc nặng nhọc hơn.

Sau khi kiếm được sâm núi, người dân vùng cao chia theo từng bó (hoặc cân nặng) rồi bày bán ven Quốc lộ 9. Mỗi bó sâm núi được bán với giá từ 50.000-100.000 đồng. Trong khi đó, mỗi buồng chuối rừng được rao bán với giá từ 20.000-100.000 đồng. Khách mua hầu hết là người đi đường, nhiều người cho biết mua sâm núi, chuối rừng về để ngâm rượu.

"Đi tìm sâm núi rất vất vả, nhưng thu nhập rất ít ỏi. Tuy nhiên, vì cận tết không có việc làm nên mình cố gắng kiếm được đồng nào hay đồng đấy. Từ nguồn thu nhập này, mình có thể sắm thêm cho con cái đôi dép, áo quần đón tết cổ truyền dân tộc"- một chị bán sâm núi tâm sự.

Chùm ảnh: Cận cảnh lộc rừng xuống phố, hút khách mua - Ảnh 2.

Chuối rừng được bày bán ven đường quốc lộ

Chùm ảnh: Cận cảnh lộc rừng xuống phố, hút khách mua - Ảnh 3.

: Những chùm sâm dây bán ở xã Hướng Hiệp, huyện Đakrông

Chùm ảnh: Cận cảnh lộc rừng xuống phố, hút khách mua - Ảnh 4.

Một bó sâm cau được bán với giá 50.000 đồng

Chùm ảnh: Cận cảnh lộc rừng xuống phố, hút khách mua - Ảnh 5.

Một khách đi đường dừng chân mua sâm núi

Theo Đ. Nghĩa

Người lao động

Trở lên trên