TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lừa đảo chiếm đoạt 27,5 tỉ đồng: Trương Ngọc Dũng lãnh án chung thân

17-04-2014 - 08:06 AM | Doanh nghiệp

Lừa đảo chiếm đoạt 27,5 tỉ đồng: Trương Ngọc Dũng lãnh án chung thân

Ngày 16-4, TAND TP.HCM mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án Trương Ngọc Dũng và đồng bọn lừa đảo chiếm đoạt 27,5 tỉ đồng của 20 cá nhân và doanh nghiệp.

Kết thúc ngày xử án đầu tiên, đại diện VKS đề nghị xử Trương Ngọc Dũng (44 tuổi, thường trú tại phường 14, Q.Tân Bình, TP.HCM, Chủ tịch HĐQT Công ty Phúc An Thịnh) án chung thân vì tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, 2-3 năm tù vì tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức. Tổng hình phạt chung dành Dũng mà VKS đề nghị là án tù chung thân.

Cũng với hai tội danh này, Trương Tấn Đạt (37 tuổi, thường trú tại phường 8, Q.Phú Nhuận, TP. HCM, Tổng GĐ Công ty Phúc An Thịnh, có thời gian từng là Bí thư Đoàn TNCSHCM Q.Phú Nhuận) bị VKS đề nghị tổng mức hình phạt 22đến 23 năm tù.

Theo cáo trạng cũng như lời khai của cả hai bị cáo tại tòa, từ cuối năm 2009 Trương Ngọc Dũng đã thành lập và làm chủ tịch HĐQT Công ty Thương mại- Xây dựng Phúc An Thịnh và Trương Tấn Đạt làm trợ lý cho Dũng. Sau đó Dũng bổ nhiệm Đạt làm Tổng giám đốc của công ty này.

Trong quá trình kinh doanh, Trương Ngọc Dũng mạo danh là con của vị tướng Quân đội và tung tin Công ty Cổ phần Thương mại- Xây dựng Phúc An Thịnh (Công ty Phúc An Thịnh) là đơn vị làm kinh tế thuộc Tổng cục An ninh- Bộ Công an.

Với lớp vỏ bọc bên ngoài, bị cáo Dũng đã bịa đặt công ty Phúc An Thịnh có nhiều dự án đất tại TP.HCM được cấp giấy phép trong đó có 37 nền thuộc dự án khu dân cư 174ha phường Thạnh Mỹ Lợi, Q.2, 50 nền đất phường An Bình, Q.2 được UBND TP.HCM duyệt bán để xây dựng dự án chợ Nguyễn Văn Trỗi, Q.3.

Từ cuối năm 2009 đến tháng 4-2011, thông qua việc ký kết hợp đồng đặt cọc chuyển nhượng các nền đất tại dự án khu dân cư 174ha phường Thạnh Mỹ Lợi, Q.2, hợp đồng liên kết đầu tư 50 nền đất tại phường Bình An, Q.2 và liên doanh đầu tư dự án chợ Nguyễn Văn Trỗi tại phường 13, Q.3, Trương Ngọc Dũng cùng với Trương Tấn Đạt đã lừa đảo chiếm đoạt số tiền 27,5 tỉ đồng của 20 cá nhân và doanh nghiệp. Trong đó, bị cáo Dũng chiếm đoạt 25,45 tỉ đồng, bị cáo Đạt chiếm đoạt 2,05 tỉ đồng.

Tháng 1-2011, do hết thời hạn cam kết thực hiện hợp đồng liên doanh đầu tư dự án chợ Nguyễn Văn Trỗi, Dũng bị các doanh nghiệp liên doanh yêu cầu giải trình và cung cấp thông tin bề tiến độ dự án. Để đối phó, Dũng đã chỉ đạo Trương Tấn Đạt làm giả Quyết định của UBND Q.3 về việc giao đất cho Công ty CP Đầu tư xây dựng Việt Hưng Phú để xây dựng dự án chợ Nguyễn Văn Trỗi để kêu gọi đầu tư và giải trình về tiến độ dự án, xin gia hạn hợp đồng liên doanh.

Tại tòa, bị cáo Trương Ngọc Dũng đưa ra nhiều lý do bao biện, giấu giếm nhiều hành vi phạm tội của mình. Bị cáo Đạt thành khẩn khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Đạt khai trước đây từng làm một cán bộ đoàn chủ chốt và sôi nổi ở Q.Phú Nhuận. Tuy nhiên do áp lực kinh tế của gia đình nên bị cáo đã xin ra ngoài làm. Bị cáo nói bị cáo đã rất hối hận vì những việc làm của mình.

VKS khẳng định Trương Ngọc Dũng tham gia vụ án với vai trò quan trọng, là người chủ mưu và có sự chuẩn bị trong thời gian dài. Còn bị cáo Trương Tấn Đạt tham gia với vai trò đồng phạm giúp sức nhưng lại xuyên suốt quá trình, trong một thời gian dài. Hành vi của hai bị cáo là nguy hiểm và đặc biệt nghiêm trọng, gây thiệt hại số tiền 27,5 tỉ đồng là số tiền rất lớn.

Hơn nữa hai bị cáo này có trình độ học thức cao, ý thức được rõ về hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức là vi phạm pháp luật và gây nguy hiểm mà vẫn cố tình thực hiện. Vì vậy, cần cách ly bị cáo Đạt với đời sống xã hội một thời gian dài, còn bị cáo Dũng thì phải cách ly vĩnh viễn.

Phiên tòa còn diễn ra ngày 17-4.

Theo BẢO HÀ

thunm

Tuổi trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên