MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cô bé 15 tuổi phát hiện bị ung thư xương, gia đình sốc nặng khi biết 'ngòi nổ' khiến bệnh bùng phát

25-03-2023 - 09:18 AM | Sống

Mắc ung thư xương khi mới 15 tuổi, cô bé đang có tương lai tươi sáng bỗng chốc như xuống “địa ngục” và nghị lực vượt qua căn bệnh đáng khâm phục.

Ung thư ở trẻ em chiếm chưa tới 1% tổng số bệnh ung thư được chẩn đoán mỗi năm. Trên thế giới, hàng năm có thêm 160.000 trẻ bị ung thư và khoảng 90.000 trẻ chết do ung thư. Những đứa trẻ phải gồng mình chống chịu với căn bệnh quái ác này, người lớn còn chưa chắc chịu nổi.

Sau đây là tâm sự về hành trình vượt qua ung thư của cô bé người Úc khiến ai đọc xong cũng phải khâm phục trước nghị lực chiến thắng bệnh tật. Cô bé cũng hy vọng rằng, những chia sẻ về bệnh tình của mình phần nào tiếp thêm động lực cho những người đang mắc ung thư.

Gặp chấn thương nhưng mãi không khỏi, cô bé bỗng phát hiện ung thư xương cùng nghị lực ở độ tuổi thiếu niên - Ảnh 1.

Ung thư là căn bệnh nan y mà y học hiện đại vẫn chưa tìm ra thuốc chữa.

Đau tay mãi không khỏi, đi khám mới phát hiện sự thật

Breanne Shaw là một cô bé 15 tuổi đang sống tại Úc với gia đình. Cô bé là người khá năng động và hoạt bát, đặc biệt rất thích tập thể thao. Bé thường xuyên tham gia vào những hoạt động thể chất của trường. Bố mẹ bé cũng rất ủng hộ thói quen này.

Tuy nhiên vào một hôm, trong khi thi đấu thể thao, Breanne bị va chạm ở tay. Vết thương đó rất lâu lành. Ban đầu gia đình nghĩ chắc do chấn thương nặng quá, cần nhiều thời gian lành bệnh nên không đi khám. Nhưng cơn đau kéo dài mấy tuần liên tục và không có dấu hiệu hồi phục.

Sau khi thấy tình trạng này, bố mẹ đã quyết định cho Breanne đi khám xem bệnh gì, không chờ tự khỏi nữa. Cuộc hẹn với bác sĩ được lên lịch vào thứ Sáu, nhưng chỉ 3 hôm sau đó, cô bé đã nhận được kết quả kiểm tra trong cơn sốc nặng. Cô bé đã mắc ung thư xương và chấn thương chỉ là "ngòi nổ" cho bệnh bùng phát.

Gặp chấn thương nhưng mãi không khỏi, cô bé bỗng phát hiện ung thư xương cùng nghị lực ở độ tuổi thiếu niên - Ảnh 2.

Breanne Shaw tự chụp ảnh làm kỷ niệm khi đang điều trị ung thư.

Theo như bác sĩ chẩn đoán, ung thư xương đã phát triển từ lâu, cho nên khi bị chấn thương ở tay thì cơ thể không còn khả năng hồi phục nữa. Cả gia đình vô cùng bất ngờ bởi căn bệnh đến quá nhanh. Cuộc sống của gia đình bỗng trở nên đảo lộn vì trong nhà có người mắc ung thư.

Cả nhà đồng hành cùng nhau

Sau khi biết Breanne mắc ung thư xương, cả gia đình đã thảo luận và chuyển sang cuộc sống "bình thường mới": Bố mẹ phải nghỉ làm để đi khám bệnh với con, hai anh em Breanne phải nghỉ học để tiện giúp đỡ nhau. Breanne được các bác sĩ giới thiệu đến những bệnh viện ở các bang khác nhau, cho nên việc ở một chỗ là không thể.

Breanne bắt đầu 10 tuần hóa trị để thu nhỏ khối u tại Bệnh viện Nhi đồng Hoàng gia. Tiếp theo là phẫu thuật, phẫu thuật và phẫu thuật… nhiều đến mức không còn muốn đếm nữa. Có những đêm đau đến mức không ngủ được, nhưng may thay gia đình luôn đồng hành nên Breanne cũng vơi bớt phần nào.

Cuối cùng là 40 tuần hóa trị (khoảng 11 tháng) để xóa bỏ khối u và phục hồi phần xương đang bị ung thư. Việc điều trị thật sự rất khó khăn. Dù luôn bị ốm và chảy máu cam hàng ngày nhưng cô bé vẫn tự nhủ rằng, phải cố gắng để cuối tuần về nhà với bố mẹ và anh trai.

Gặp chấn thương nhưng mãi không khỏi, cô bé bỗng phát hiện ung thư xương cùng nghị lực ở độ tuổi thiếu niên - Ảnh 3.

Những đứa trẻ, dù tuổi còn nhỏ nhưng phải gồng mình chống chọi ung thư (Ảnh minh họa).

Cứ nỗ lực, may mắn sẽ đến

Ngày ấy đã đến rồi, ngày bác sĩ chẩn đoán sức khỏe cô bé đã ổn định và không cần ở lại hóa trị nữa - ngày 10/10/2011 đầy hạnh phúc. Bé chỉ phải đến bệnh viện kiểm tra tổng quát 3 tháng/lần để chắc chắn ung thư xương không tiếp tục di căn.

Kể từ đó đến bây giờ, cả gia đình đang dần quay trở lại nhịp sống cũ. Về phần mình, Breanne được quê nhà Albury mời đến đài phát thanh để tuyên truyền, chia sẻ về câu chuyện của mình. Cháu đã giành giải người truyền cảm hứng xuất sắc nhất vào năm 2014 nhờ hành trình vượt qua ung thư của mình.

Gặp chấn thương nhưng mãi không khỏi, cô bé bỗng phát hiện ung thư xương cùng nghị lực ở độ tuổi thiếu niên - Ảnh 4.

Những bệnh nhân ung thư, đặc biệt là trẻ nhỏ rất cần sự quan tâm từ mọi người (Ảnh minh họa).

  • Tưởng viêm họng gây khó nuốt nhưng không ngờ là ung thư thực quản

    Tưởng viêm họng gây khó nuốt nhưng không ngờ là ung thư thực quảnĐỌC NGAY

Bây giờ cánh tay của Breanne đã ổn, có thể tự lái xe và viết chữ bình thường mặc dù không thể giơ lên quá đầu. "Trong suốt hành trình chữa ung thư, thật may là mình đã không bỏ cuộc và tiếp tục tiến về phía trước"- Breanne chia sẻ.

Hiện tại Breanne đã học xong lớp 12 và chuẩn bị thi vào trường Đại học La Trobe ở Wondonga. Bé muốn trở thành một người chuyên về công tác xã hội, hỗ trợ những bệnh nhân ung thư như bản thân mình ngày trước. Cô bé hy vọng những chia sẻ và kinh nghiệm này có thể cứu sống nhiều người.

Theo Minh Võ

Phụ nữ Việt Nam.

Trở lên trên