MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Để giấc ngủ ngon hơn trong mùa đông lạnh giá, hãy cân bằng nhiệt độ cơ thể bằng những cách cực kì đơn giản

06-12-2017 - 17:28 PM | Sống

Mùa Đông đang đến, điều đó cũng có nghĩa là chúng ta sẽ được nằm cuộn tròn trong một chiếc chăn thật ấm áp và vùi đầu vào gối để ngủ một giấc. Mặc dù làm nóng cơ thể trước khi đi ngủ có vẻ hợp lí trong tiết trời lạnh lẽo, nhưng bạn có thể sẽ có một giấc ngủ chẳng hề ngon lành như bạn tưởng. Nó sẽ làm cho bạn nóng hơn khi ngủ, vã mồ hôi và mệt mỏi vào sáng hôm sau.

Mối liên hệ giữa nhiệt độ cơ thể và giấc ngủ


Nhiệt độ cơ thể chúng ta luôn thay đổi và tự điều chỉnh hằng ngày.

Nhiệt độ cơ thể chúng ta luôn thay đổi và tự điều chỉnh hằng ngày.

Nhìn vào sơ đồ trên, ta có thể thấy, nhiệt độ cơ thể chúng ta thấp nhất là lúc 6h sáng – khi ta mới thức dậy. Từ thời điểm đó, cơ thể ấm dần lên, cao nhất là ở thời điểm 9 giờ tối - thời điểm mà chúng ta đang chuẩn bị có một giấc ngủ tối. Sau đó, nhiệt độ cơ thể dần dần hạ xuống cho đến khi bạn đạt đến nhiệt độ cơ thể thấp nhất lần nữa vào sáng hôm sau.

Bạn đã từng cảm thấy mình lười biếng như thế nào khi bạn thấy nóng? Đó chỉ là phản ứng sinh học bình thường của cơ thể để cân bằng lại nhiệt độ.

Cơ thể có một cơ chế để hạ nhiệt độ cơ thể khi quá nóng. Đó là lí do tại sao bạn muốn được chợp mắt vào buổi chiều mùa hè hơn là chơi một trò chơi. Ngủ sẽ điểu chỉnh lại nhiệt độ cơ thể, trong khi các hoạt động khác chỉ khiến bạn nóng hơn và bị hoa mắt chóng mặt. Bạn đã từng nghe về sự quan trọng của bóng tối tuyệt đối tới giấc ngủ, nhưng bạn có biết rằng, nhiệt độ cơ thể phù hợp cũng ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng giấc ngủ?

Nhiệt độ tốt nhất để có một giấc ngủ ngon

Nhiệt độ lí tưởng để có một giấc ngủ ngon là từ 60 -67 độ F. Khi phòng bạn quá ấm, còn bạn thì ủ mình dưới một cái chăn bông dày và vây quanh là những chiếc gối nặng nề, nhiệt độ cơ thể bạn sẽ tăng lên và gây cảm giác nóng nực, khó chịu. Nói chung, nhiệt độ trên 75 độ F và dưới 54 độ F đều cản trở giấc ngủ của bạn.

Giữ nhiệt độ cơ thể ở mức hợp lí để ngủ tốt hơn.

Chúng ta sẽ có giấc ngủ tốt hơn nếu biết được các cách để điều chỉnh nhiệt độ cơ thể dưới đây:

Giữ cho nhiệt độ phòng thấp

Nếu để cho phòng bạn tương đối lạnh, bạn sẽ ít bị nóng hơn. Để đảm bảo phòng bạn mát mẻ, hãy kéo rèm cửa lại để cho ảnh nắng mặt trời không chiếu vào phòng ngủ quá nhiều. Và nếu có thể, hãy mở cửa phòng ngủ để không khí được lưu thông suốt cả ngày.

Sử dụng bộ chăn ga thông thoáng

Các loại sợi tổng hợp như Poliexte thường ít thông thoáng hơn các loại sợi tự nhiên như cotton, vải lanh, thậm chí là gỗ. Các sợi tự nhiên cũng giúp hơi ẩm như mồ hôi thoát hơi tốt hơn.

Một chiếc gối yêu thích có thế mang lại ấm áp cho bạn, nhưng chúng cũng rất nóng, vì vậy hãy đặt chúng thật xa. Còn nếu bạn quen sử dụng gối, hãy lựa chọn những chiếc gối làm từ loại vải thoát được hơi nước hoặc vải mát để gối đầu. Với đệm, và ga trải giường cũng chọn những loại vải tương tự để đảm bảo cho bạn có một giấc ngủ ngon.

Làm thấp nhiệt độ cơ thể trước khi đi ngủ

Hãy ngâm mình trong một bồn nước ấm hay là tắm bằng nước nóng dưới vòi hoa sen trước khi đi ngủ. Khi bước ra khỏi bồn tắm hoặc vòi hoa sen, nhiệt độ cơ thể bạn sẽ nhanh chóng hạ xuống để tái điều chỉnh lại với nhiệt độ bên ngoài. Sự thay đổi về mặt sinh học nhanh chóng như vậy sẽ khiến bạn dễ dàng rơi vào tình trạng buồn ngủ.

Tránh xa vật phát nhiệt

Cố gắng không sử dụng hay nhìn vào màn hình các thiết bị di động trước khi đi ngủ. Cùng với việc khiến bạn chăm chú và tỉnh táo, ánh sáng của màn hình điện thoại phát ra cũng khiến bạn quên cả việc đã đến giờ đi ngủ. Cũng như vậy, hãy đảm bảo phòng bạn tối tuyệt đối khi đi ngủ. Một mặt nạ ngủ cũng là một ý tưởng hợp lí để che đi ảnh sáng, giúp nhanh đi vào giấc ngủ và có một giấc ngủ lâu hơn. Và để đảm bảo rằng bạn không quá nóng khi ngủ, hãy mặc một bộ đồ ngủ dễ chịu, hoặc đặt một cái máy phun sương hay một chậu nước lạnh cạnh giường cũng là một ý tưởng tuyệt vời.

Để giấc ngủ ngon hơn!

Hãy giữ cho phòng của bạn mát mẻ và lựa chọn bộ ga trải giường thông thoáng. Mặc dù mùa thu và mùa đông sẽ khiến bạn thích thú với chiếc chăn dày ấm áp và những bộ Pijama sặc sỡ, nhưng những thứ đó thực sự chẳng giúp ích gì cho giấc ngủ, nó khiến bạn quá nóng và ngột ngạt. Bạn có thể đặt một cốc nước đá bên cạnh bàn ngủ và uống một vài ngụm khi bạn tỉnh dậy giữa đêm. Hãy đặt những chiếc chăn bên cạnh phòng khi bạn thấy quá lạnh.

Thu Hoài

Lifehack

Trở lên trên