MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng và Nguyễn Thị Quyết Tâm tranh luận về nhà hát 1.500 tỷ tại Thủ Thiêm

Lý do mà TP. HCM đưa ra để xây dựng nhà hát giao hưởng trị giá 1.500 tỷ đồng được đại biểu tỉnh Bến Tre nhìn nhận là chưa hợp lý.

Trong phiên họp chiều nay (29/10), đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (đoàn Bến Tre) và đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm (đoàn TP. HCM) đã có tranh luận xung quanh chủ đề nhà hát 1.500 tỷ xây dựng trên đất Thủ Thiêm.

Ông Lưu Bình Nhưỡng nêu qua điểm: "Nên có thái độ quyết liệt, không dĩ hoà vi quý về việc xây dựng trụ sở, nhà văn hoá to đẹp".

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng và Nguyễn Thị Quyết Tâm tranh luận về nhà hát 1.500 tỷ tại Thủ Thiêm - Ảnh 1.

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng, ảnh: Tiến Tuấn

Nói cụ thể hơn về dự án tại Thủ Thiêm, ông cho biết "Không phải do Chính phủ phê duyệt rồi mới quyết định xây. Chính phủ phê duyệt năm 2013. Trước đó Chính phủ phê sao TP.HCM phê ngược lại Chính phủ rồi bây giờ lại đổ cho Chính phủ?".

Ông nhận định không thể coi việc xây dựng nhà hát như một điểm nhấn. Thời điểm này, ông chỉ rõ là lòng người dân cả nước, người dân Thủ Thiêm không yên. Bên cạnh đó, đầu tư vào y tế, giáo dục không bao nhiêu là đủ.

"TP.HCM bảo là đầu tư vào giáo dục, y tế nhiều rồi, giờ đầu tư vào nhà hát 1.500 tỷ đồng là không ổn", ông Nhưỡng nói và đề nghị Chính phủ, Thủ tướng xem xét một cách cẩn trọng.

"Có những vấn đề không hợp ý Đảng, lòng dân thì kiên quyết dừng. Dĩ hoà vi quý thành dĩ hoà vi phạm, dĩ hoà vi hiến là không được", ông nhấn mạnh.

Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm đã bấm nút tranh luận để giải thích cho đại biểu Lưu Bình Những về quyết định của TP.HCM.

Bà Tâm cho biết việc cân đối vốn để xây dựng nhà hát dựa trên sự đảm bảo hài hoà phát triển của thành phố.

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng và Nguyễn Thị Quyết Tâm tranh luận về nhà hát 1.500 tỷ tại Thủ Thiêm - Ảnh 2.

Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm, Ảnh: Tiến Tuấn

"TP.HCM vẫn đầu tư cho các lĩnh vực trong đó có văn hoá là 1 lĩnh vực được lãnh đạo, Ban Chấp hành thành phố trong các kỳ đại hội nhận định chưa đầu tư đúng mức", bà Tâm nói.

Mặt khác, nhà hát giao hưởng là dự án được Chính phủ phê duyệt trong quy hoạch tổng thể về kinh tế - xã hội thành phố đến năm 2020.

"Nhà hát giao hưởng nhạc vũ kịch là dự án ưu tiên đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách thành phố trong giai đoạn 2011 – 2015 nhưng do chưa xác định được vị trí để tạo sự đồng thuận, còn nhiều ý kiến khác nhau nên đến nay mới quyết định xây dựng", bà Tâm giải thích.

Nhà hát dự kiến hoàn thành từ 1 – 5 năm, giải ngân vốn theo từng giai đoạn.

Đối với vấn đề Thủ Thiêm, bà Quyết Tâm cho biết lãnh đạo thành phố vẫn đang đồng hành giải quyết với người dân một cách thận trọng, đảm bảo quyền, lợi ích của dân Thủ Thiêm nhưng đúng với quy định pháp luật, phù hợp điều kiện thực tiễn.

"Ban Thường vụ TP. HCM cũng đang tập trung chỉ đạo quyết liệt theo kết luận Thanh tra Chính phủ", đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm nói.

N.Dương

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên