MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đại dịch Covid-19 là "cuộc thử lửa" cho mỗi người: Đối mặt bằng sự can đảm, kiểm soát tốt chính mình thì khủng hoảng cũng biến thành cơ hội cho bạn

29-03-2020 - 10:27 AM | Sống

Trải qua khó khăn là cách tốt nhất để xây dựng quyết tâm và sức mạnh từ bên trong. Tức giận, hoảng loạn chỉ khiến bạn trở nên vô dụng hơn.

Cuộc sống và tất cả những khó khăn trong đó chỉ là sản phẩm của con người.

Thời kỳ khó khăn là một phần của cuộc sống. Hết lần này đến lần khác, cuộc sống mang đến những thách thức đòi hỏi chúng ta phải đối mặt. Chúng thể có thể là thất bại, mất người thân, mất cơ hội, bệnh tật hoặc mắc kẹt trong đại dịch Covid-19... Nhưng tất cả rồi sẽ ổn.

Chúng ta đã nhìn thấy các kệ giấy vệ sinh trống trơn tại các siêu thị. Tất cả chúng ta đều đã từng nghe “mọi chuyện rồi sẽ qua thôi”. Tất cả chúng ta cũng đã biết những cảnh báo và cảm thấy bất an.

Mặc dù điều này không phải là chuẩn mực, nó vẫn là một phần của cuộc sống - và vẫn là một phần của dòng chảy thời gian, là điều hiển nhiên sẽ đến không thể tránh khỏi. Vì vậy, chúng ta phải đón nhận nó, đồng thời gieo trồng và nuôi dưỡng những hy vọng, ước mơ, thành công và dấu ấn của chúng ta.

Đại dịch Covid-19 bùng phát ảnh hưởng tiêu cực đến nhiều khía cạnh của cuộc sống, nhưng vẫn có những cơ hội ẩn chứa trong đại dịch này.

Đó không phải là cơ hội của những người tích trữ khăn giấy, khẩu trang và bán lại chúng với mức giá trên trời. Đó là cơ hội để chúng ta rèn luyện sức mạnh, kỹ năng để đối phó với bất cứ điều gì đi chăng nữa: Làm thế nào chúng ta phản ứng với những gì xảy ra.

Điều duy nhất trong tầm kiểm soát của chúng ta chính là bản thân mình.

Đại dịch Covid-19 là một cuộc thử lửa cho mỗi người: Đối mặt với nghịch cảnh này bằng sự can đảm, kiểm soát tốt chính mình khủng hoảng sẽ trở thành cơ hội - Ảnh 1.

Quá nhiều cuộc sống nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng ta và đại dịch này là một phần của nó. Chúng ta không thể quyết định khi nào nó xảy ra.

Chúng ta không thể kiểm soát sự bùng phát bệnh dịch mới và truyền từ động vật sang người. Và chúng ta chắc chắn không thể kiểm soát sự hỗn loạn về kinh tế, chính trị và xã hội sau đó (mặc dù tất cả chúng ta đều có thể đóng một phần trong nỗ lực ngăn chặn).

Những gì chúng ta có thể kiểm soát là bản thân: Suy nghĩ, phản ứng, hành động, thái độ của chính mình. Nó không dễ và không phải lúc nào cũng có thể cân bằng.

Có người mất việc, mất tiền và cơ hội, kế hoạch du lịch, giáo dục, giải đấu thể thao và thậm chí có người mất mạng vì virus corona. Tuy nhiên, chúng ta phải biết tận dụng sức mạnh của mình để tìm ra một lối thoát - không để những gì đang xảy ra đánh gục chúng ta.

Hãy nhớ rằng: cách chúng ta phản ứng với các sự kiện xấu đôi khi có thể gây ra nhiều thiệt hại như chính sự kiện đó. Như Marcus Aurelius từng nói: “Tức giận và đau buồn thậm chí mang lại những thứ tồi tệ hơn nguyên nhân gây ra chúng.”

Hoảng loạn và sống trong sợ hãi cũng giống như vậy. Thay vì hoảng loạn, chúng ta cần bình tĩnh. Thay vì nhượng bộ trước nỗi sợ hãi, chúng ta cần sự kiên cường.

Thay vì tuyệt vọng, chúng ta cần hy vọng.

Làm tốt nhất trong mọi tình huống xấu

Epictetus, nhà triết học vĩ đại, đã từng nói rằng “Vấn đề không phải những gì xảy ra, mà là cách chúng ta phản ứng với nó”. Các sự kiện ảnh hưởng đến chúng ta, nhưng phản ứng của chúng ta cũng có tác động trở lại bản thân và thường là tác động nhiều hơn sự kiện ban đầu.

