MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Vinaconex: Kế hoạch 2015 giảm nhẹ do chủ trương thoái vốn tái cơ cấu doanh nghiệp

28-04-2015 - 19:08 PM | Doanh nghiệp

VCG đang chủ trương thoái vốn khỏi Công ty Tài chính cổ phần Vinaconex – Viettel (VVF), tuy nhiên, doanh nghiệp cũng dự tính, những đơn vị nằm trong cơ cấu thoái vốn năm nay không mang lại cơ cấu lợi nhuận cao.

Tổng công ty cổ phần xây dựng Vinaconex (mã VCG) vừa công bố Nghị quyết ĐHCĐ Thường niên 2015 họp ngày 24/4 vừa qua.

Năm 2014, công ty mẹ có kết qủa kinh doanh khá tốt khi hoàn thành các chỉ tiêu đã đặt ra. Tổng doanh thu đạt 3.543,8 tỷ đồng, LNST 316,6 tỷ đồng, tỷ lệ chi trả cổ tức 6%. Kết quả SXKD hợp nhất: doanh thu thuần đạt 8.346,5 tỷ đồng, LNST 368,7 tỷ đồng.

Chủ trương của công ty trong năm 2015

Năm 2015, VCG dự định thoái vốn khỏi Công ty Tài chính cổ phần Vinaconex – Viettel (VVF). ĐHCĐ cũng cho phép loại trừ các tác động nếu kế hoạch thoái vốn khỏi VVF không thành công, tuy nhiên, mức lợi nhuận tối thiểu của Tổng công ty phải đạt được trong năm 2015 là 306 tỷ đồng và tỷ lệ chi trả cổ tức vẫn là 7%.

Đối với phương án tái vốn khỏi VVF, đây là theo chủ trương chung của Nhà Nước về công tác tái cơ cấu doanh nghiệp và căn cứ định hướng chiến lược của Vinaconex. VVF là một phần trong kế hoạch tái cấu trúc doanh nghiệp của công ty. Vừa qua, cũng trong chương trình tái cơ cấu, công ty đã thoái vốn thành công tại VC3 với kết quả khả quan. Năm 2014, VCG đã hoàn thành thoái vốn khỏi 6 công ty là Công ty cổ phần vật tư ngành nước Viwapico, Vinaconex Real, Quỹ đầu tư Việt Nam, Vinavico, Vinaconex 504 và Vinaconex 7.

Tại ĐHCĐ lần này, các cổ đông đã chất vấn lãnh đạo công ty về nhiều lĩnh vực, trong đó có dự án 18,5ha tại Bắc An Khánh. Ban lãnh đạo công ty cho biết hiện tại Thành phố Hà Nội đã có chủ trương giao cho Vinaconex và Handico phối hợp đầu tư làm nhà ở thu nhập thấp, nhưng nay, Thành phố đang đề nghị nhà đầu tư nghiên cứu phương án đầu tư mới theo hướng phát triển thành một khu dự án hỗn hợp nhà ở xã hội và nhà ở thương mại để có thể tự đầu tư cơ sở hạ tầng mà không cần sử dụng ngân sách nhà nước.

Kế hoạch SXKD 2015

HĐQT đặt ra chỉ tiêu doanh thu 2.700 tỷ đồng, Doanh thu hợp nhất khoảng 8.000 tỷ đồng, LNST ước đạt 350 tỷ đồng, tỷ lệ chi trả cổ tức 7% (tăng 16,7% so với năm 2014). Con số chỉ tiêu này giảm tương đối đáng kể so với mức thực hiện năm 2014.

Giải thích về chỉ tiêu kinh doanh 2015 thấp hơn mức thực hiện 2014, lãnh đạo công ty cho rằng, những đơn vị thành viên mà công ty đang tiến hành thoái vốn, giá trị lợi thế mang lại không cao, điều này tác động mạnh tới tỏng doanh thu và lợi nhuận công ty.

Các dự án đang và sẽ tiến hành trong năm 2015

Hiện tại, ngoài dự án 18,5ha Bắc An Khánh, theo Báo cáo quản trị công ty 2014,VCG đang chuẩn bị công tác đầu tư các dự án trung và dài hạn như Chung cư 97 Láng Hạ, dự án Vinata Tower, dự án BOT đường cao tốc Hà Nội – Bắc Giang, dự án nhà máy nước Sông Đà giai đoạn 2, dự án nước Vũng Rô, dự án nhà máy Thủy điện Ngòi Phát Lào Cai (hiện tại công ty đang tích cực chỉ đạo Công ty NEDI 2 hoàn thành công tác đầu tư và sớm đưa vào phát điện thương mại.

Thanh Mai

Thanh Hiên

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên