MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đại dịch Covid-19 đã thay đổi cách thế giới vận hành, muốn không bị vòng xoáy "nghiền nát" bạn buộc phải lựa chọn

12-04-2020 - 18:40 PM | Sống

Thay đổi là một phần tất yếu của cuộc sống. Khi bạn sẵn sàng, quá trình chuyển đổi có thể cảm thấy dễ dàng. Ngược lại, nó có thể là một cơn bão dễ dàng hạ gục bạn.

Nhận thức về sự thay đổi ảnh hưởng đến phản ứng của bạn với sự kiện đó: Sự thay đổi sẽ tạo ra kết quả tích cực hay tiêu cực? Nó sẽ là thử thách, khiến bạn căng thẳng và trải qua một số giai đoạn khó khăn? Hoặc, nó sẽ truyền cảm hứng cho bạn thức khuya dậy sớm chuẩn bị cho vai trò mới trong cuộc sống của bạn?

Đại dịch Covid-19 thay đổi mạnh mẽ cách thế giới vận hành. Ngày bây giờ, chúng ta cần học cách để thích ứng để không chỉ vượt qua thử thách này mà còn cho nhiều thách thức hơn nữa sau này.

Lựa chọn tốt hơn hay tồi tệ hơn, bạn sẽ phải làm gì khi thay đổi và bạn buộc trở thành một phần của vòng xoay đó?

Đại dịch Covid-19 đã thay đổi cách thế giới vận hành, muốn không bị vòng xoáy nghiền nát bạn buộc phải lựa chọn - Ảnh 1.

1. Chấp nhận thay đổi

Từ chối sự tồn tại của thay đổi không giúp giải quyết vấn đề. Thay vì từ chối sự thay đổi, cách hành động hữu ích nhất là thừa nhận sự hiện diện và ảnh hưởng của nó đến lối sống chúng ta.

Trong một cuộc nói chuyện TED Talk mới nhất có tên “Covid-19 là tương lai của chúng ta”, chuyên gia sức khỏe toàn cầu Alanna Shaikh chia sẻ những hiểu biết về đại dịch toàn cầu theo cách đơn giản nhất. Cô ấy làm rõ rằng những ngày vừa qua là điều hoàn toàn bình thường.

Alanna kêu gọi trong khi chúng ta không thể thoát khỏi tác động toàn diện của cuộc khủng hoảng này, chúng ta có thể thừa nhận thiếu sót và đánh giá ảnh hưởng của nó đối với hệ sinh thái toàn cầu. Đây là bước đầu tiên trong việc đối đầu với bất kỳ loại thay đổi nào và bắt đầu con đường phía trước.

2. Khám phá cảm xúc của bạn về sự thay đổi

Giữa các mối quan tâm đang đấu tranh trong chúng ta, điều quan trọng là ngồi lại với những suy nghĩ khi bạn có ý định thay đổi. Làm quen sẽ giúp bạn nhìn rõ mọi thứ và đưa ra quyết định tốt hơn về những gì quan trọng nhất. 

Bởi vì tác động của sự thay đổi có thể gây mất tập trung, nên chúng ta hiếm khi dành thời gian để tự suy ngẫm và khám phá tình cảm của mình, bao gồm tự nhận thức và tự quản lý.Ưu tiên quan tâm đến cảm giác của mình khi đối mặt với thay đổi giúp đảm bảo sức khỏe cảm xúc cũng như tiến bộ chung của bạn.

3. Chuẩn bị cho mọi thứ

Đại dịch Covid-19 đã thay đổi cách thế giới vận hành, muốn không bị vòng xoáy nghiền nát bạn buộc phải lựa chọn - Ảnh 2.

Hành động phù hợp theo hướng thay đổi sẽ giúp đảm bảo mọi việc diễn ra suôn sẻ hơn cho bạn. Và càng sớm, càng tốt. Chuẩn bị đòi hỏi phải bạn phải tự đặt ra những câu hỏi về vị trí của bạn ở hiện tại và mục tiêu hướng đến. Bạn cần những nguồn lực nào? Những gì bạn sẽ cần phải hy sinh? Bao nhiêu thời gian sẽ được yêu cầu? Bạn sẽ cần giúp đỡ để có kết quả? Làm rõ về chiến lược và chiến thuật sẽ giúp bạn vượt qua mọi rào cản để thành công. Sau đó, đừng do dự, hãy bắt đầu thực hiện ngay khi có thể.

4. Dựa vào hệ thống hỗ trợ của bạn, hoặc tạo một hệ thống

Nếu bạn thấy mình bị choáng ngợp, hãy nhớ rằng bạn không nên đi một mình. Quản lý thay đổi có thể là gánh nặng và khi bạn cố gắng tự làm mọi thứ, nó sẽ khó khăn hơn rất nhiều. Thay vì gồng mình đấu tranh, hãy liên hệ với hệ thống hỗ trợ của bạn, những người sẵn sàng giúp đỡ trong lúc cần thiết. Không có hệ thống hỗ trợ, hãy tự tạo dựng cho mình. Tài nguyên ở khắp mọi nơi. Hãy tưởng tượng những kết nối mới mà bạn có khả năng khám phá và vô số cơ hội có thể theo sau.

5. Tạo động lực khi bạn tiến về phía trước

Một điều chắc chắn là: Thay đổi là một quá trình, nó như một dòng chảy, bắt đầu và kết thúc theo một trình tự nhất định. Đôi khi, bạn cảm thấy giống như không gì có thể ngăn cản mình tiến về phía trước. Khi bạn thấy có vẻ như mình đang bị tụt lại đằng sau, đừng tự dày vò vì điều đó. Hãy cho mình động lực để tiến về phía trước ngay cả khi bạn không ở trong trạng thái tốt nhất. Một ngày tồi tệ không đồng nghĩa với thất bại, mà là cơ hội để lùi lại và bắt đầu thêm lần nữa.

Không có vấn đề gì có thể đánh gục bạn, hãy biết rằng bạn có thể vượt qua nó. Cầu vồng sẽ xuất hiện sau cơn mưa;hãy tin tưởng vào khả năng và ghi dấu bản thân qua những thách thức của cuộc sống.

Theo Success

Lưu Ly

Trở lên trên