Phản ứng nằm trong sức mạnh nội tại của con người. Chúng ta phải nhớ tập trung vào điều này:

“Tận dụng tốt nhất những gì thuộc về quyền lực của chúng ta và bình tĩnh khi nó xảy ra”. - Epictetus

Vì vậy, hãy hành động những gì tốt nhất hiện tại. Chúng ta có thể. Điều đó có nghĩa là không đầu hàng trong tuyệt vọng. Điều đó có nghĩa là không nhượng bộ vì sợ hãi. Điều đó có nghĩa là sử dụng thời gian khó khăn này để làm chủ chính mình:

- Để chọn sự bình tĩnh hơn hoảng loạn.

- Để chọn lòng tốt hơn sự ích kỷ.

- Để chọn sự can đảm hơn nỗi sợ hãi.

- Để chọn yêu hơn ghét.

Ngay bây giờ, những gì xảy ra trên thế giới là một cơ hội để trở nên tốt hơn ngày hôm qua. Như Ryan Holiday đã viết, “chúng ta có thể biến khủng hoảng thành cơ hội”. Ngay cả khi mọi thứ trở nên tồi tệ, bạn vẫn có thể sử dụng nó như một bài tập để vượt qua khó khăn, để rèn luyện chánh niệm và giảm căng thẳng, giúp đỡ người khác và phát triển bất chấp tất cả những điều tồi tệ mà cuộc sống ném vào bạn.

Nó đau đớn, mệt mỏi và cấp thiết. Là một nhân viên y tế, tôi biết điều này. Bây giờ rất khó để tìm thấy giấy vệ sinh tại Costco. Kế hoạch du lịch mùa xuân bị bỏ lỡ.

Nhưng những phản ứng tiêu cực của chúng ta có thể khiến những gì đang xảy ra tồi tệ hơn. Chúng ta có thể phản ứng theo cách bình tĩnh và đoàn kết hơn, làm cho chúng ta mạnh mẽ hơn và để mọi thứ đi theo chiều hướng tốt đẹp hơn.

Đại dịch Covid-19 là một cuộc thử lửa cho mỗi người: Đối mặt với nghịch cảnh này bằng sự can đảm, kiểm soát tốt chính mình khủng hoảng sẽ trở thành cơ hội - Ảnh 2.

Tạm thời thôi. Tất cả mọi thứ tồi tệ rồi cũng sẽ qua đi. Nó có thể không phải là ngày mai, hoặc tháng tới, nhưng điều này chắc chắn sẽ qua. Vấn đề là trong thời gian đó, bạn như thế nào?

- Bạn sẽ là người như thế nào?

- Nó sẽ khiến bạn mạnh mẽ hơn?

- Nó sẽ khiến bạn thông minh hơn?

- Nó sẽ khiến bạn sống tốt hơn?

- Nó sẽ khiến bạn thay đổi cách nhìn về cuộc sống và về chính bạn?

- Nó sẽ khiến bạn sẵn sàng sống cuộc sống không chỉ với đam mê, mà với sự tôn trọng và can đảm, nó xứng đáng?

Điều đó hoàn toàn nằm dưới sự kiểm soát của bạn. Nó phụ thuộc vào bạn những gì bạn làm - tốt hơn hay tồi tệ hơn.

Vì vậy, hôm nay, ngày mai và sau khi mọi chuyện kết thúc, hãy rèn luyện sức mạnh của bản thân để lựa chọn cách bạn đối phó với cuộc sống khó khăn - và cơ hội để hành động theo cách khiến bạn tốt hơn. Bạn có một anh hùng trong bạn, và trong những lúc như thế này, bạn có thể khiến nó tỏa sáng.

Vì vậy, hãy tử tế với người khác. Giúp đỡ những người cần nó. Mua đồ tạp hóa cho người cao tuổi, những người được khuyến cáo không nên ra ngoài. Chỉ mua những gì bạn cần.

Nếu bạn bị mắc kẹt trong sự tự cô lập, hãy tìm cách sử dụng nó cho sự phát triển cá nhân. Không chấp nhận đầu hàng. Trân trọng những người bạn yêu thương. Trân trọng cuộc sống độc đáo, đẹp đẽ của bạn. Hãy biết ơn những điều nhỏ nhặt.

Bất kể điều gì xảy ra, hãy chọn trả lời theo cách phát triển bạn hơn là coi thường bản thân. Đối mặt với nghịch cảnh này với lòng can đảm.

Đại dịch Covid-19 là một cuộc thử lửa cho mỗi người: Đối mặt với nghịch cảnh này bằng sự can đảm, kiểm soát tốt chính mình khủng hoảng sẽ trở thành cơ hội - Ảnh 4.

Hoàng Lan

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên