MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

[Update thông tin doanh nghiệp] PLC

31-03-2015 - 23:18 PM | Doanh nghiệp

Trong dài hạn NĐT cũng nên quan tâm đến một số chuyển biến kinh tế có thể tác động đến hoạt động kinh doanh dầu nhờn như: giá dầu gia tăng trở lại sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận gộp, sự gia tăng cạnh tranh từ sản phẩm quốc tế khi Việt Nam gỡ bỏ thuế nhập khẩu đối với mặt hàng này theo lộ trình AEC...

VDSC vừa ra báo cáo nhận định cổ phiếu PLC của Hóa dầu Petrolimex cùng khá nhiều thông tin mới về doanh nghiệp. Chúng tôi lược trích báo cáo này để nhà đầu tư có thêm thông tin. Chúng tôi không chịu trách nhiệm với mọi quyết định đầu tư dựa trên thông tin này!

Như đại ý về chiến lược đầu tư trong Báo cáo thị trường chứng khoán 2015 của Rongviet Securities, năm nay sẽ là năm của những NĐT có chiến thuật tốt với “chiếc cần câu” của mình. Trong ngành dầu khí, tuy đại đa số cổ phiếu đều đang trong đà giảm điểm theo xu hướng chung của giá dầu nhưng vẫn tồn tại “con cá”-PLC vẫn độc hành ngược dòng một cách khá ấn tượng, với mức tăng giá tính đến hiện tại là khoảng 90% so với cùng kỳ năm trước.

Được biết đến là doanh nghiệp kinh doanh các sản phẩm hóa đầu hàng đầu tại Việt Nam, KQKD năm 2014 của PLC khá ấn tượng với lợi nhuận sau thuế tăng hơn 40% (y-o-y) dù doanh thu chỉ tăng hơn 10%. Dầu mỡ nhờn và nhựa đường là hai mảng kinh doanh có đóng góp lớn nhất vào kết quả tích cực trên của doanh nghiệp.

Dầu mỡ nhờn. Kết quả kinh doanh năm 2014 khá ấn tượng nhờ vào một số nhân tố như: công suất tăng từ việc mở rộng nhà máy Thượng Lý lên 75.000 tấn/năm và tận dụng các lợi thế khác như hệ thống phân phối, vị trí địa lý của nhà máy và lựa chọn chính sách giá thuộc phân khúc thấp hơn đối thủ chính - BP Castrol. Riêng về triển vọng 2015, mảng dầu mỡ nhờn được đánh giá sẽ tiếp tục khả quan do doanh thu có thể tăng tương ứng với sự phục hồi của nhu cầu vận tải.

Bên cạnh đó, biên lợi nhuận gộp có khả năng sẽ cải thiện do giá nguyên liệu (giá dầu) giảm nhưng giá bán sản phẩm dầu nhờn vẫn được giữ ổn định. Thị trường dầu nhờn tại Việt Nam nhìn chung đang có sự độc quyền tương đối, giá bán phụ thuộc khá lớn vào nhà tạo lập thị trường (BP Castrol). Với diễn biến giá đầu vào sụt giảm, hầu hết các nhà sản xuất lựa chọn chia sẻ lợi ích bằng cách chiết khấu nhiều hơn cho nhà phân phối. Do vậy, trong năm nay, kết quả kinh doanh của mảng dầu nhờn theo chúng tôi là khả quan.

Tuy nhiên, trong dài hạn NĐT cũng nên quan tâm đến một số chuyển biến kinh tế có thể tác động đến hoạt động kinh doanh dầu nhờn như: giá dầu gia tăng trở lại sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận gộp, sự gia tăng cạnh tranh từ sản phẩm quốc tế khi Việt Nam gỡ bỏ thuế nhập khẩu đối với mặt hàng này theo lộ trình AEC; sức cầu chung của thị trường sụt giảm do cải tiến công nghệ sản xuất động cơ xe giúp giảm tiêu hao nhiên liệu.

Nhựa đường. DN đánh giá nhu cầu thị trường đối với dòng sản phẩm này sẽ rất cao trong năm 2015, với sản lượng lạc quan có thể vượt 30% kế hoạch. Nhu cầu cao này phần lớn đến từ các dự án đầu cơ sở hạ tầng của Chính phủ như: dự án mở rộng nâng cấp quốc lộ 1A, dự án đường cao tốc Hà Nội-Hải Phòng,… Sức cầu tăng mạnh cùng với chính sách bán hàng (cụ thể là chính sách giá) được DN kiểm soát chủ động nhờ vào vị thế thị phần lớn nhất thị trường sẽ giúp mảng kinh doanh nhựa đường của PLC mang về khoản lợi nhuận đáng kể trong năm 2015. Tuy nhiên, theo chúng tôi, vấn đề cần quan tâm đối với mảng kinh doanh này của PLC là vấn đề rủi ro công nợ. Do đa phần doanh thu đến từ các dự án giao thông đường bộ sử dụng vốn đầu tư công nên việc giải ngân thanh toán cho nhà cung cấp như PLC thường rất chậm.

Bên cạnh điểm sáng đến từ hai mảng kinh doanh trên, mảng kinh doanh hóa chất của PLC được đánh giá sẽ tiếp tục găp nhiều khó khăn trong năm 2015 sau khi đã giảm doanh số gần 10% trong năm 2014. DN chia sẻ mảng này có thể chỉ duy trì ổn định và bù đắp được chi phí.

PV

Tài chính Plus

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên