MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam: Điểm sáng PCI 2020 là chi phí phi chính thức giảm đáng kể

Ảnh: Việt Hùng

Ảnh: Việt Hùng

Theo Đại sứ Daniel J. Kritenbrink, chi phí phi chính thức giảm đáng kể, dẫn đến những kết quả tích cực trong cuộc chiến chống tham nhũng là một thành công trong những năm qua.

Ngày 15/4, tại Hà Nội đã diễn ra lễ công bố Báo cáo thường niên Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức.

Tại đây, ông Daniel J. Kritenbrink, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam phát biểu, những thông điệp quan trọng trong báo cáo PCI 2020 bao gồm:

Thứ nhất, chi phí phi chính thức giảm đáng kể, dẫn đến những kết quả tích cực trong cuộc chiến chống tham nhũng. "Đây được coi là một thành công trong những năm qua", ông Daniel cho hay.

Theo ông Daniel, Việt Nam đã đạt được những thành tích tích cực nhờ cải thiện về thủ tục hành chính, điển hình như thủ tục về hải quan. Ngoài ra, thành công trong công cuộc chống dịch Covid-19 đã tác động tích cực đến các doanh nghiệp trong thời gian vừa qua.

Mặc dù tỷ lệ cao các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi Covid-19 trong năm 2020, song các doanh nghiệp Việt Nam vẫn tiếp tục duy trì hoạt động.

Nhìn chung, PCI đã chứng tỏ những thành công trong chiến lược của Việt Nam trong việc phát triển kinh tế trên cơ sở thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài và phát triển khu vực tư nhân trong nước.

Chương cuối cùng trong báo cáo PCI 2020 cũng định hướng ra con đường phát triển bền vững Việt Nam trong thời gian tới. Các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài đang hướng đến áp dụng công nghệ mới vào quy trình sản xuất hiện đại hơn, hướng đến một nền kinh tế xanh hơn, ổn định hơn.

Nhiều địa phương đã dẫn đầu trong những năm qua, đặc biệt là Quảng Ninh với 4 năm liên tiếp ở vị trí hàng đầu. Theo đó là Đồng Tháp, Long An, Bình Dương xếp hạng ở những vị trí cao.

Hà Trần

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên