MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

GDP Q1 của Mỹ bất ngờ tăng chậm nhất trong gần 2 năm, thấp hơn nhiều so với dự báo

25-04-2024 - 20:38 PM | Tài chính quốc tế

GDP Q1 của Mỹ bất ngờ tăng chậm nhất trong gần 2 năm, thấp hơn nhiều so với dự báo

Báo cáo GDP quý 1 cho thấy kinh tế Mỹ tăng trưởng chậm lại nhưng nhìn chung vẫn khá mạnh mẽ.

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ tăng 1.6% so với cùng kỳ năm trước trong quý 1/2024, giảm so với mức tăng 3,4% trong quý 4/2023, Bộ Thương mại Mỹ cho biết trong một báo cáo công bố vào hôm thứ Năm.

Mức tăng GDP quý 1 thấp hơn nhiều so với mức Wall Street Journal và Dow Jones dự báo lần lượt là 2,2% và 2,4%. Đây cũng là mức tăng GDP thấp nhất trong gần hai năm. Đầu tư cố định và chi tiêu của chính phủ đã giúp GDP tăng trường dương trong giai đoạn này.

GDP Q1 của Mỹ bất ngờ tăng chậm nhất trong gần 2 năm, thấp hơn nhiều so với dự báo- Ảnh 1.

GDP Mỹ trong giai đoạn Q1/2021-Q1/2024. Nguồn: Bộ Thương mại Mỹ.

Báo cáo cũng cho biết chi tiêu của người tiêu dùng tăng 2,5% trong quý đầu tiên, giảm so với mức tăng 3,3% trong quý 4/2023 và thấp hơn ước tính của Phố Wall là 3%. Tỷ lệ thất nghiệp thấp và tiền lương tăng đã giúp giảm bớt áp lực cho người tiêu dùng giảm trước lãi suất cao và giá cả tăng cao.

Tuy nhiên, chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) – thước đo lạm phát quan trọng của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng 3,4% trong giai đoạn này, cao hơn nhiều so với mức tăng 1,8% của quý trước và là mức tăng lớn nhất trong 1 năm. PCE lõi, không bao gồm giá thực phẩm và năng lượng, tăng với tốc độ 3,7%, cao hơn nhiều so với mục tiêu 2% của Fed. Điều này làm dấy lên mối lo ngại về lạm phát dai dẳng và đặt ra câu hỏi liệu Fed có thể sớm cắt giảm lãi suất hay không.

Thị trường tương lai sụt giảm sau khi báo cáo được công bố. Chỉ số chứng khoán tương lai Dow Jones Futures giảm 419 điểm, tương đương với 1,1%. Chỉ số S&P 500 giảm 1,1%, còn Nasdaq 100 giảm 1,5%. Điểm chuẩn lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng trên 4,7%, mức cao nhất kể từ tháng 11/2023.

Báo cáo được đưa ra trong bối cảnh thị trường đang lo lắng về chính sách tiền tệ và thời điểm Fed sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất cơ bản. Fed giữ lãi suất chuẩn ở mức cao nhất trong khoảng 23 năm, 5,25% -5,5%, kể từ tháng 7 năm ngoái.

Hiện các nhà giao dịch đã giảm kỳ vọng về việc Fed nới lỏng chính sách tiền tệ. Theo công cụ CME FedWatch, các nhà giao dịch hiện dự báo chỉ có một lần cắt giảm lãi suất trong năm nay.

Theo CNBC, Market Watch

Yến Nguyễn

Nhịp Sống Thị Trường

Trở lên trên