Chuyên gia: Tại sao người Nhật có tuổi thọ cao nhất thế giới? Họ có tới 4 loại thực phẩm trường thọ, ăn từ nhỏ tới già
Theo tờ Sputnik đưa tin, Nhật Bản là quốc gia đứng đầu thế giới về mức độ “tuổi thọ khỏe mạnh” - độ tuổi mà người cao tuổi vẫn duy trì được sức khỏe, có thể tự chăm sóc bản thân, không cần người thân phải tốn nhiều tâm sức.
- 20-03-2022"Tổ ấm" Full House siêu sang nhà doanh nhân Nguyễn Quốc Cường: Đẳng cấp ở tuổi 40 với BST xế hộp bạc tỷ
- 18-03-2022Bà bầu đại gia "thưởng nóng" Lamborghini 5,8 tỷ đồng cho chồng vì những ngày "trắng đêm" chăm con sắp tới
- 17-03-2022Thuở bé nghèo khổ, doanh nhân Nhựa Long Thành nhận ra: Yêu con là phải dạy điều này - bí quyết để sống hạnh phúc dù ở mọi hoàn cảnh
Theo thông báo của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản, “tuổi thọ khỏe mạnh” tại đất nước mặt trời mọc đối với nữ giới và nam giới lần lượt là 75,5 tuổi và 72,6 tuổi. Con số này đã tăng nhẹ 0,59 tuổi ở nữ và 0,54 tuổi ở nam so với kết quả năm 2016. Còn nếu so với năm 2001, con số này đã tăng 2,73 tuổi ở nữ và tăng 3,28 tuổi ở nam tại Nhật Bản.
Cũng theo Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản, người dân của quốc gia này đạt được tuổi thọ trung bình cao nhất trong Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7), cụ thể là 87,45 tuổi đối với nữ giới và 81,41 tuổi đối với nam giới.
Tại sao người Nhật ngày càng sống lâu và sống khỏe như vậy? Các chuyên gia dinh dưỡng trên toàn thế giới đều đồng ý rằng, nguyên do không thể tách rời khỏi thói quen ăn uống, quan điểm của họ về ăn uống lành mạnh và văn hóa của đất nước Nhật Bản.
Đặc biệt, đất nước hoa anh đào có 4 loại thực phẩm thường xuất hiện trên bàn ăn của các gia đình, mang đặc tính rất tốt cho sức khỏe, góp phần kéo dài tuổi thọ, được đa số người Nhật sử dụng từ nhỏ tới già. Đây được xem như một trong những nhân tố có vai trò to lớn đối với sức khỏe và tuổi thọ.
4 loại thực phẩm trường thọ trên mâm cơm Nhật
1. Cá
Nói đến ẩm thực Nhật Bản phải kể đến món sashimi hải sản nổi tiếng. Những loại hải sản từ biển sâu là món ăn thường thấy của mỗi gia đình Nhật Bản bình thường. Đất nước chỉ chiếm 1,58% dân số thế giới với 125,7 triệu người (theo số liệu cập nhật vào ngày 01/04/2022 từ Liên Hợp Quốc), nhưng lại tiêu thụ khoảng 10% sản lượng cá của thế giới.
Cá rất giàu axit béo omega 3, giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch, ngăn ngừa xơ cứng động mạch, ngăn ngừa đột quỵ và bệnh Alzheimer. Thực phẩm này cũng có lợi cho não và mắt, giảm viêm, giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh mãn tính có thể gây viêm nặng, như viêm khớp, bệnh tim. Kiểm soát chứng viêm là “chìa khóa” để sống khỏe mạnh ở người lớn tuổi.
Ngoài ra, cá cũng rất giàu selen, có khả năng chống oxy hóa, tăng khả năng miễn dịch nhất định. Vitamin B trong cá cũng có thể giúp duy trì sự cân bằng hóa học của não.
Cá là thực phẩm giàu axit béo omega 3, selen, vitamin nên là “chìa khóa” để sống khỏe mạnh ở người lớn tuổi. Ảnh minh họa: Internet
2. Cỏ ca ri
Nếu người cao tuổi muốn bổ sung dinh dưỡng cho não thì cỏ ca ri là một thực phẩm không thể thiếu. Nó chứa nhiều loại axit béo không no và nhiều loại nguyên tố đa lượng, vi lượng cần thiết cho cơ thể con người, được mệnh danh là “thần dược tự nhiên của não bộ”.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc bổ sung cỏ ca ri vào cơ thể con người một cách hợp lý sẽ giúp cải thiện các bệnh Alzheimer, bại não, nhũn não, hay quên, suy giảm trí nhớ, suy nhược thần kinh, mất ngủ và các vấn đề về não khác. Vì vậy người cao tuổi sử dụng thực phẩm này rất tốt cho sức khỏe.
3. Rong biển
Có một món ăn mà người Nhật có thể sử dụng 3 bữa mỗi ngày, đó là súp miso. Nguyên liệu chính trong món ăn này là rong biển rất có lợi cho sức khỏe.
Đồng thời, chất xơ thực vật không hòa tan trong nước, khó tiêu hóa và hấp thụ nên có vai trò nhuận tràng, giúp đường ruột hoạt động tốt hơn. Nhờ đó, sử dụng rong biển thường xuyên có thể gián tiếp làm giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư đại trực tràng.
Rong biển có chứa nhiều chất xơ, rất tốt cho hệ tiêu hóa. Ảnh minh họa: Internet
4. Trà xanh Nhật Bản (matcha)
Trà đạo Nhật Bản vốn nổi tiếng khắp thế giới. Bột matcha chính là loại bột mịn được làm từ 100% búp non của cây trà xanh và được sản xuất theo một quy trình đặc biệt.
Matcha rất giàu catechin, có thể tăng cường khả năng chống oxy hóa của cơ thể, đồng thời giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer, bệnh tim. Đồng thời, matcha chứa nhiều theanine - một loại axit amin cần thiết, có tác dụng thư giãn não bộ và giảm tác động tiêu cực của căng thẳng.
Bên cạnh đó, thói quen ăn uống của người Nhật cũng có những đặc điểm nổi bật, rất hữu ích với sức khỏe và tuổi thọ con người.
3 nguyên tắc cơ bản trong chế độ ăn uống của người Nhật:
Thứ nhất, ăn ít và ăn nhiều bữa, chú ý đủ bữa; Thứ hai là sự kết hợp cân bằng giữa rau, hải sản và thịt; Thứ ba, vị nhạt, ít dầu và ít muối.
Thực tế, đối người Nhật, mặc dù họ chỉ ăn no khoảng 70 - 80%, không ăn nhiều trong một lúc nhưng trong bữa ăn lại có nhiều loại món ăn khác nhau, chế biến từ nhiều nguyên liệu khác nhau. Điều này giúp đảm bảo cân bằng dinh dưỡng mỗi ngày mà vẫn tránh việc nạp quá nhiều calo vào cơ thể.
Họ luôn chú ý cân bằng dinh dưỡng, bổ sung nhiều thực phẩm chứa chất béo không no, tuân thủ nghiêm ngặt chế độ ăn, ít muối, ít thịt đỏ, không ăn vặt, ăn vừa no. Nhờ vậy, họ có thể duy trì một vóc dáng cân đối cũng như duy trì một tinh thần minh mẫn, cơ thể khỏe mạnh, sức khỏe dồi dào.
*Theo Aboluowang