TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đừng nghĩ thực phẩm chứa nhiều tinh bột đi liền với việc tăng cân, chế độ ăn Super Carb mới là xu hướng ăn kiêng mới nhất!

21-11-2018 - 11:52 AM | Sống

Đừng nghĩ thực phẩm chứa nhiều tinh bột đi liền với việc tăng cân, chế độ ăn Super Carb mới là xu hướng ăn kiêng mới nhất!

Loại bỏ hoàn toàn carbs không phải là giải pháp, mà thực chất bạn phải chọn các loại carbs giàu dinh dưỡng, chưa tinh chế để cơ thể phải dành nhiều năng lượng tiêu hóa nó.

Carb là chữ viết tắt từ carbohyrates, để chỉ các hợp chất chỉ có carbon, hydrogen và oxygen. Ba nguyên tố này kết nối theo cách thức riêng để tạo ra carb. Trong dinh dưỡng học, carbs cùng với chất béo và protein là ba thành phần chủ chốt tạo ra năng lượng cho cơ thể.

Theo quan niệm từ trước đến nay, ăn kiêng giảm béo là phải giảm calo đầu vào. Tuy nhiên, ở ba loại sản sinh calo trên, chỉ có carbs là bị “chiếu tướng” nhiều nhất và phải hạn chế tới mức tối thiểu, trong khi chất béo và protein lại được phép ăn thoải mái.

Chính vì thế, carbs bị đánh giá khá tiêu cực trong mắt nhiều người, bởi mọi người dường như tin rằng những thực phẩm chứa nhiều tinh bột đồng nghĩa với việc tăng cân. Hầu hết những người tuân thủ chế độ ăn "low-carb, high-fat" như chế độ ăn kiêng Keto đều có mục đích chung là loại bỏ các thực phẩm chứa nhiều carbs ra khỏi thực đơn hằng ngày.

Nhưng mới đây, một chế độ ăn uống hoàn toàn mới được lan truyền rộng rãi khắp thế giới và đây là thực đơn lý tưởng dành cho những người yêu cơm, phở, bánh mì mà phải kìm hãm vì sự gia tăng ám ánh của carbs: chế độ ăn kiêng super carb (hay còn gọi là chế độ ăn kiêng siêu carb).

Chế độ ăn của nhà sáng lập

Tuy có tên gọi như vậy nhưng chế độ ăn không khuyến khích bạn chỉ ăn carbs. Được sáng lập bởi một cựu huấn luyện viên có tên Bob Harper, chế độ ăn siêu carb ưu tiên sự cân bằng giữa tất cả các chất dinh dưỡng - protein, chất béo và carbs. Harper cho rằng mỗi bữa ăn chính hoặc bữa ăn nhẹ bạn nên nạp vào cơ thể khoảng 40% protein, 30% chất béo và 30% carbs.

Đừng nghĩ thực phẩm chứa nhiều tinh bột đi liền với việc tăng cân, chế độ ăn Super Carb mới là xu hướng ăn kiêng mới nhất! - Ảnh 1.

Theo tỷ lệ này, bạn sẽ không thực sự tiêu thụ một lượng carb lớn trong mỗi bữa ăn. Nhưng các carbs bạn ăn phải thật "siêu cấp", nghĩa là thực phẩm đó phải chứa nhiều chất xơ, nhờ đó chúng mới tạo ra năng lượng và làm chậm quá trình tiêu hóa. Những thực phẩm điển hình chứa carb "siêu cấp" đó là bánh mì, mỳ, gạo nguyên cám, gạo lứt hoặc trái cây tươi.

"Tôi không muốn sống một cuộc sống mà các thực phẩm giàu tinh bột - đường không có mặt trong thực đơn hằng ngày của mình", Harper chia sẻ với Health. Sau khi lên cơn đau tim vào tháng 2 năm 2017, anh đã tạo ra chế độ ăn kiêng super carb để đảm bảo cơ thể nhận được đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết mà vẫn duy trì cân nặng và khả năng phục hồi.

Đối với Harper, một chế độ ăn điển hình trong ngày gồm có 3 bữa ăn chính và 1 bữa ăn nhẹ. Với bữa sáng, anh thường làm bánh mì Ezekiel kẹp trứng. Ở bữa trưa, anh nạp vào cơ thể một ức gà nướng với một phần tư bơ, cùng rau hấp và gạo lứt. Đối với bữa ăn cuối cùng trong ngày, Harper sẽ chọn một loại thịt đỏ hoặc cá nạc để ăn cùng với gạo lứt hoặc mì ống quinoa cũng như thông thể thiếu rau củ luộc.

Thỉnh thoảng, anh lên cơn thèm ngọt, anh đối phó với chúng bằng cách bỏ dầu mỡ ra khỏi bữa tối và thay vào đó là bơ đậu phộng ăn kèm với món tráng miệng. Nhìn chung, bí quyết số một của anh là gắn bó với những loại chế biến càng ít càng tốt. "Đó là một cách để mọi người bắt đầu nghĩ về những gì họ đang ăn, chứ không chỉ ăn một cách vô thức", Harper nói.

Phương pháp ăn kiêng đã có trong nhiều thập kỷ

Hóa ra, chế độ ăn của Harper không phải là mới. Nhà soạn thảo dinh dưỡng y tế Cynthia Sass cho biết: "Các chuyên gia dinh dưỡng đã đề xuất phương pháp ăn uống cân bằng này trong nhiều thập kỷ".

Sass nói Harper đúng, carbs vốn không gây béo phì. Thực tế, cách mà các thực phẩm chứa nhiều carb ảnh hưởng tới cân năng của chúng ta do chất lượng, khẩu phần ăn và thời gian quyết định.

Vậy tại sao mọi người lại có thể giảm cân nhờ chế độ ăn low-carb? Những người nhận được kết quả như thế có khả năng là họ đã ăn quá nhiều carbs tinh chế. Sass giải thích: "Loại bỏ hoàn toàn carbs không phải là giải pháp, mà thực chất bạn phải chọn các loại carbs giàu dinh dưỡng, chưa tinh chế để cơ thể phải dành nhiều năng lượng để tiêu hóa nó".

Đừng nghĩ thực phẩm chứa nhiều tinh bột đi liền với việc tăng cân, chế độ ăn Super Carb mới là xu hướng ăn kiêng mới nhất! - Ảnh 2.

Mặc dù kế hoạch ăn uống này có thể không đi vào lịch sử ngành dinh dưỡng, nhưng chuyên gia Sass khuyên mọi người nên xem xét về việc tuân theo chế độ ăn này bởi nó có khả năng cân bằng các chất dinh dưỡng. Chuyên gia tin rằng super carb chắc chắn mang lại lợi ích cho bạn trong việc giảm cân.

Sass khuyến nghị nên tiêu thụ các loại thực phẩm chứa carbs lành mạnh như khoai lang, quinoa, đậu, đậu lăng và đậu xanh.

"Một lần nữa, ý tưởng của chế độ ăn là sự cân bằng, với mục tiêu sử dụng đúng và đủ số lượng để có thể giảm cân mà không lấy đi bất kể các chất dinh dưỡng quan trọng nào của cơ thể. Vì vậy, nó không phải là một chế độ ăn uống high-carb hay một chế độ ăn uống low-carb, mà là một chế độ ăn uống với lượng carb vừa phải", Sass chia sẻ.

Anh Thơ

Theo Trí thức trẻ/Health

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên