TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giấc mơ đại học của một công nhân nhà máy Samsung Việt Nam

12-09-2018 - 07:18 AM | Sống

Giấc mơ đại học của một công nhân nhà máy Samsung Việt Nam

“Ở Samsung, tôi không chỉ có được công việc ổn định mà còn được tiếp tục thực hiện ước mơ học tập của mình”, Nguyễn Thị Hải đang làm việc tại nhà máy Samsung Electronics Việt Nam (SEV) tại Bắc Ninh chia sẻ. Hải đã làm việc tại đây từ khi tốt nghiệp cấp 3 và hiện đã có bằng đại học Liên thông.

Nối tiếp giấc mơ dang dở...

Tính đến ngày 2/9/2018, Nguyễn Thị Hải, 25 tuổi đã làm việc tại SEV, Bắc Ninh được 6 năm. Sau khi tốt nghiệp cấp 3, Hải phải tạm gác giấc mơ đại học vì hoàn cảnh gia đình khó khăn. Cô thi tuyển vào nhà máy điện tử Samsung với mong muốn có công việc ổn định để giúp đỡ gia đình và các em (nhà có 4 chị em gái).

Từ đó đến nay, Hải vẫn làm việc tại Samsung. Ngoài công việc tại nhà máy, Hải vẫn có đủ thời gian thực hiện nốt được giấc mơ học tập dang dở của mình với tấm bằng Cao đẳng theo chương trình Cao đẳng nội bộ của Samsung kết hợp với trường Cao đẳng công nghệ Bắc Hà Bắc Ninh và tấm bằng đại học liên thông ngành Điện tử truyền thông tại Đại học Công nghiệp Hà Nội.

Trải qua 6 năm làm việc tại Samsung, từ nhân viên sản xuất đứng máy ở dây chuyền lắp ráp, hiện giờ Hải làm việc ở khối văn phòng, bộ phận hành chính GA, chịu trách nhiệm quản lý về bữa ăn cho công nhân trong một canteen của nhà máy.

Có được bước tiến như vậy trong công việc là một quá trình nỗ lực phấn đấu trong việc làm và học tập của cô gái trẻ và đặc biệt là chính sách hỗ trợ phát triển con người của Samsung - nơi "con người là yếu tố quan trọng nhất".

Với kế hoạch phát triển dài hạn tại Việt Nam, công ty Samsung rất chú trọng đến việc đào tạo, phát triển con người, song song với việc tạo ra môi trường làm việc tốt nhất cho công nhân viên.

Phần lớn nhân viên sản xuất tại Samsung Việt Nam là lao động phổ thông trẻ tuổi, đến từ vùng quê xa, hoàn cảnh gia đình khó khăn. Rất nhiều người không thể vào đại học vì phải đi làm phụ giúp gia đình. Chính vì vậy Samsung đã tổ chức chương trình đào tạo hệ Cao đẳng dành riêng cho nhân viên sản xuất tại các nhà máy SEV. Đó là cơ hội cho những nhân viên Việt Nam làm việc tại Samsung có cơ hội học hỏi, nâng cao kỹ năng, trình độ để phát triển bản thân trong tương lai.

Khóa học cao đẳng nội bộ tại Samsung có thời hạn 3 năm với mức học phí ưu đãi. Công ty mong muốn, chương trình đào tạo này sẽ tiếp sức cho nhân viên để có thể biến ước mơ học tập của mọi người thành hiện thực.

“Tôi chưa từng có ý định đổi việc”

Sau khi vào làm việc chính thức tại nhà máy SEV Bắc Ninh, qua thông tin từ bạn bè, nhà máy, Nguyễn Thị Hải quyết tâm ghi danh tham dự khóa đào tạo Cao đẳng nội bộ của công ty. Cô gái trẻ đăng ký sống ngay tại ký túc xá để tiện cho việc đi làm và đi học hàng ngày.

Do đặc thù là chương trình đào tạo dành riêng cho nhân viên Samsung, nên lịch học được bố trí sắp xếp để nhân viên vừa đi làm vừa đi học mà vẫn sắp xếp được thời gian nghỉ ngơi, sinh hoạt đảm bảo sức khoẻ.

Tất nhiên, với Hải, để hoàn thành 3 năm vừa học vừa làm không hề dễ dàng. Bởi đầu tư cho việc học khiến thời gian nghỉ ngơi ít hơn, cô phải thức khuya để hoàn thành bài tập, chuyên đề, đồ án, dậy sớm để chuẩn bị cho những giai đoạn sản xuất cao điểm…

Mặc dù rất khó khăn, nhưng nhờ sắp xếp thời gian hợp lý, Hải vẫn hoàn thành được công việc và việc học tập xuất sắc. Khi được hỏi về tin đồn môi trường làm việc khắc nghiệt, gò bó tại nhà máy Samsung, Hải nhận xét: “Đó là do các bạn khác chưa biết cách sắp xếp thời gian. Bản thân tôi dù vừa học, vừa làm nhưng vẫn có thể sắp xếp thời gian tận hưởng cuộc sống. Hằng sáng tôi vẫn chạy bộ thể dục, đến phòng tập gym, thư viện trong ký túc xá. Tôi cũng tham gia câu lạc bộ nhiếp ảnh cùng các đồng nghiệp".

Sau khi tốt nghiệp khóa học Cao đẳng nội bộ, Hải đã đủ điều kiện để thi nâng tay nghề, thay đổi bộ phận làm việc từ khối sản xuất lên khối văn phòng. Giờ đây, cô không còn là một lao động phổ thông nữa.

Giấc mơ đại học của một công nhân nhà máy Samsung Việt Nam - Ảnh 1.

Chương trình đào tạo nội bộ của Samsung còn mang lại những giá trị tinh thần vô hình mà chỉ những người trong cuộc như Hải mới cảm nhận được: Đó là kiến thức, nghị lực và sự tự tin vào bản thân để vững bước trên những chặng đường tiếp theo của cuộc sống.

Sau khi hoàn thành khóa học Cao đẳng nội bộ tại Samsung và được thay đổi bộ phận làm việc, Hải tiếp tục theo học hệ liên thông đại học tại Đại học công nghiệp Hà Nội. Cứ hết ca làm, cô lại theo xe đưa đón công nhân miễn phí của nhà máy từ Bắc Ninh tới trường Đại học công nghiệp Hà Nội.

Sau 6 năm làm việc tại Samsung, Hải đã có trong tay một công việc ổn định cùng tấm bằng Cao đẳng và bằng liên thông đại học chuyên ngành Điện - điện tử.

Hải chia sẻ: "Khi còn ở ký túc xá của công ty, các nhu cầu cơ bản của cuộc sống hàng ngày đã được công ty hỗ trợ tới 90% từ chỗ ở khang trang như khách sạn tới những bữa ăn miễn phí... Thu nhập của tôi hiện giờ đã ổn định, có thể hỗ trợ được bố mẹ, 2 em gái ở nhà trang trải cuộc sống và thực hiện giấc mơ học đại học của mình".

6 năm làm việc tại Samsung, cô gái trẻ đã học tập và trau dồi thêm rất nhiều kỹ năng sống, cách giao tiếp và tinh thần phấn đấu không ngừng nghỉ trong công việc. "Tôi tâm niệm rằng mình phải luôn cố gắng. Samsung đã cho tôi cơ hội được học tập, phát triển bản thân. Công ty rất trọng dụng những người chịu khó, cầu tiến và tạo mọi điều kiện để nhân viên có thể học tập, phát triển bản thân.

Làm việc tại đây từ khi tốt nghiệp cấp 3 đến nay, tôi tự tin rằng bản thân đã đủ cứng cáp để có thể thử sức ở công ty khác. Tuy nhiên, kể từ khi vào làm việc chính thức, tôi chưa từng có ý định tìm kiếm công việc ở nơi khác bởi tôi thích làm việc tại đây", Nguyễn Thị Hải chia sẻ.


Thu Hoài

Theo Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên