MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Gia đình có 3 chị em sống thọ hơn 100 tuổi: Bí quyết không phải tập thể dục mà là 2 thói quen đơn giản này

12-06-2023 - 23:45 PM | Sống

Không phải nghỉ ngơi hay tập thể dục, 2 thói quen đơn giản này mới chính là bí quyết trường thọ của cụ bà 104 tuổi.

Theo Sina, ở tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc, có một gia đình nổi tiếng có 3 chị em gái cùng nhau sống qua 1 thế kỷ. Đó là gia đình cụ Lâm A Tứ, năm nay đã 104 tuổi, ở thị trấn Đồ Lĩnh, quận Tuyền Cảng, thành phố Tuyền Châu. Cụ có 2 người chị cũng sống thọ trăm tuổi. Trong đó, người chị cả của cụ đã qua đời, hưởng thọ 105 tuổi. Người chị thứ 2 của cụ là Lâm Á Võng, hiện đã 106 tuổi và đang sống cùng gia đình riêng tại làng Long Điền, thị trấn Tiền Hoàng, quận Tuyền Cảng, Tuyền Châu. 

Dù tuổi đã cao, nhưng 2 cụ vẫn minh mẫn, sống lạc quan yêu đời.

Gia đình có 3 chị em sống thọ hơn 100 tuổi: Bí quyết không phải tập thể dục mà là 2 thói quen đơn giản này - Ảnh 1.


Cụ Lâm A Tứ hiện đang sống cùng người con trai đã 78 tuổi. Theo lời kể của gia đình, đến nay, cụ Tứ vẫn rất khỏe mạnh, không mắc bệnh tật.  Mỗi sáng thức dậy, cụ đều tự chải tóc, mặc quần áo và gấp chăn. 2 năm gần đây, cụ vẫn có thể giúp gia đình nấu nướng, giặt quần áo. Tuy nhiên vì tuổi đã cao, gia đình khuyên cụ nên nghỉ ngơi nhưng bà A Tứ vẫn muốn làm việc. Cháu trai của cụ cho biết, dù tuổi đã ngoài 100 nhưng bà cụ vẫn có thể tự may vá quần áo. 

Khi được hỏi về bí quyết sống thọ, cụ Lâm A Tứ chỉ ra 2 thói quen giúp cụ có được sức khỏe tốt và sống lâu trăm tuổi:

1. Sống lạc quan, yêu đời

Theo chia sẻ của gia đình, cụ A Tứ là người vui vẻ, hòa nhã với mọi người xung quanh. Dù trải qua rất nhiều biến cố trong cuộc sống, song cụ vẫn giữ luôn thái độ sống tích cực, luôn yêu thương con cháu và chưa bao giờ cáu gắt với bất cứ ai. 

Theo cụ A Tứ, lối sống vui vẻ, lạc quan không chỉ giúp cụ vượt qua những khó khăn trong đời một cách dễ dàng hơn mà còn giúp cụ kéo dài tuổi thọ.

Gia đình có 3 chị em sống thọ hơn 100 tuổi: Bí quyết không phải tập thể dục mà là 2 thói quen đơn giản này - Ảnh 2.

Trên thực tế, thái độ sống tích cực, lạc quan cũng là giải pháp hiệu quả giúp con người trẻ lâu. Một nghiên cứu trên tạp chí Dịch tễ học (Mỹ) cho thấy những phụ nữ lạc quan có nguy cơ tử vong thấp hơn đáng kể do một số bệnh chủ yếu, bao gồm ung thư, bệnh tim, đột quỵ và bệnh đường hô hấp, so với phụ nữ bi quan. Các nhà nghiên cứu tin rằng lạc quan có thể trực tiếp ảnh hưởng đến chức năng sinh học của con người.

Người sống thọ luôn vui vẻ, ít khi để sự tức giận chiếm hữu tâm trí và cơ thể bởi họ biết rằng giận dữ có thể gây ra nhiều bệnh tật. Tức giận khiến tim bị tổn thương do cảm xúc bất ổn, không tốt cho người mắc bệnh tim. Việc kiểm soát trạng thái tiêu cực và giữ cho mình thái độ sống lạc quan và cởi mở sẽ phần nào giúp trì hoãn sự lão hóa.

2. Chăm chỉ làm việc

Cụ Lâm A Tứ là một người rất “lười” ngồi một chỗ. Ở tuổi xưa nay hiếm, cụ ít vẫn thường xuyên giúp đỡ con cháu trong gia đình làm những công việc như quét dọn, may vá… Những công việc này không chỉ là những niềm vui nhỏ trong cuộc sống của cụ bà hơn 100 tuổi, mà còn là cách giúp cụ rèn luyện sức khỏe và sự minh mẫn khi tuổi đã cao.

Theo đó, bệnh Alzheimer hay còn gọi là chứng mất trí nhớ tuổi già, là một trong những bệnh tuổi già phổ biến nhất. Do đó, việc ngăn ngừa sự xuất hiện của chứng mất trí nhớ tuổi già cũng là một biện pháp giúp người cao tuổi sống lâu hơn. Muốn phòng ngừa chứng bệnh này thì người già cần phải tư duy và suy nghĩ nhiều hơn.

Gia đình có 3 chị em sống thọ hơn 100 tuổi: Bí quyết không phải tập thể dục mà là 2 thói quen đơn giản này - Ảnh 3.

Y học hiện đại đã chứng minh rằng sự sống nằm ở sự vận động của não bộ, và sự lão hóa của con người bắt đầu từ não bộ. Việc vận động và sử dụng nhiều bộ não hơn có thể thúc đẩy lưu thông máu và độ nhạy cảm của dây thần kinh trong não. Chỉ khi bộ não khỏe mạnh, con người mới có thể sống lâu hơn.

Các nghiên cứu có liên quan cũng đã chỉ ra rằng nếu bạn có thể kiên trì tập thể dục cho não, tức là sử dụng não nhiều hơn, bạn có thể trì hoãn sự lão hóa của não và kéo dài tuổi thọ của tế bào não. Vì vậy, người già thay vì ngồi yên một chỗ thì nên vận động nhiều hơn, nên ra khỏi nhà tiếp xúc, trò chuyện nhiều hơn với mọi người. Điều này có thể thúc đẩy tuần hoàn máu, tăng tốc độ trao đổi chất, trì hoãn lão hóa và ngăn ngừa bệnh tật.

Ở độ tuổi xưa nay hiếm, cụ Lâm A Tứ vẫn thường xuyên làm những công việc nhỏ, nhẹ trong gia đình. Đây cũng chính là bí quyết giúp cụ bà này khỏe mạnh, minh mẫn và sống thọ hơn.

(Theo Sina)

Ánh Lê

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên