MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hà Văn Thắm: Nếu chi lãi suất ngoài gây thiệt hại cho Oceanbank thì bản thân cũng mất ngàn tỷ

09-03-2017 - 08:57 AM | Tài chính - ngân hàng

Hà Văn Thắm: Nếu chi lãi suất ngoài gây thiệt hại cho Oceanbank thì bản thân cũng mất ngàn tỷ

Các bị cáo một mực cho rằng chi lãi ngoài là chăm sóc khách hàng, không phải là thiệt hại. Với mức sở hữu hơn 60% vốn ở ngân hàng, nếu đó là thiệt hại thì Hà Văn Thắm cũng mất cả ngàn tỷ.

Hành vi chi thêm lãi suất ngoài hợp đồng của các bị cáo nguyên là lãnh đạo và giám đốc chi nhánh OceanBank trên toàn quốc bị cáo buộc gây thiệt hại cho ngân hàng này 1.576 tỷ đồng. Tuy nhiên, đứng trước tòa, các bị cáo đều cho rằng việc chi lãi ngoài là để cứu ngân hàng, muốn ngân hàng phát triển; kết quả kinh doanh của các chi nhánh có lãi, chia cổ tức cho cổ đông...

Theo bị cáo Nguyễn Thị Nga - nguyên kế toán trưởng - việc OceanBank chi 1.576 tỷ không thể là thiệt hại. Bị cáo nghĩ rằng HĐXX cũng phải thắc mắc rằng thiệt hại là bao nhiêu trong kết quả giám định, nhưng trong kết quả giám định không hề khẳng định thiệt hại là bao nhiêu. Việc bị cáo chi ra chừng đó tiền nhưng năm nào cũng có lãi, từ 2010 đến tháng 6/2014.

Trước câu hỏi của luật sư: Bị cáo Xuân Sơn đã nói rằng năm nào cũng có lãi, cổ đông hoan hỉ. Vậy nếu không chi lãi ngoài, bị cáo có cho rằng nếu không có khoản tiền đó cổ đông có hoan hỉ được hay không? Bị cáo Nga cho biết nếu không chi số tiền này, hệ lụy với ngân hàng không chỉ là hơn 2.000 nhân viên OceanBank mà cả hệ thống tài chính ngân hàng. Bản thân NHNN còn đang lúng túng với các chính sách điều hành, thời điểm đó OceanBank dừng lại, bị đổ vỡ và ảnh hưởng tới cả hệ thống NH Việt Nam.

"Bị cáo muốn HĐXX và cơ quan chức năng có cái nhìn để thấu hiểu rằng hành động của các bị cáo là giúp cho hệ thống ngân hàng chứ không phải gây hại", nguyên kế toán trưởng ngân hàng Đại dương cho biết.

Bị cáo Nguyễn Thị Thu Ba cũng giãi bày trước tòa bản thân bị cáo và các anh chị em ở đây, khi làm việc thì công việc là của toàn hệ thống. Với chức năng nhiệm vụ, bị cáo cố gắng hoàn thành để làm sao cho ngân hàng phát triển. Bị cáo không nghĩ việc làm vì ngân hàng của bị cáo lại rơi vào hành vi gây hại cho ngân hàng. Mong HĐXX xem xét vì các bị cáo chỉ là người làm công ăn lương, xem xét cho các anh chị em một cách thấu tình đạt lý để các bị cáo có cơ hội cống hiến cho xã hội.

Bị cáo Lê Thị Thu Thủy, nguyên Phó TGĐ ngân hàng cũng cho rằng số tiền hơn 1.500 tỷ chi lãi ngoài không phải là thiệt hại nếu không có khoản đó thì không chắc ngân hàng đã hoạt động, không huy động được không sinh lợi, không đóng thuế cho Nhà nước, chia cổ tức cho cổ đông và tạo công ăn việc làm cho cán bộ nhân viên. Và bị cáo Thủy cũng thanh minh cho ông Thắm: ông chủ ngân hàng thì không ai muốn làm hại ngân hàng cả.

Đứng trước tòa, nguyên chủ tịch Hà Văn Thắm cũng biện minh: “Tình hình lúc đó rất căng! Có thời điểm xe của ngân hàng khác đỗ trước cửa OceanBank để chờ khách hàng rút tiền chở đi, nên việc chi lãi ngoài là để giữ chân khách hàng, để cứu ngân hàng...Bị cáo mong HĐXX xem xét đó không phải là thiệt hại còn nếu là thiệt hại thì là của ngân hàng Đại Dương, bị cáo nắm 63% cổ phần ngân hàng nên 63% thiệt hại thuộc về bị cáo".

Trả lời câu hỏi của luật sư giả sử thiệt hại hơn 1.500 tỷ đồng, thì với hơn 60% sở hữu của bị cáo là bao nhiêu? Hà Văn Thắm cho biết sẽ mất khoảng ngàn tỷ.

Kim Tiền - Tùng Lâm

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên