MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cụ bà U80 vẫn khỏe như thanh niên: chống đẩy 50 lần, gập bụng 20 lần/ngày, càng luyện tập lại càng vui khỏe yêu đời

30-11-2023 - 15:29 PM | Sống

Sắp bước sang tuổi 80, cụ bà này vẫn đủ sức khỏe để chống đẩy 50 lần và gập bụng 20 lần mỗi ngày

Đều đặn 6 ngày/tuần, cứ vào lúc 7:30 sáng, cụ bà Donna Sasse, người đã sắp bước sang tuổi 80, lại dành tới 90 phút để tập thể dục.

Trước khi tập, bà dành 20 phút để ngồi thiền. Sau đó, bà sẽ viết vào nhật ký 10 điều mà bà cảm thấy biết ơn. Một trong số đó chính là cơ thể khỏe mạnh hiện tại. Dù đã ở tuổi 79, bà vẫn rất yêu cơ thể mình.

Người chồng 76 tuổi mà bà vừa mới chỉ kết hôn vào tháng 9 vừa qua, còn nói đùa rằng trông bà giống một thiếu niên vậy. Ông luôn khen ngợi sự linh hoạt và sự dẻo dai ở bà.

Một buổi tập thể dục của bà Donna diễn ra như sau. Trước hết, bà sẽ bắt đầu với 30 phút trên máy tập chạy bộ, sau đó là 30 phút trên máy đạp xe. Sau đó, bà sẽ thực hiện tới 50 lần chống đẩy và 20 lần gập bụng để tăng cường sức mạnh cho cánh tay và cơ bụng.

photo-1701330342080

Không còn bận tâm về cân nặng

Ngay từ khi 16 tuổi, tập thể dục và thể hình đã là một phần cuộc sống của bà Donna. Bà xuất thân từ một gia đình người Ý rất yêu thương, thích ăn uống và nấu nướng. Bà còn nhớ mình đã từng đi dự một đám tang khi còn học trung học. Ở đó, bà đã nhìn thấy tất cả người thân trong nhà thờ, gồm các cô, chú, anh chị em họ, tất cả mọi người đều thừa cân. Bố, mẹ, chị gái, anh trai và ông bà của bà cũng gặp phải tình trạng đó.

Bà nhận ra rằng bà phải kiểm soát cân nặng ngay lập tức. Nhưng bên cạnh việc nhịn đói, bà biết rằng mình còn phải làm điều gì khác nữa. Thức ăn là "nhiên liệu" cho cơ thể, ăn uống không phải chỉ để ngon miệng và vui vẻ. Chúng ta cần đưa những loại thức ăn tốt vào cơ thể, cũng như ô tô cần nhiên liệu tốt để vận hành. Đồng thời, phải biết cách cân bằng giữa ăn uống và vận động.

photo-1701330344137

Bà bắt đầu tập thể dục và chạy bộ. Thời điểm đó, bà thường chạy quanh khu nhà để giữ dáng.

Nhưng bà cũng gặp phải những biến động trong đời. Cuộc hôn nhân đầu tiên tan vỡ khi bà mới 30 tuổi. Điều này làm tổn hại đến sự tự tin của bà. Bà cao 1m67 và cố gắng ăn kiêng để giảm từ khoảng 59 kg xuống còn 45 kg. Bà bước lên bàn cân mỗi ngày và sẽ cảm thấy rất phiền muộn nếu lại tăng thêm 1 cân nữa.

Thế rồi một ngày, bà đọc được một bài viết về hành trình mắc chứng biếng ăn của một cô gái trẻ. Cô ấy sắp chết và điều đó khiến bà sợ hãi.

"Thế đấy," bà nghĩ. "Mình sẽ không đày đọa cơ thể thêm chút nào nữa."

Bà bắt đầu tham gia các khóa học về dinh dưỡng.

Bà đã học được rằng giá trị bản thân không phụ thuộc vào cân nặng. Kể từ đó, bà không bao giờ bước lên bàn cân thêm một lần nào nữa. Thay vào đó, bà sử dụng chính quần áo để ước định cân nặng hiện tại.

Tập thể dục để hạnh phúc hơn

Bà Donna rất thích tập thể dục. Bà thích cảm giác mãn nguyện khi hoàn thành một bài tập. Đầu óc trở nên vui vẻ hơn. Và bà cũng thích cảm nhận cơ thể mình vận động. Bà thấy những người bạn của mình đang ngày càng nặng nề hơn theo tuổi tác. Họ cũng chẳng vận động. Họ đã phải thay cả khớp háng và thay khớp gối. Không ai trong số họ duy trì được việc tập luyện đều đặn.

4 năm trước, kết quả xét nghiệm cho thấy mật độ xương của bà Donna đang giảm. Bác sĩ muốn bà dùng thuốc nhưng bà từ chối. Bà cùng chồng tự đăng kí tập thể dục tại một phòng tập. Ở đó, bà quyết tâm tập tạ cường độ cao trong các khoảng thời gian 15 phút. Điều này gây áp lực lên xương và buộc cơ thể phải tạo ra nhiều xương hơn. Vậy là không cần liều thuốc nào, bà Donna vẫn tự khắc phục được tình trạng giảm mật độ xương.

Tập tạ cũng giúp giữ cho cánh tay của bà khỏe mạnh. Chuyên gia vật lý trị liệu sau khi kiểm tra đã cho bà biết rằng sức mạnh ở tay và nửa trên cơ thể đã đưa bà vào top 4% phụ nữ khỏe mạnh hàng đầu trong độ tuổi 70.

Bà Donna cũng không hề cảm thấy e ngại về cánh tay to của mình. Bà thường mặc áo không tay. Trong khoảng thời gian từ 50 đến 60 tuổi, bà bắt đầu nhận thấy những nếp nhăn trên cánh tay. Giờ đây bà cũng chẳng quan tâm, bà chỉ mặc những gì mình thích.

photo-1701330344678

Bà hy vọng bản thân có thể truyền cảm hứng cho mọi phụ nữ. Với bà, dù họ trẻ hay già cũng nên đặt sức khỏe và cơ thể lên hàng đầu.

Bà Donna cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc vượt qua giới hạn. Gần đây bà còn đi lướt sóng. Bà vẫn thoải mái đứng trên tấm ván và lướt đi trên những con sóng. Dù chẳng phải là một người thích chơi lướt sóng, bà vẫn muốn đặt ra một thử thách để bản thân chinh phục như vậy.

 Nữ CEO 8x sau 3 năm chọn cách sống xanh: “Không cần nhiều tiền bạc, nhà cửa  vẫn có cuộc sống chất lượng cao”

Hoa Thu

Đời sống Pháp luật

Trở lên trên