MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hà Văn Thắm đã sử dụng công ty sân sau BSC để thu phí của khách hàng như thế nào?

27-02-2017 - 16:05 PM | Tài chính - ngân hàng

Theo cáo trạng công bố tại tòa, để có tiền chi chăm sóc khách hàng, Hà Văn Thắm đã sử dụng Công ty CP BSC Việt Nam (viết tắt Công ty BSC) được Hà Văn Thắm thành lập vào đầu năm 2008 với tổng số vốn điều lệ khoảng 10 tỷ đồng thực hiện việc ký hợp đồng làm dịch vụ đối với khách hàng vay vốn tại Oceanbank để thu phí.

Hoàng Thị Hồng Tứ - Thư ký HĐQT Oceanbank được cựu chủ tịch ngân hàng nhờ đứng tên và đại diện trước pháp luật với vai trò Chủ tịch HĐQT Công ty BSC.

Khi được cựu Chủ tịch Oceanbank nhờ đứng tên pháp nhân Công ty BSC, Tứ cho biết mình không được điều hành và không được hưởng lương của Công ty BSC.

Bên cạnh đó, Hà Văn Thắm bổ nhiệm Phạm Hoàng Giang- nguyên Phó trưởng Phòng pháp chế giữ chức danh TGD Công ty BSC và được hưởng thêm 10 triệu đồng/tháng với nhiệm vụ đại diện BSC ký hợp đồng dịch vụ trong các lĩnh vực: thẩm định giá BĐS, đấu giá tài sản, đại lý bảo hiểm, mua bán kỳ hạn BĐS, cầm đồ, môi giới, tư vấn, vay vốn ngân hàng…

Đồng thời, Hà Văn Thắm giao cho Nguyễn Văn Hoàn – Phó TGĐ Oceanbank triển khai thực hiện việc ký hợp đồng dịch vụ thu phí tại các khối nghiệp vụ thuộc hội sở và chi nhánh, phòng giao dịch đối với khách hàng vay vốn để chuyển vào tài khoản của Công ty BSC. Ngoài ra, Thắm còn giao cho người nhà là Lê Thị Minh Nguyệt – thành viên Ban kiểm soát quản lý tài chính Công ty BSC và thực hiện việc chi “chăm sóc khách hàng” PVN theo yêu cầu của cựu TGĐ Oceanbank Nguyễn Xuân Sơn.

Theo lời khai của Nguyễn Minh Thu – Phó tổng giám đốc Oceanbank, thời điểm đó, tỉ giá giao dịch ngoại tệ ngoài thị trường cao hơn tỉ giá do NHNN quy định, Nguyễn Xuân Sơn đã chỉ đạo trên toàn hệ thống việc thu thêm tiền chênh lệch ngoài tỉ giá trong hợp đồng bán ngoại tệ cho khách hàng bằng cách yêu cầu ký các hợp đồng dịch vụ với Công ty BSC.

Theo đó, khi khách có nhu cầu vay vốn hoặc mua ngoại tệ, cán bộ tín dụng vác khối kinh doanh và các chi nhánh sẽ đàm phán, thỏa thuận với khách hàng về lãi suất thực tế cho vay hoặc tỉ giá thực tế giao dịch (cao hơn tỉ giá quy định của NHNN).

Khi khách hàng đồng ý thì cán bộ tín dụng lập hợp đồng tín dụng, hợp đồng mua bán ngoại tệ với lãi suất đúng bằng giá niêm yết. Phần chênh lệch của khách hàng được hợp thức bằng hợp đồng dịch vụ ký với Công ty BSC.

Ngoài ra, tại Công ty BSC còn thực hiện các hợp đồng vay tiền cho các khách hàng không có tài sản đảm bảo, giấy tờ pháp lý không đầy đủ, không có phương án kinh doanh… nhưng có nhu cầu vay vốn vượt trần lãi suất quy định.

Phương thức được thực hiện là Công ty BSC sẽ vay tiền của Oceanbank. Hết thời hạn hợp đồng, khách hàng thanh toán cho Công ty BSC tiền đã vay cộng thêm một khoản phí dưới hình thức mua lại tài sản, bất động sản đã bán cho Công ty BSC. Tiền chênh lệch này, cựu chủ tịch ngân hàng sử dụng vào việc chăm sóc khách hàng.

Kết quả điều tra xác định, với phương thức hoạt động trên, Công ty BSC thu phí ngoài lãi suất hợp đồng tín dụng, hợp đồng mua bán ngoại tệ và hợp đồng mua bán tài sản gần 69 tỷ đồng để sử dụng chi cho mục đích vụ lợi của Nguyễn Xuân Sơn (thực tế công ty BSC chi cho Sơn số tiền 69,38 tỷ đồng quá số tiền thu được).

Trong hành vi “thu phí” ngoài hợp đồng trái với quy định của NHNN, cơ quan điều tra xác định chủ yếu là để sử dụng cho mục đích vụ lợi của Nguyễn Xuân Sơn.

Với việc làm sai trái của nhân sự tại Công ty BSC, Phạm Hoàng Giang bị truy tố về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Không được hưởng lợi, không biết bản chất của các hợp đồng mà mình đặt bút ký, quá trình điều tra thành khẩn khai báo tích cực hợp tác với cơ quan điều tra, gia đình có hoàn cảnh nên cơ quan điều tra Bộ Công an đã đề nghị không xem xét trách nhiệm hình sự đối với cựu Chủ tịch HĐQT Công ty BSC Hoàng Thị Hồng Tứ.

Kim Tiền

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên