MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

ĐHCĐ TPBank: Mobifone sẽ thoái vốn hoàn toàn, Vinare giữ lại

21-04-2017 - 09:32 AM | Tài chính - ngân hàng

Cổ đông cũng hỏi lãnh đạo ngân hàng về thời gian sẽ niêm yết trên sàn chứng khoán, mối liên quan gì đến 1 trong 12 đại án được nhắc đến gần đây.

Sáng nay 21/4, Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) tổ chức đại hội cổ đông thường niên.

Đặt kế hoạch lãi 780 tỷ đồng

Theo báo cáo của lãnh đạo ngân hàng, năm 2016 tổng tài sản của TPBank đạt 105.782 tỷ đồng, tăng 39% so với năm 2015; huy động vốn đạt 97.539 tỷ đồng, tăng 42%; Dư nợ cho vay khách hàng đạt 47.326 tỷ đồng, tăng 68%. Tỷ lệ nợ xấu ở mức 0,7%. Chỉ tiêu tỷ lệ an toàn vốn (CAR) được duy trì trên 9%.

Kế hoạch năm 2017, ngân hàng đặt mục tiêu huy động vốn tăng 21% lên 118.352 tỷ đồng; Cho vay khách hàng tăng 20%. Quy mô tài sản dự kiến tăng lên ngưỡng 130 nghìn tỷ đồng.

Tỷ lệ nợ xấu dự kiến dưới 2% và CAR trên 9%. Lợi nhuận trước thuế dự kiến đạt khoảng 780 tỷ đồng, tăng trưởng 10,33%.

TPBank dẫn đầu thị trường về cho vay ô tô

Ông Nguyễn Hưng, Tổng giám đốc TPBank cho biết trong năm qua ngân hàng nhận được sự quan tâm đặc biệt của các nhà đầu tư quốc tế, trong đó có IFC đã trở thành cổ đông của ngân hàng với tỷ lệ sở hữu 4,999% cổ phần.

Ngoài ra ADB và nhiều tổ chức khác muốn hợp tác, mời vay vốn nên thị trường 2 của TPBank thuận lợi hơn rất nhiều.

TPBank cũng dẫn đầu thị trường về giải ngân cho vay ô tô dù là ngân hàng trẻ nhất, vượt qua các ngân hàng cổ phần lớn kể cả các ngân hàng TMNN có thị phần lớn và lâu năm.

Cho vay mua nhà, sản phẩm thẻ tín dụng dù xâm nhập thị trường sau cũng đạt được kết quả tốt.

Bầu bổ sung 2 nhân sự của SBI Holdings vào HĐQT và BKS

Tại đại hội lần này, ngân hàng cũng trình cổ đông thông qua việc miễn nhiệm chức danh thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2013-2018 với ông Ha Hong Sik và miễn nhiệm chức danh thành viên BKS với ông Kento Tokimori.

Đồng thời, ngân hàng cũng sẽ bầu bổ sung ông Kento Tokimori vào HĐQT, ông Tomohiro Yamaguchi vào Ban kiểm soát. Cả hai ông đều là người của SBI Holdings - đối tác Nhật hiện nắm giữ 2,65% vốn TPBank.

10h20, ngân hàng bước vào thảo luận.

Cổ đông hỏi, hai cổ đông là Mobifone và Tổng công ty tái bảo hiểm quốc gia (Vinare) có ý định thoái vốn khỏi TPBank năm nay không?

Đại diện Mobifone là ông Phan Tuấn Anh trả lời rằng Mobifone đã đồng hành cùng TPBank từ ngày đầu thành lập. Tuy nhiên do Mobifone đầu tư ngoài ngành nên phải thoái vốn theo yêu cầu của Chính phủ. Năm 2017 Mobifone sẽ thoái nốt vốn tuy nhiên việc hợp tác vẫn thực hiện bình thường.

Đại diện Vinare (VNR) là ông Đức trả lời: Vinare là cổ đông sáng lập của TPBank. Chức năng của VNR là hoạt động trong lĩnh vực tài chính và năm nay Tổng công ty chưa có kế hoạch thoái vốn.

Đại diện Vinare đồng thời đặt câu hỏi ngược lại với HĐQT ngân hàng về việc bán cổ phần ưu đãi cho IFC có vấn đề gì không, đặc biệt là trong phần cộng dồn cổ tức, được đưa ra trong điều lệ sửa đổi?

Đại diện TPBank trả lời rằng hợp đồng với IFC là đúng luật. Việc sửa đổi vốn điều lệ đều là hợp thức hóa theo luật pháp chứ không có gì thay đổi so với hợp đồng đã đàm phán với họ.

Cổ đông hỏi: 1 trong 12 đại án sẽ được đưa ra xét xử trong năm 2017 có tên TPBank, cụ thể là liên quan thế nào?

Ông Lê Quang Tiến trả lời rằng đó là liên quan đến hoạt động của ngân hàng từ 2013. Có một tổ chức phát hành trái phiếu, một số nhà đầu tư họ vay tiền để mua trái phiếu đó. Trái phiếu là hợp pháp, họ có vay của TPBank. Ngân hàng đã xem xét tài sản đảm bảo với trái phiếu đó và đã cho vay.

Sau khi phát hiện tổ chức đó có vấn đề ngân hàng đã thu hồi lại hoàn toàn tiền gốc và lãi phát sinh. TPBank không có thiệt hại gì trong vụ này.

Qua đánh giá của cơ quan điều tra, cơ quan liên quan và chủ quan ngân hàng thì vụ án này TPBank hoàn toàn đúng luật.

11h, cổ đông bỏ phiếu thông qua tờ trình và bầu bổ sung thành viên HĐQT, BKS.

Theo thông báo của Ban kiểm phiếu, có 35 cổ đông có mặt, đại diện cho hơn 92% cổ phần có quyền biểu quyết dự họp. Tỷ lệ thông qua các tờ trình và bầu cử là hơn 99%.

Tùng Lâm

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên