MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cố vấn cấp cao hé lộ tương lai thuế quan nhằm vào Trung Quốc nếu ông Biden đánh bại ông Trump

29-10-2020 - 11:26 AM | Tài chính quốc tế

Các cố vấn hàng đầu của ứng viên Tổng thống đảng Dân chủ cho biết, nếu đắc cử, ông Joe Biden sẽ ngay lập tức tham vấn các đồng minh của Mỹ trước khi quyết định tương lai thuế quan nhằm vào Trung Quốc.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn độc quyền trên Reuters, những trợ lý thân cận của ông Biden nói rằng họ sẽ tìm kiếm "một đòn bẩy tập thể" để tăng cường sức mạnh chống lại Trung Quốc. Theo đó, ông Biden không muốn mắc lại sai lầm của ông Trump khi áp thuế lên hàng hóa châu Âu và Canada trong quá trình theo đuổi tiêu chí "nước Mỹ là trên hết". Điều này khiến ông Trump đối đầu với các đồng minh chủ chốt.

"Thất bại của Chính quyền Trump là hành động một mình. Điều đó tạo ra cho Trung Quốc một lối thoát", ông Jeffrey Prescott, cựu cố vấn chính sách đối ngoại cấp cao trong Chính quyền Obama - người đang cố vấn cho chiến dịch tranh cử của ông Biden, nhận định.

Tuy nhiên, các cố vấn của ứng viên Tổng thống đảng Dân chủ từ chối cho biết nếu trở thành ông chủ Nhà Trắng, ông Biden có định dỡ bỏ các khoản thuế nhằm vào Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới hay không.

Theo ông Prescott, ông Biden sẽ không đưa ra quyết định nào quá sớm nếu chưa xác định chính xác được thừa kế những gì của Chính quyền tiền nhiệm. Tuy nhiên, họ chắc chắn về việc tham vấn các đồng minh của Mỹ trong việc đối phó với Trung Quốc.

Những tranh chấp thương mại gay gắt chỉ là một trong những nguyên nhân gây ra căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh. Ở thời điểm hiện tại, quan hệ của 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới đang ở mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ. Các vấn đề khác khiến tình hình tệ hơn gồm đại dịch Covid-19, tài sản sở hữu trí tuệ và các căng thẳng địa chính trị khác.

Trong cuộc đua năm 2020, Trung Quốc là trọng tâm trong chính sách đối ngoại của các ứng viên. Trong các cuộc vận động cử tri, ông Trump thường nói rằng ông Biden là người sẽ tiếp cận với Trung Quốc theo một cách mềm mỏng hơn.

Tuy nhiên, ông Biden đã phản pháo lại. Cựu Phó Tổng thống dưới Chính quyền Obama khẳng định ông sẽ cứng rắn hơn với Trung Quốc và không ngại sử dụng các rào cản thương mại. Dẫu vậy, ông Biden cũng đặt điều kiện rằng các rào cản thương mại cần phải có ý nghĩa. Ông Biden lấy ví dụ rằng hồi tháng 5, ông đã nói với với liên đoàn công nhân ngành thép ở Mỹ rằng ông sẽ duy trì thuế nhằm vào thép và nhôm nhập khẩu từ Trung Quốc cho tới khi đạt được giải pháp toàn cầu để hạn chế sản lượng dư thừa, vốn chủ yếu tập trung ở Trung Quốc.

Về phần mình, ông Trump và các đồng minh nói rằng Trung Quốc đang trả thuế cho Mỹ. Ông Trump cũng ca ngợi thỏa thuận thương mại giai đoạn 1. Tuy nhiên, các nhà phân tích nói rằng Bắc Kinh sẽ mua hàng hóa ít hơn nhiều so với cái mà họ đã cam kết.

Trong khi đó, số liệu từ Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ cho biết việc đánh thuế nhằm vào Trung Quốc khiến các nhà nhập khẩu Mỹ thiệt hại hơn 60 tỷ USD. Ngoài ra, họ cũng cảnh báo các biện pháp đánh thuế Trung Quốc làm xói mòn khả năng cạnh tranh sản xuất của các doanh nghiệp Mỹ. Tuy nhiên, việc đánh thuế của Mỹ cũng để lại cho Trung Quốc những thiệt hại.

Việc cứng rắn với Trung Quốc đang được cả lưỡng viện Quốc hội Mỹ ủng hộ và dẫu ai trở thành Tổng thống nhiệm kỳ tiếp theo, Bắc Kinh vẫn sẽ là mục tiêu lớn nhất của Mỹ trong đối ngoại.

Linh Anh

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên