MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cố khắc phục "rồng lửa" iPhone 15 Pro, Apple nên học hỏi điều gì từ người Trung Quốc?

03-10-2023 - 19:33 PM | Thị trường

Trên các trang mạng Trung Quốc, người ta đang ví hiện tượng iPhone 15 Pro và 15 Pro Max nóng bỏng tay người dùng là "rồng lửa của Apple".

Apple nói lý do iPhone 15 Pro quá nóng

Một sự cố nghiêm trọng được nhiều người dùng ghi nhận trong những ngày gần đây đó là iPhone 15 Pro và 15 Pro Max thường xuyên nóng bất thường.

Trong một tuyên bố được chia sẻ với trang tin công nghệ MacRumors, Apple cho biết có "một số điều kiện" có thể khiến những chiếc iPhone 15 đắt tiền nhất nóng hơn mức bình thường.

Đầu tiên đó là do các hoạt động nền tăng lên trong vài ngày đầu sau khi thiết lập, một lỗi không xác định trong iOS 17 và một số ứng dụng của bên thứ ba đang làm hệ thống quá tải.

Cố khắc phục "rồng lửa" iPhone 15 Pro, Apple nên học hỏi điều gì từ người Trung Quốc? - Ảnh 1.

Một chiếc iPhone 15 Pro Max hiển thị thông báo quá nóng và tạm ngừng hoạt động sau hơn 15 phút vừa sạc vừa quay và ghi vào ổ SSD video ở 4K60 ProRes RAW. Được biết khả năng này từng chỉ có ở các máy ảnh, máy quay video trị giá hàng nghìn USD.

Apple cũng cho biết các ứng dụng bên thứ 3 mà họ đề cập là Instagram, Uber và Asphalt 9: Legends và đây chưa phải là tất cả. Hãng cũng lưu ý rằng sự cố có thể sẽ được khắc phục trong thời gian tới bằng 1 bản cập nhật phần mềm.

Trước các nghi vấn về chip A17 Pro và khung titan, Apple cho biết cả 2 đều không góp phần gây ra hiện tượng quá nhiệt. Nói cách khác, hãng cho rằng đây là sự cố phần mềm chứ không phải là phần cứng.

Apple cũng nhấn mạnh họ đang làm việc với các nhà phát triển ứng dụng bên thứ 3 song song với bản vá lỗi trên iOS 17.1 hiện đang được thử nghiệm.

Apple nên học hỏi điều gì từ người Trung Quốc?

Trong bài viết được Sohu đăng tải ít giờ trước, cây viết Wang Xinxi nhấn mạnh rằng bản thân sự cố quá nóng có thể ảnh hưởng nhiều tới doanh số bán hàng của iPhone 15 Pro và 15 Pro Max.

Nhưng vấn đề không đến trực tiếp từ việc thiết bị quá nóng, mà là việc đã có ghi nhận về 1 trường hợp pin của iPhone 15 Pro bị phồng sau chỉ vài ngày mở hộp.

Cố khắc phục "rồng lửa" iPhone 15 Pro, Apple nên học hỏi điều gì từ người Trung Quốc? - Ảnh 2.

Theo một người dùng, chiếc iPhone 15 Pro của anh ta đã gặp hiện tượng pin bị phồng khiến màn hình bị kênh lên khỏi khung máy chỉ sau 4 ngày sử dụng.

Thông thường pin điện thoại chỉ bị phồng sau hàng trăm lần sạc không đúng cách hoặc phải hoạt động ở môi trường có nhiệt độ cao.

Cây viết người Trung Quốc cho rằng đây thực sự là một vấn đề nghiêm trọng về chất lượng, đồng thời chỉ trích Apple đã "mất kiểm soát đối với sự cân bằng sản phẩm và trải nghiệm toàn diện".

Dẫn bình luận của nhà phân tích và cũng là nhà rò rỉ nổi tiếng Ming-chi Kuo về khả năng bản vá lỗi iOS 17.1 sẽ làm giảm hiệu suất của chip A17 Pro để làm giảm nhiệt độ, cây viết cho rằng những gì Apple tuyên bố chỉ "che đậy vấn đề từ phần cứng của sản phẩm":

"Vì vậy cho tới khi bản vá lỗi iOS 17.1 giải quyết triệt để vấn đề, nó vẫn tồn tại".

Wang Xinxi cho rằng Apple có thể tham khảo một giải pháp đến từ... Huawei để vừa giải quyết vấn đề một cách triệt để, vừa gây thu hút sự chú ý đối với người dùng.

Cụ thể giải pháp này đến từ một chiếc ốp lưng tản nhiệt trị giá 299 Nhân dân tệ (khoảng 1 triệu đồng) mới được nhà sản xuất Trung Quốc ra mắt gần đây.

Chiếc ốp lưng này có thể làm mát điện thoại Huawei Mate 60 Pro bằng cụm thiết bị làm mát bằng chất lỏng. Bên trong ốp lưng chứa các máy bơm và con chip giúp kiểm soát tốc độ bơm, nhiệt của điện thoại sẽ được phân bổ đồng đều tới mọi vị trí khi chất lỏng lưu thông.

Chiếc ốp lưng hoạt động nhờ một cuộn sạc không dây mỏng có thể lấy năng lượng từ ngay chính chiếc Huawei Mate 60 Pro.

Cố khắc phục "rồng lửa" iPhone 15 Pro, Apple nên học hỏi điều gì từ người Trung Quốc? - Ảnh 3.

Phần bên trong của ốp lưng tản nhiệt của Huawei cho thấy các đường ống dẫn chất lỏng, 2 máy bơm, con chip kiểm soát và cuộn sạc không dây.

Không chỉ người Trung Quốc nghĩ tới điều này?

Vấn đề iPhone 15 Pro quá nóng không có giới hạn địa lý và ý tưởng lắp thêm tản nhiệt cho chúng không chỉ đến từ Trung Quốc.

Trong bài viết được Phone Arena đăng tải hôm 1/10, cây viết Martin Filipov cũng lưu ý rằng việc tận dụng camera chất lượng trên iPhone 15 Pro và 15 Pro Max để quay phim độ nét cao, chơi những game cấu hình nặng sẽ dẫn tới việc điện thoại bị quá nóng - ngừng hoạt động.

Và giải pháp mà cây viết này đưa ra đó là bổ sung một quạt tản nhiệt vào mặt lưng của những chiếc iPhone 15 Pro trước khi sử dụng. Martin Filipov nhấn mạnh:

"Tin vui là bạn có thể mua rất nhiều quạt tản nhiệt với giá cả phải chăng, chúng thực sự hoạt động tốt trong việc giảm nhiệt độ (iPhone 15 Pro) khi chơi game.

Một số trong số chúng thậm chí còn hoạt động với MagSafe".

Cố khắc phục "rồng lửa" iPhone 15 Pro, Apple nên học hỏi điều gì từ người Trung Quốc? - Ảnh 4.

Người dùng Vadim Yuryev đã sử dụng quạt tản nhiệt và cổng USB-C để biến iPhone 15 Pro thành máy chơi game consolle (Ảnh: X-Twitter/Phone Arena).

Theo Hoài Giang

Báo Giao Thông

Trở lên trên