MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cựu giám đốc khối nguồn vốn OceanBank: Thanh khoản đã chạm vào sự kiên nhẫn tột cùng, buộc phải chi lãi ngoài

03-03-2017 - 10:15 AM | Tài chính - ngân hàng

Bị cáo Nguyễn Hoài Nam nói rằng dù bị cáo Hà Văn Thắm đã chỉ đạo không chi lãi ngoài từ tháng 9/2011 nhưng hàng ngày phải chứng kiến cảnh ngân hàng khác đến lấy tiền của khách hàng ở ngân hàng mình, lãnh đạo NH đã không thể làm khác được.

Sáng nay ngày 3/3, phiên tòa xét xử Hà Văn Thắm và các đồng phạm tại Ngân hàng Đại Dương (OceanBank) tiếp tục với phần thẩm vấn các bị cáo liên quan đến việc chi lãi ngoài tổng cộng hơn 1.576 tỷ đồng.

Là người được gọi lên trả lời đầu tiên, bị cáo Nguyễn Thị Nga, nguyên kế toán trưởng của ngân hàng trả lời rằng về bản chất của tổ chức tín dụng, khi xét sự việc không chỉ nhìn từ một phía huy động mà còn cả hướng cho vay, có chi nhánh họ huy động 1 đồng và cho vay 1 đồng vẫn có lãi thực. Bị cáo không tham ô, chỉ vì miếng cơm manh áo chứ không làm trái về nguyên tắc kế toán.

Bị cáo Nga nói cả bị cáo và những người khác đều trăn trở rằng việc xem xét gây thiệt hại theo tư duy của người làm kinh tế. Bị cáo không bao giờ hiểu rằng đây là thiệt hại vì họ không có động cơ nào, bản thân nghĩ đây là vì ngân hàng.

Bị cáo Nguyễn Hoài Nam, giám đốc khối nguồn vốn của ngân hàng cũng khai rằng khối nguồn vốn của bị cáo có trách nhiệm cân đối nguồn vốn, cân đối thanh khoản của ngân hàng.

Ngày 7/9/2011, bị cáo Hà Văn Thắm chỉ đạo không chi ngoài đối với toàn hệ thống và từ đó hệ thống không chi lãi ngoài nữa. Nhưng khi đó bối cảnh thanh khoản rất căng thẳng, rất nhiều người như bị cáo phải nhìn xe tiền của ngân hàng khác lấy tiền của khách hàng và điều này diễn ra khoảng thời gian 6-9 tháng, cho đến quý II/2012.

Bản thân bị cáo đưa điện thoại hotline của NHNN để cho GĐ chi nhánh để báo cáo NHNN địa phương nhưng không được xử lý nên tình trạng vẫn xảy ra.

Tháng 7/2011, số dư của NH là 12 nghìn tỷ đồng nhưng sau đó giảm còn 5.000 tỷ, chạm vào sự kiên nhẫn tột cùng của ban lãnh đạo NH, đứng trước nguy cơ mất thanh khoản. Sau đó, anh Thắm đã phải quyết định theo chân các NH khác, chứ NH Đại Dương không phải là NH tiên phong chi lãi ngoài.

Bị cáo Hoài Nam tiếp tục nói rằng bị cáo Hà Văn Thắm chịu nhiều áp lực, lạm phát lên tới 18%, lãi suất trần quy định khi ấy là 14%, đồng thời với cuộc khủng hoảng kinh tế 2008, khi ấy khách hàng đã không muốn gửi tiền NH.

Bị cáo là người phụ trách thanh khoản của ngân hàng nên nắm rõ. Năm 2008, chỉ có 6000 chi nhánh toàn hệ thống, cho đến 2012 có 8000 chi nhánh trên toàn hệ thống. Và theo bị cáo thấy, từ 2008-2012, tổng huy động thấp hơn hoặc chỉ ngang bằng với tổng cho vay trên toàn hệ thống lý giải vì sao phải huy động vượt trần.

Sau phần khai trước tòa của bị cáo Hoài Nam, tòa gọi bị cáo Hà Văn Thắm lên hỏi có phải từng dừng chi lãi ngoài không, bị cáo trả lời đúng, nhưng vì sao lại tiếp tục thì bị cáo Thắm nói do không còn lựa chọn nào khác.

Trước đó trong phiên tòa chiều ngày 2/3, bị cáo Hà Văn Thắm cũng đã nói các nhân viên dưới quyền phải lựa chọn, hoặc bị Thống đốc cách chức 2 năm hoặc bị ngân hàng Đại Dương sa thải vĩnh viễn và họ phải lựa chọn. Bị cáo này nói rằng nếu quy tội thì quy tội cho bị cáo chứ không phải nhân viên.

Tùng Lâm - Kim Tiền

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên