Điều cần tránh sau khi ăn dưa hấu để tốt cho sức khỏe
Ngày hè nóng bức, ai cũng chuộng ăn dưa hấu vì vừa ngon vừa mát, tuy nhiên sau khi ăn cần tránh làm điều này.
- 23-07-2023Có 2 con trai, tôi vẫn chấp nhận bán căn nhà gần 4 tỷ đồng ở khu đất vàng để lấy tiền vào viện dưỡng lão sau 5 tháng sống cùng các con
- 20-07-2023Được con trai báo đáp mua nhà trên thành phố, ở được 1 năm vợ chồng tôi vội về quê vì một sự thật không ngờ
- 19-07-2023Không cần dùng đến cát, sỏi, người dân nơi này 'xây' đảo từ lau sậy, đảm bảo độ bền 30 năm, chịu được sức nặng của 10 gia đình
Dưa hấu là một loại trái cây ngọt ngào và mát lạnh, thường được coi là biểu tượng của mùa hè. Với vị ngọt tự nhiên, dưa hấu đã trở thành một lựa chọn yêu thích trong các bữa ăn, thức uống và là món tráng miệng khắp nơi trên thế giới. Hầu như ai cũng có thể ăn được dưa hấu mà không gặp tác dụng phụ.
Lợi ích của dưa hấu
Dưa hấu có tên khoa học là Citrullus lanatus, là một loại thực vật thuộc họ bầu bí, có vỏ cứng, chứa nhiều nước. Dưa hấu được ưa chuộng bởi tính ngọt mát, nhiều nước, cung cấp vitamin và các nguyên tố vi lượng cho cơ thể.
Dưa hấu chứa nhiều nước, giúp giải khát và làm mát cơ thể trong những ngày nóng bức. Nó cũng là một nguồn cung cấp quan trọng của vitamin C, chất chống oxy hóa, chất xơ… giúp củng cố hệ miễn dịch và duy trì sức khỏe tổng thể. Bên cạnh đó, dưa hấu còn chứa lycopene - một hợp chất chống ung thư và chống viêm mạnh mẽ.
Cụ thể, hợp chất lycopene làm giảm nguy cơ phát triển tế bào ung thư bằng cách giảm tăng trưởng IGF. Ít ai biết rằng, IGF tăng cao là một trong những nguyên nhân kích thích tế bào phát triển bất thường và có nguy cơ chuyển biến thành tế bào ung thư.
Ngoài ra, dưa hấu còn sở hữu một số lợi ích tuyệt vời khác như:
- Phòng ngừa bệnh tim mạch
Lycopene trong dưa hấu có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Cụ thể, chất này có thể làm giảm độ dày và cứng ở thành động mạch, từ đó giảm thiểu nguy cơ xơ cứng động mạch và hình thành cục máu đông. Dưa hấu cũng giàu kali giúp điều chỉnh nhịp tim, huyết áp và duy trì cân bằng nước trong cơ thể.
- Hỗ trợ tiêu hóa
Dưa hấu là một nguồn cung cấp chất xơ hòa tan và không hòa tan tuyệt vời. Theo đó, chất xơ hòa tan giúp cải thiện chức năng tiêu hóa, giảm nguy cơ táo bón và hấp thụ cholesterol. Còn chất xơ không hòa tan tạo ra cảm giác no lâu hơn và ổn định đường huyết.
- Hỗ trợ giảm cân
Loại trái cây này giúp bạn nạp ít calo vì hơn 90% thành phần của nó là nước giúp tăng tốc độ trao đổi chất, loại bỏ độc tố và chất béo ra khỏi có thể. Ăn dưa hấu còn giúp bạn no lâu, giảm cảm giác thèm ăn. Hãy bổ sung dưa hấu vào khẩu phần ăn hàng ngày nếu bạn đang muốn giảm cân.
- Giảm đau nhức cơ bắp
Citrulline là một axit amin có khả năng giảm đau nhức cơ bắp và có tác dụng sản sinh oxit nitric giúp giãn mạch máu và tăng lưu lượng máu đến các chi. Hơn nữa thành phần này còn giúp giảm đau nhức cơ sau khi tập thể dục và lao động nặng nhọc.
- Tốt cho da và tóc
Cũng nhờ hàm lượng nước dồi dào, dưa hấu có thể duy trì độ ẩm cho da và giúp da ẩm mượt, mịn màng hơn. Chưa hết, loại quả này còn giàu vitamin A giúp tóc mọc nhanh, cải thiện tình trạng chẻ ngọn và gãy rụng, tẩy tế bào chết trên bề mặt, tái tạo các mô da mới…
Sau khi ăn dưa hấu cần tránh làm việc này
Nhìn chung thì dưa hấu sở hữu nhiều lợi ích cho sức khỏe, ai cũng nên ăn thường xuyên để cung cấp dưỡng chất cho cơ thể. Tuy nhiên ăn dưa hấu cũng phải đúng cách thì mới tận dụng được mọi lợi ích của nó. Một trong số đó chính là việc không nên uống nhiều nước sau khi ăn dưa hấu.
Theo hệ thống y học cổ truyền Ấn Độ là Ayurveda, có một số loại thực phẩm không nên kết hợp với nhau vì sẽ làm rối loạn dạ dày, trong đó bao gồm việc uống quá nhiều nước sau khi ăn dưa hấu.
Lý do là bởi dưa hấu chứa nhiều chất xơ, đường và nước tự nhiên. Các thành phần này không kích thích nhiều vi khuẩn và vi sinh vật trong đường tiêu hóa. Nhưng nếu bạn uống nhiều nước, cộng với sự có mặt của glucose trong quá trình tiêu hóa, thì các vi khuẩn và vi sinh vật có thể phát triển nhanh chóng.
"Bạn không nên uống nhiều nước sau khi ăn dưa hấu. Vi khuẩn cần nước và đường để sinh sôi mạnh hơn, mà dưa hấu lại có đủ 2 yếu tố này nên sẽ tạo môi trường cho vi khuẩn phát triển nhanh chóng", Anju Sood, chuyên gia dinh dưỡng tại Bangalore chia sẻ.
Trong cuốn sách Ayurvedic Home của tiến sĩ Vasant Lad, ông cũng khuyên mọi người nên ăn riêng dưa hấu, tránh kết hợp với các thực phẩm khác. Ngoài ra, uống nhiều nước sau khi ăn sẽ khiến quá trình tiêu hóa chất dinh dưỡng bị ức chế, làm cơ thể không thể hấp thụ tối đa lợi ích từ thực phẩm.
"Uống nhiều nước sau khi ăn dưa hấu là việc làm vô nghĩa, vì bản thân dưa hấu đã có 90% là nước. Cần tránh ăn dưa hấu với các thực phẩm khác, nếu bị tiêu hóa lâu thì các chất dinh dưỡng trong dưa hấu sẽ biến thành axit, không tốt cho sức khỏe", chuyên gia dinh dưỡng Shilpa Arora cho hay.
Các chuyên gia cho biết, bạn có thể uống nước sau khi ăn trái cây khoảng 1 giờ, đặc biệt là các loại chứa nhiều nước như dưa hấu, dưa lưới, lê, cam… Uống nước ngay sau khi ăn trái cây như dưa hấu có thể làm rối loạn nồng độ pH trong hệ thống tiêu hóa.
Phụ nữ Việt Nam