MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Dịch Covid-19 mang lại điểm sáng kinh doanh cho Cao su Đà Nẵng (DRC)?

19-04-2020 - 20:50 PM | Doanh nghiệp

Hiện nay, giá cao su tự nhiên trên thế giới đang chứng kiến giảm mạnh và dự báo sẽ tiếp tục duy trì xu hướng này trong trường hợp dịch bệnh không sớm được kiểm soát. Tương tự, nhu cầu tiêu thụ dầu mỏ giảm trong khi các nước sản xuất dầu mỏ lớn không đạt được sự đồng thuận về kế hoạch cắt giảm sản lượng sẽ khiến giá dầu Brent và WTI lao dốc, kéo theo giảm giá của các tài nguyên cơ bản khác (than, chì…).

Giữa dịch Covid-19 mặc dù gây nhiều áp lực lên hoạt động kinh doanh nhiều ngành nghề, song ngược lại cũng mang lại nhiều cơ hội, trong đó tác động làm giảm cạnh tranh với Trung Quốc trong ngắn hạn với doanh nghiệp săm lốp. Cùng với đó, giá dầu giảm mạnh cũng là điểm sáng khiến biên lợi nhuận cải thiện đáng kể.

Điểm sáng COVID-19: Chi phí thấp, cạnh tranh giảm

Riêng Cao su Đà Nẵng (DRC), trong bối cảnh giá than giảm mạnh 25% kể từ đầu năm, từ 45 USD/tấn xuống còn 34 USD/tấn, dưới tác động của dịch bệnh Covid-19 và sụt giảm mạnh của giá dầu, ước tính biên lợi nhuận  gộp quý1/2020 sẽ duy trì ở mức cao như quý 4/2019, khoảng 17,6%; Chứng khoán MB (MBS) ghi nhận tại báo cáo mới nhất.

Dịch Covid-19 mang lại điểm sáng kinh doanh cho Cao su Đà Nẵng (DRC)? - Ảnh 1.

Hiện nay, giá cao su tự nhiên trên thế giới đang chứng kiến giảm mạnh và dự báo sẽ tiếp tục duy trì xu hướng này trong trường hợp dịch bệnh không sớm được kiểm soát. Tương tự, nhu cầu tiêu thụ dầu mỏ giảm trong khi các nước sản xuất dầu mỏ lớn không đạt được sự đồng thuận về kế hoạch cắt giảm sản lượng sẽ khiến giá dầu Brent và WTI lao dốc, kéo theo giảm giá của các tài nguyên cơ bản khác (than, chì…).

Đối với DRC, cao su và than là 2 loại nguyên vật liệu chính, chiếm tỷ trọng tương ứng 40% và 15% trong cơ cấu chi phí đầu vào. Trong năm 2019, biên lợi nhuận gộp của Công ty tăng mạnh từ 12,1% trong năm 2018 lên 14,8% nhờ sụt giảm mạnh của giá than. Vì vậy, MBS cho rằng sự sụt giảm về giá của cao su và than trong thời gian tới sẽ tạo nên tác động tích cực đối với DRC khi biên lợi nhuận gộp được cải thiện đáng kể.

Mặt khác, MBS cho rằng trong quý1/2020, dịch bệnh Covid-19 chưa tác động nhiều đến hoạt động kinh doanh của DRC khi tồn kho nguyên vật liệu vẫn đủ dùng cho sản xuất đến hết kỳ. Hoạt động xuất khẩu các sản phẩm phương tiện vận tải và phụ tùng của cả nước vẫn ghi nhận tăng nhẹ 2,5% so với cùng kỳ, riêng tháng 3 tăng 4,3% theo thống kê từ Tổng cục Hải Quan. Trong đó, xuất khẩu sang Hoa Kỳ tăng 17,4% trong tháng 3/2020 và 14,5% trong 3 tháng đầu năm.

Về dài hạn dịch bệnh Covid-19 tại Trung Quốc khiến hoạt động sản xuất tại quốc gia này bị đình trệ và hoạt động xuất nhập khẩu gặp khó khăn. Điều này vô hình làm giảm bớt áp lực cạnh tranh tại thị trường nội địa đối với DRC khi săm lốp Trung Quốc có giá bán thấp hơn.

DRC kỳ vọng doanh thu đạt 892 tỷ đồng trong quý đầu năm, tăng nhẹ 3,2%; tương ứng, LNST ước đạt 72 tỷ đồng, cao gấp 4,3 lần so với kết quả thực hiện cùng kỳ năm ngoái.

Dịch Covid-19 mang lại điểm sáng kinh doanh cho Cao su Đà Nẵng (DRC)? - Ảnh 2.

Sẽ có ảnh hưởng đến nhu cầu trong quý 2/2020

Mặc dù vậy, bước sang quý 2, dịch bệnh Covid-19 đã bùng phát mạnh mẽ tại Mỹ và châu Âu, khiến hoạt động sản xuất đình trệ và gián đoạn nguồn cung. Các vấn đề thiếu hụt linh kiện, phụ tùng và thậm chí phải tạm ngưng sản xuất đối với các doanh nghiệp sản xuất ô tô có thể xảy ra tại các thị trường này, khiến nhu cầu tiêu thụ săm lốp giảm.

Mặt khác, các biện pháp phong tỏa, hạn chế đi lại nhằm kiềm chế bùng phát của dịch bệnh sẽ ảnh hưởng đến hoạt động xuất khẩu, từ đó ảnh hưởng đến KQKD của hầu hết các doanh nghiệp sản xuất săm lốp có hoạt động xuất khẩu chiếm tỷ trọng cao như DRC.

Trên thị trường, cổ phiếu DRC trải qua một tuần giao dịch tích cực, cổ phiếu tăng tốt lên mức 18.550 đồng/cp. Thực tế, nhiều cổ phiếu của các doanh nghiệp còn lại trong ngành săm lốp cũng ghi nhận những phiên tích cực gần đây.

Dịch Covid-19 mang lại điểm sáng kinh doanh cho Cao su Đà Nẵng (DRC)? - Ảnh 3.
Dịch Covid-19 mang lại điểm sáng kinh doanh cho Cao su Đà Nẵng (DRC)? - Ảnh 4.

Bảo An

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên