MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Giấc mơ phổ biến phân bón hữu cơ “tinh khiết” của cô gái tốt nghiệp ĐH Kinh tế quốc dân

29-10-2018 - 07:59 AM | Sống

Sau hơn 2 năm ấp ủ, Đặng Thị Hòa đã cho ra đời một loại phân bón hữu cơ “tinh khiết” được làm từ phế phẩm nông nghiệp như phân tằm và phân gà..., góp thêm một mảnh ghép vào giấc mơ về nền nông nghiệp bền vững ở Việt Nam.

Cô gái có niềm đam mê khác biệt

Tốt nghiệp đại học Kinh tế quốc dân, Đặng Thị Hòa xác định mục tiêu làm việc cho những công ty khởi nghiệp để tích lũy kinh nghiệm quản lý và chuẩn bị tài chính thực hiện kế hoạch của riêng mình. Trong thời gian làm việc tại một doanh nghiệp xã hội về thực phẩm sạch, Hòa tình cờ biết đến phân tằm và những đặc tính hữu ích của nó đối với cây trồng và đất. Cô gái trẻ dần xác định được ước mơ của mình là phát triển một loại phân hữu cơ “sạch”, tốt cho cả cây, đất và con người.

Ý tưởng đó được Hòa ấp ủ, nuôi dưỡng trong 2 - 3 năm. Cô vừa đi làm, vừa tiếp tục nghiên cứu về loại phân hữu cơ mới với sự hướng dẫn, cố vấn của một thầy giáo tại trường Học viện Nông nghiệp và Viện Công nghệ sinh học. Đồng thời, Hòa cũng tìm kiếm những cùng chung chí hướng với mình để đồng hành. Tuy nhiên, điều đó không hề dễ dàng.

Được thầy giáo tại Học viện Nông nghiệp giới thiệu cho trưởng câu lạc bộ phân bón của trường để cùng tham gia dự án, nhưng Hòa đã bị từ chối ngay phút đầu. Không bỏ cuộc, cô gái trẻ học kinh tế dùng tất cả sự nhiệt huyết và sự hiểu biết của mình về loại phân mới phát hiện để thuyết phục cậu bạn trở thành người đồng hành với mình.

Một trong những người đồng hành với Hòa vốn sinh ra và lớn lên tại vựa rau Thường Tín, Hà Nội. Với tình yêu với mảnh đất, cây rau cùng với chuyên môn của một kỹ sư nông nghiệp, sự nhiệt huyết của cô gái trẻ, họ đã cùng nhau tạo ra những loại phân bón hữu cơ với quy trình sản xuất, nguyên liệu đầu vào khác biệt để phục vụ ngành nông nghiệp.

Giấc mơ phổ biến phân bón hữu cơ “tinh khiết” của cô gái tốt nghiệp ĐH Kinh tế quốc dân - Ảnh 1.

Ba người trẻ yêu nông nghiệp đã cùng thành lập Công ty cổ phần Phân bón hữu cơ TASA vào 10/9/2017. Họ có cùng một mục đích: Muốn cống hiến và xây dựng nên một nền nông nghiệp bền vững. Đảm bảo yếu tố kinh tế, sức khỏe cho người làm nông nghiệp, nông sản sạch cho người tiêu dùng và không gây hại cho môi trường sinh thái (nguồn đất, nước, không khí và đa dạng sinh học).

Cái tên “phân hữu cơ tinh khiết” bắt nguồn từ ý tưởng về một loại phân sạch, có ích cho cây, cho đất và cho cả con người. Hai dòng sản phẩm chính của Tasa đều được sản xuất từ những phế phẩm của ngành nông nghiệp: phân tằm Tasa-Garden được ủ từ phân tằm tự nhiên và phân gà, phân bò ủ hoai với ưu điểm bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khỏe cho người trồng cây.

“Tôi không sử dụng nilon để lót bao bì cho phân Tasa”

Khởi nghiệp với số vốn không nhiều, những bước đi ban đầu của những người trẻ vẫn đầy những khó khăn, thiếu thốn, thiếu mối quan hệ. Để bán được sản phẩm đầu tiên, họ phải mày mò tìm số điện thoại của từng nhà vườn, gõ cửa từng đại lý cây cảnh để tặng sản phẩm dùng thử, thuyết phục khách hàng trải nghiệm loại phân mới.

Ban đầu, những người nông dân ở chính vùng đất Thường Tín, nơi Tasa đặt xưởng sản xuất cũng chẳng tin tưởng vào loại phân bón mới này. Làm thế nào mà phân tằm, phân gà, phân bò ủ lại có thể rẻ, thúc cây nhanh, cho năng suất cao bằng những loại phân bón hóa học dễ mua, dễ dùng như họ vẫn biết tới bao năm nay? Bao nhiêu phương thức marketing từ phát tờ rơi đến khuyến mại mua 1 tặng 1 cũng hầu như không thể thuyết phục được những người nông dân chân chất.

Kiên trì, bền bỉ với sản phẩm phân tinh khiết, Hòa cùng những người đồng hàng đã dần dần chứng minh cho những người trồng rau ngay xung quanh xưởng sản xuất của họ rằng, phân bón hữu cơ tinh khiết từ phân tằm, phân gà, phân bò không chỉ là nguồn dinh dưỡng sạch cho cây, mà còn góp phần cải tạo những thửa đất trồng rau đã chai, bạc màu.

Và rồi, chính những khách hàng đầu tiên đã truyền miệng, rỉ tai nhau về loại phân bón hữu cơ mới giúp giảm công, chi phí sản xuất mà vẫn duy trì được năng suất, bảo vệ sức khỏe người trồng cây và cả người tiêu dùng và cả môi trường sinh thái.

Giấc mơ phổ biến phân bón hữu cơ “tinh khiết” của cô gái tốt nghiệp ĐH Kinh tế quốc dân - Ảnh 2.

Được học hành, hiểu biết, nữ CEO của Tasa ý thức rất rõ về mục tiêu bảo vệ môi trường, phát triển nền nông nghiệp bền vững. Cô chăm chút cho từng chi tiết của sản phẩm phân bón sạch. "Trước khi đưa ra quyết định cho một vấn đề nào đấy, chúng tôi dựa vào các tiêu chí: Có bền vững không? Có tác động tích cực đến môi trường không? Ví dụ như về bao bì, tôi sử dụng hoàn toàn bao bì thân thiện với môi trường cho sản phẩm của mình.

Trong khi nhiều đơn vị khác có thể lót thêm một lớp nilon để bảo quản phân lâu hơn, nhưng nếu như sản xuất với sản lượng lớn phân, lượng nilon thải ra môi trường rất là nhiều. Đối với một doanh nghiệp đi theo hướng khởi nghiệp xã hội, tôi muốn làm ra một sản phẩm phân bón mới, có lợi cho nền nông nghiệp sạch, bền vững từ lõi đến bao bì".

Tasa đã và đang nỗ lực để cùng các đơn vị khác xây dựng một nền nông nghiệp sạch. Việc sử dụng phế phẩm nông nghiệp như phân tằm, phân gà, phân bò và rơm rạ để tạo thành phân hữu cơ cũng góp phần giải quyết một số vấn đề của xã hội khác như nạn đốt rơm rạ khiến cho bầu không khí ô nhiễm đến mức báo động. 

Điều đó cũng góp phần giúp có thêm phần thu nhập cho người nông dân trồng dâu nuôi tằm, bảo tồn truyền thống trồng dâu nuôi tằm của người Việt. Những ruộng rau xanh giảm bớt dư lượng hóa chất có hại cho sức khỏe con người, những mảnh đất khô cằn thoái hóa được cải tạo bằng chính những loại phân bón cho cây.

Thu Hoài

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên