MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Điều gì xảy ra với gan khi bạn uống cà phê? 4 điều có thể bạn chưa biết

04-04-2022 - 09:18 AM | Sống

Điều gì xảy ra với gan khi bạn uống cà phê? 4 điều có thể bạn chưa biết

Nghiên cứu đã chứng minh rằng uống cà phê có thể có hiệu quả bảo vệ gan.

Chắc cũng không cần phải nói gì nhiều về lợi ích của việc uống cà phê. Cà phê không chỉ giúp nâng cao năng lượng vào buổi sáng hay trong cơn buồn ngủ lúc chiều tà mà còn giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và tiểu đường. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng cà phê cũng có thể giúp cải thiện sức khỏe gan.

Nghiên cứu đã liên tục chứng minh rằng cà phê có hiệu quả bảo vệ gan trước các tổn thương. Điểm này lại trái ngược với đồ uống có cồn vì đồ uống có cồn có thể gây nhiễm độc gan (tổn thương gan) nếu uống quá thường xuyên.

Mặc dù các nghiên cứu đã phát hiện ra lợi ích tuyệt vời của cà phê đối với gan, chúng ta vẫn cần lưu ý rằng đa số các nghiên cứu này đều nghiên cứu cà phê đen. Điều này không có nghĩa là bạn phải từ bỏ việc uống cà phê sữa hay cà phê đường mãi mãi, nhưng cần nhớ rằng việc cho thêm thứ gì đó vào cà phê có thể ảnh hưởng đến lợi ích mà nó mang lại.

1. Cà phê có thể bảo vệ bạn khỏi xơ gan

Xơ gan là một loại bệnh mạn tính gây ra do các mô sẹo tích lũy quá nhiều trong gan. Qua thời gian, các mô này có thể ảnh hưởng đến chức năng gan của bạn. Tuy nhiên, giai đoạn đầu của bệnh có thể được cải thiện bằng cách thay đổi lối sống và uống thuốc.

Điều gì xảy ra với gan khi bạn uống cà phê? 4 điều có thể bạn chưa biết - Ảnh 1.

Cà phê hoặc trà có thể giúp giảm nguy cơ mắc xơ gan. Ảnh: Shutterstock

Một nghiên cứu trên Tạp chí Gan học đã phát hiện ra rằng thường xuyên uống cà phê (hay trà) có thể giúp giảm nguy cơ mắc xơ gan. Một cách để chẩn đoán xơ gan là đo độ cứng của gan, và nghiên cứu này chỉ ra rằng uống cà phê có thể giúp gan đỡ cứng hơn.

2. Cà phê có thể giúp kiểm soát lượng enzyme trong gan

Gan chứa một số loại enzyme giúp đẩy nhanh một số quá trình trong cơ thể như phân giải độc tố, sản xuất ra mật và giúp đẩy lùi viêm nhiễm trong cơ thể. Nếu cơ thể sản sinh ra quá nhiều các loại enzyme này, chúng có thể bị rò rỉ sang mạch máu, đây có thể là dấu hiệu của bệnh gan hoặc tổn thương gan.

Điều gì xảy ra với gan khi bạn uống cà phê? 4 điều có thể bạn chưa biết - Ảnh 2.

Uống cà phê có thể giúp giảm nồng độ enzyme ở người nghiện rượu nặng. Ảnh: Shutterstock

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống cà phê có thể làm giảm nồng độ enzyme trong gan, đặc biệt là ở những người nghiện rượu nặng. Nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng cà phê còn giúp giảm lượng enzyme ở những người có nguy cơ cao mắc bệnh gan.

3. Cà phê có thể giúp giảm nguy cơ chai gan

Chai gan là giai đoạn muộn hơn và nghiêm trọng hơn của bệnh xơ gan (đã đề cập ở mục 1). Không may là chai gan thường không thể chữa khỏi được như xơ gan, chai gan có thể dẫn đến nhiều biến chứng sức khỏe nghiêm trọng khác.

Điều gì xảy ra với gan khi bạn uống cà phê? 4 điều có thể bạn chưa biết - Ảnh 3.

Ảnh: Shutterstock

May thay, uống cà phê có thể giúp cải thiện tình trạng chai gan. Cụ thể hơn, nghiên cứu đã chỉ ra rằng cà phê có thể giúp giảm nguy cơ chai gan do rượu (giai đoạn sau của bệnh gan liên quan đến rượu) cũng như giảm tỷ lệ tử vong vì chai gan do rượu.

4. Cà phê có thể giúp giảm nguy cơ mắc ung thư gan và các bệnh gan khác

Như bạn có thể thấy, cà phê có thể làm được rất nhiều điều kỳ diệu cho gan của bạn. Theo tổ chức Y tế Thế giới (WHO), uống loại đồ uống ngon tuyệt này còn giúp giảm nguy cơ ung thư gan nữa.

Điều gì xảy ra với gan khi bạn uống cà phê? 4 điều có thể bạn chưa biết - Ảnh 4.

Ảnh: Shutterstock

Những nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng cà phê không chỉ có tiềm năng giảm ung thư gan mà còn có thể giúp làm chậm quá trình chuyển biến bệnh gan ở một số người.

(Nguồn: Eat This, Not That!)


https://soha.vn/dieu-gi-xay-ra-voi-gan-khi-ban-uong-ca-phe-4-dieu-co-the-ban-chua-biet-20220403131849408.htm

Theo Trần Mỹ

Doanh nghiệp và tiếp thị

Trở lên trên