Dù "bổ béo" đến mấy mà sử dụng "quá liều" 8 thực phẩm này thì cũng gây tổn hại cho sức khoẻ
Đừng tập trung tiêu thụ một sản phẩm duy nhất ngay cả những siêu thực phẩm có thể cung cấp tất cả các chất dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe. Đặc biệt, nếu bạn lạm dụng 8 thực phẩm dưới đây, hiệu quả ở đâu không thấy mà chỉ thấy tổn hại sức khỏe mà thôi!
- 20-04-2020Đừng ăn 9 loại thực phẩm này vào bữa tối vì chúng có thể “phá” giấc ngủ và ảnh hưởng đến sức đề kháng của bạn, đặc biệt cần phải tránh trong mùa dịch Covid-19
- 18-04-2020Bí mật ngàn năm của Đông y: Cách chọn thực phẩm theo màu sắc để ăn đúng thứ cơ thể cần nhất
- 18-04-202011 thực phẩm dù tốt cho cơ thể nhưng vẫn có thể gây hại nếu ăn sai thời điểm
Trước tình hình dịch bệnh căng thẳng như hiện nay, vấn đề sức khỏe được ưu tiên hàng đầu. Mọi người ai cũng cố gắng bổ sung thật nhiều thực phẩm tốt để tăng sức đề kháng, bảo vệ bản thân và gia đình. Tuy nhiên, hãy nhớ một điều rằng cái gì nhiều quá cũng không tốt, ngay cả những thực phẩm tốt cho sức khỏe chúng ta cũng nên dùng vừa đủ.
Hãy cùng tìm hiểu xem những gì có thể xảy ra khi bạn dùng quá liều các thực phẩm được cho là lành mạnh:
1. Cà rốt
Cà rốt là thực phẩm rất giàu beta-carotene, nạp vào cơ thể sẽ tạo thành vitamin A có lợi cho cơ thể. Tuy nhiên nếu ăn liên tục, lượng caroten thừa không được cơ thể chuyển hóa hết sẽ gây tích lũy và ứ đọng ở gan gây chứng "caroten máu", một căn bệnh khiến cho làn da của bàn trở nên vàng hơn, ăn không tiêu, mệt mỏi.
2. Kobumcha
Kombucha là một thức uống lên men được làm với trà xanh, đen hoặc bạch trà, đường, vi khuẩn và nấm men. Để làm kombucha, người ta cần một con giống ban đầu được gọi là “SCOBY” (symbiotic colony of bacteria and yeast - khuẩn lạc cộng sinh của vi khuẩn và nấm men), cho vào trà và đường rồi để lên men trong khoảng 1 tuần.
Xuất xứ ở vùng Viễn Đông từ khoảng 2.000 năm trước và được người Trung Quốc gọi là "Thuốc tiên bất tử", kombucha là thức uống có nhiều lợi ích tuyệt diệu cho tiêu hóa và làm tăng vi khuẩn đường ruột.
Tuy nhiên, nó cũng chứa một hợp chất gọi là FODMAP, sản phẩm phụ của quá trình lên men, nếu tiêu thụ với số lượng lớn, có thể gây đầy hơi và rối loạn tiêu hóa.
3. Nước
Mặc dù các chuyên gia vẫn luôn khuyến cáo chúng ta phải thường xuyên bổ sung nước cho cơ thể, nhất là khi việc uống nước góp phần bảo vệ chúng ta bởi virus covid19. Tuy nhiên, đừng vì thế mà uống quá nhiều nước, hãy đảm bảo bạn bổ sung đủ lượng nước cho cơ thể mà thôi.
Uống quá nhiều nước sẽ làm mất cân bằng điện giải, hạ mức natri xuống mức thấp. Ngoài ra, tích tụ quá nhiều nước trong não cũng khiến não bị sưng và tăng áp lực do hộp sọ không thể căng ra.
4. Quả bơ
Bơ chứa chất xơ và rất nhiều vitamin. Loại quả này giúp bạn giảm cholesterol xấu (LDL) và duy trì các tế bào của bạn do hàm lượng chất béo đơn bão hòa cao.
Mặc dù vậy, một quả bơ chứa 240 calo, chiếm khoảng 10% -20% lượng calo lý tưởng của một người và ăn quá nhiều calo có thể dẫn đến các vấn đề tắc nghẽn động mạch.
Một người chỉ nên ăn khoảng một nửa hoặc 1 quả bơ mỗi ngày.
5. Củ cải đường
Củ cải đường là thực phẩm có nguồn vitamin và khoáng chất tuyệt vời. Nó cũng chứa nhiều oxit nitric để cơ thể chuyển hóa thành nitrat giúp giảm huyết áp.
Tuy nhiên, theo các chuyên gia, những chất này sau đó cũng được chuyển thành nitrosamine, một chất có hại làm tăng khả năng phát triển bệnh. Vì vậy, nếu muốn có sức khỏe tốt, bạn không nên ăn quá nhiều củ cải đường.
6. Rong biển
Rong biển là một dạng điển hình của sản phẩm phi động vật giàu vitamin B12, khiến nó trở thành một thực phẩm thay thế tuyệt vời cho thịt trong chế độ ăn chay. Rong biển cũng được quảng bá như một siêu thực phẩm có thể giúp bạn giảm cân nhờ hàm lượng giàu iốt và chất xơ.
Nhưng tiêu thụ quá nhiều i-ốt cũng khiến bạn dễ mắc các vấn đề về tuyến giáp, thậm chí tăng cân. Ngoài ra, rong biến cũng chứa 1 lượng lớn kim loại nặng tùy vào nơi nó phát triển. Do đó, bạn cũng không nên ăn nhiều rong biển.
7. Đậu nành
Đậu nành rất giàu chất dinh dưỡng bao gồm vitamin B, chất xơ, kali, magiê và protein chất lượng cao. Nó được coi là một loại protein hoàn chỉnh vì nó chứa tất cả 9 axit amin thiết yếu mà cơ thể không thể tạo ra.
Mặc dù vậy, hãy cẩn thận nếu thiêu thụ quá nhiều đậu nành nếu bạn không muốn nội tiết tố của bạn bị ảnh hưởng.
8. Hạt chia
Mặc dù hạt chia đã được bán như một siêu thực phẩm vì hàm lượng omega-3 cao, cho đến nay không có bằng chứng cụ thể nào cho thấy lợi ích sức khỏe mà nó mang lại.
Hơn nữa, omega 3 chứa trong hạt chia khó hấp thụ hơn trong cá hồi. Vì vậy, nếu muốn nạp đủ lượng omega 3 cần thiết, bạn cần ăn tới 100gr hạt chia 1 lần. Tuy nhiên, 100gr hạt chia lại chứa tới 500 calo. Vì vậy, nếu không muốn tăng cân, bạn nên ăn vừa phải lượng chia mỗi ngày.
Theo Brightside