MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Yêu cầu làm rõ trách nhiệm để thất thoát 800 tỷ của PVN đầu tư vào OceanBank

09-03-2017 - 08:52 AM | Tài chính - ngân hàng

HĐXX yêu cầu cần làm rõ vai trò của Nguyễn Xuân Sơn và người có trách nhiệm liên quan về đầu tư, góp vốn tại ngân hàng theo quy định của pháp luật.

Phiên tòa xét xử Hà Văn Thắm cùng các đồng phạm trong đại án xảy ra tại ngân hàng OceanBank chiều hôm qua 8/3, HĐXX đã quyết định trả lại hồ sơ điều tra bổ sung. Một trong những vấn đề được đề nghị làm rõ là trách nhiệm để thất thoát 800 tỷ của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) khi đầu tư vào OceanBank.

Cụ thể, quyết định của Hội đồng xét xử nêu rõ, OceanBank là ngân hàng TMCP trong đó PVN là cổ đông lớn góp 800 tỷ đồng. Từ cuối năm 2009 đến cuối năm 2010, Nguyễn Xuân Sơn bàn bạc thống nhất với Hà Văn Thắm đề ra chủ trương thu thêm lãi suất vay tín dụng và chênh lệch tỷ giá dưới hình thức thu phí qua công ty BSC trái quy định của NHNN. Ông Nguyễn Xuân Sơn đã nhận hơn 69,3 tỷ đồng, hành vi này có dấu hiệu Lợi dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản khi thi hành công vụ.

Đối với hơn 246 tỷ mà OceanBank đưa cho Nguyễn Xuân Sơn, với chức vụ Tổng giám đốc và đại diện phần góp vốn của PVN và là người quản lý ngân hàng cùng với Hà Văn Thắm quyết định chi ngoài lãi suất. Dù tháng 5/2011, Nguyễn Xuân Sơn về PVN nhưng vẫn chỉ đạo Nguyễn Minh Thu chăm sóc khách hàng. Lợi dụng cơ chế chính sách và sự phụ thuộc của OceanBank vào PVN đã rút ruột số tiền trên của OceanBank. Hành vi trên có dấu hiệu lợi dụng chức vụ được giao để chiếm đoạt 246 tỷ của OceanBank, trong đó có 20% vốn góp của PVN.

Khi cáo trạng truy tố bị cáo tội cố ý làm trái là chưa chính xác, cần điều tra làm rõ xác định tội danh theo quy định của pháp luật.

Liên quan số tiền 800 tỷ mà PVN đầu tư vào OceanBank để mất vốn, HĐXX yêu cầu cần làm rõ vai trò của Nguyễn Xuân Sơn và người có trách nhiệm liên quan về đầu tư, góp vốn tại ngân hàng theo quy định của pháp luật.

Theo các nội dung được trình bày trong cáo trạng cũng như lời khai của các bị cáo tại tòa thì PVN bắt đầu làm cổ đông lớn của ngân hàng này vào năm 2008. Theo bị cáo Nguyễn Xuân Sơn, từ năm 2010 đến năm 2013 năm nào ngân hàng cũng có lãi và chia cổ tức cho cổ đông, cổ đông rất hoan hỉ về điều này. Và theo báo cáo tài chính của ngân hàng thì từ năm 2010 đến hết 6 tháng đầu năm 2014 OceanBank cũng duy trì có lãi.

Tuy nhiên kết luận của thanh tra NHNN lại cho thấy OceanBank đã bị âm vốn chủ sở hữu tới hơn 2,5 lần tại thời điểm 31/12/2016 với mức lỗ lũy kế hơn 10.000 tỷ đồng và nợ xấu là hơn 14.000 tỷ. Ngân hàng Nhà nước đã buộc phải mua lại toàn bộ cổ phần của ngân hàng này với giá là 0 đồng, chuyển đổi mô hình thành ngân hàng TNHH Một thành viên do Nhà nước nắm 100% vốn.

Việc NHNN mua lại toàn bộ cổ phần OceanBank với giá 0 đồng cũng đồng nghĩa với toàn bộ số tiền đầu tư của PVN vào đây không còn. Tại phiên tòa xét xử ngày 6/3, ông Hoàng Văn Dũng là người đại diện của PVN cho biết việc mua lại 0 đồng của NHNN là quyết định đơn phương của NHNN và không có sự bàn bạc gì với cổ đông là PVN. Bị cáo Hà Văn Thắm trong phiên tòa ngày 8/3 cũng cho biết việc ngân hàng bị mua lại 0 đồng bị cáo mới được biết 1 năm sau đó.

Trở lại với trách nhiệm của PVN cũng như người đại diện vốn thế nào, tại phiên tòa sáng ngày 6/3 khi HĐXX hỏi đại diện PVN rằng trách nhiệm của các cá nhân trong vấn đề quản lý vốn của Nhà nước 800 tỷ tại NH Đại Dương như thế nào? Vị đại diện cho PVN trả lời rằngChúng tôi khẳng định những người đại diện trong phần vốn góp của PVN tại NH Đại Dương trước đây đã thực hiện đúng quyền và nghĩa vụ, trách nhiệm của mình. Chúng tôi không có cơ sở để phán xét họ trong vấn đề này."

Về số tiền 800 tỷ đã mất, quyết định mua lại NH Đại Dương 0 đồng là quyết định đơn phương của NHNN không phải là sự thỏa thuận. Vấn đề xác định trách nhiệm những người đại diện phần vốn góp của PVN tại NH Đại Dương, chúng tôi không có cơ sở để phán xét trách nhiệm của họ.”

Tùng Lâm

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên